‘พรเพชร’ แนะส.ว.ศึกษาร่างแก้ไข รธน. ก่อนลงมติ ชี้ร่างขัดคำสั่งศาลหรือไม่ ไม่เกี่ยวกับรับ-ไม่ร่าง

“พรเพชร” แนะส.ว.ศึกษาร่างแก้ไข รธน. ก่อนลงมติ ชี้ไม่อยากให้กฎหมายเป็นโมฆะ ชี้ร่างขัดคำสั่งศาลหรือไม่ ไม่เกี่ยวกับรับ-ไม่ร่าง

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 18 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 14 ฉบับ ระห่างวันที่ 23-24 มิถุนายนนี้ ว่า ในการประชุมคณะกรรมการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) ในวันนี้ (18 มิถุนายน) คงไม่มีการพูดคุยกันถึงแนวทางการลงมติ เพราะที่ผ่านมาในการวิปวุฒิสภาเราไม่เคยว่าต้องลงมติอย่างไร ซึ่งการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ สมาชิกคงต้องศึกษาและพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญก่อนว่าเขาเสนออย่างไร ส่วนตัวได้อ่านบ้างแล้วแต่ยังไม่ครบทุกฉบับ โดยในวันจันทร์ที่ 21 มิถุนายนจะมีการสัมมนาของส.ว.ก่อนการประชุมร่วมรัฐสภา ส่วนความเห็นต่างๆ ของส.ว.ที่ออกมาตอนนี้ ก็คือความเห็นของส.ว. แต่ถ้าจะดูภาพรวมต้องฟังการอภิปรายในวันประชุม

เมื่อถามถึงร่างแก้ไขในประเด็นที่ให้มีการปิดสวิตซ์ ส.ว. มองอย่างไร นายพรเพชร กล่าวว่า ต้องเคารพความคิดเห็นของทุกคน ส่วนส.ว.ที่ออกมาตอบโต้ก็เป็นความเห็นส่วนตัวของท่าน อย่างไรก็ตามต้องดูว่าร่างเป็นอย่างไรบ้าง บางครั้งอาจขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญหรือขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ส.ว.จะให้ความสนใจในประเด็นข้อกฎหมายมากกว่า เพราะไม่อยากให้กฎหมายเป็นโมฆะหรือล้มไป ตนทำกฎหมายมา 30-40 ปีในชีวิต ก็ไม่อยากเห็นกฎหมายต้องล้มไป สมัยที่เป็นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็พยายามไม่ให้กฎหมายลูกขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็สามารถทำได้

เมื่อถามว่าการเสนอตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อาจขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ส.ว.คงคุยกันว่าต้องไปศึกษาให้ดี ถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเบื้องต้นมีประเด็นที่ต้องนำมาพิจารณา

เมื่อถามย้ำว่าประเด็นที่ต้องนำมาพิจารณาอาจเป็นเหตุให้ส.ว.ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ประเด็นว่าขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ คงไม่เกี่ยวกับการรับร่างหรือไม่รับร่าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจนำรุ่นน้องอุเทนฯ จำลองเหตุน้องปลื้มถูกทำร้ายเสียชีวิต
บทความถัดไป‘ทูตรัศม์’ โพสต์ทั้งขำทั้งเศร้าใจ กต.โต้ข้อหา ไทยตัวถ่วงอาเซียน แบบมีเหตุผลไม่ได้