เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม กาแฟป่า

⦁…เฝ้าจอ ลุ้นฟุตบอลยูโร 2020 ที่จัดแข่งกระจายในประเทศต่างๆ ของยุโรป ผู้ชมแน่นเต็มกรอบมาตรการจำกัดคนดู และ “ไม่สวมหน้ากาก” เป็นผลจากการสกัด-ควบคุมโควิด จนประสบความสำเร็จ คอฟุตบอล คนทำมาค้าขายมีความสุข และแบ่งความสุขมายังประเทศที่มีการถ่ายทอดสด รวมถึงประเทศไทยด้วย แม้จะได้ดูสดๆ ในเกือบจะนาทีสุดท้ายก็ตาม

⦁…ปรบมือดังๆ ให้กับ อนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกฯ ที่ออกหน้า ดึงเอา โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ จากซัมมิตฟุตแวร์ มาควักกระเป๋า ถ่ายทอดสดตั้งแต่คู่เปิดสนาม มาถึงวันอาทิตย์ที่ 20 มิ.ย. จะมี ช่อง 3, PPTV และ True เข้ามาร่วมวงไพบูลย์ ถือเป็น “ข่าวดี” ของคนไทย ที่ต้องเร้นกาย นอนอยู่บ้าน หลบการระบาดของโควิด ในยุคที่รัฐบาลรณรงค์หนักให้ประชาชนไปฉีด “วัคซีน” ซึ่งไม่รู้ว่าแล้ววัคซีนที่อยากให้ฉีดนักหนานั้นอยู่ตรงไหน

⦁…สำหรับ “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย ที่สร้างชื่อให้ “ลุงตู่-ลุงป้อม” ด้วย “เซอร์ไพรส์” ถ่ายทอดสดยูโร เป็นผลงานโบแดงสุดท้ายก่อนพ้น “เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ” หมาดๆ เมื่อ 18 มิ.ย.ชนิดที่บอลยูโรยังเตะไม่เสร็จ เจ้าตัวถอยออกมาด้วย “สปิริต” ไม่ยอมให้เกิดแรงกระเพื่อมใดๆ บอกคำเดียวว่า “แล้วแต่ลุงป้อม” อยู่หรือไปไม่ว่ากัน น่าเสียดาย “มือประสาน” ที่ทำงานให้พรรคอย่างอดทนมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง จนนาทีสุดท้ายในเก้าอี้เลขาฯพรรค

⦁…ส่วนเลขาฯใหม่ป้ายแดง คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ผ่านมรสุมการเมืองมาโชกโชน และจะมาเป็นแม่ทัพใหญ่ พปชร. ในสนามเลือกตั้ง ทำให้แวดวงคาดคะเนว่า “ศึกชิงเก้าอี้ ส.ส.” ที่จะเกิดขึ้น คงสู้กันฝุ่นตระหลบแน่นอน เพราะแม่ทัพฝั่ง “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” มาสาย “บู๊” ถอยหลังไม่เป็น แต่ก็นั่นแหละ ศึกเลือกตั้งจะแพ้-ชนะ มี “แฟคเตอร์” ที่สลับซับซ้อนยากที่จะคาดการณ์ได้ลงตัว

⦁…ส่วนผู้ชมฟุตบอลยูโรผลงานก่อนทิ้งเก้าอี้ของ “เลขาฯแฮงค์” ทาง “เครือมติชน” โดย มติชน ข่าวสด ประชาชาติ ขอเชิญตัดคูปองในหนังสือพิมพ์ ใส่รายละเอียด แล้วส่งมาที่มติชน ลุ้นรับของรางวัลหลายรายการ ทั้งรถยนต์ ไปจนถึงทอง และรางวัลอื่นๆ ถือว่าร่วมสนุกกันในวันที่สถานการณ์บ้านเมือง ยังต้องลุ้นกันหนักๆ ไม่รู้ว่าจะไปทางไหน

⦁…แม้ว่า “นายกฯตู่” ประกาศในวุฒิสภาวันก่อนว่าจะไม่ยุบสภา และอยู่ในเก้าอี้นายกฯ “ครบ 4 ปี” แต่สถานการณ์ที่ดูเปราะบาง ขณะนี้ทุกพรรคทุกกลุ่ม “เตรียมพร้อม” เลือกตั้งกันหมดแล้ว การเปลี่ยนเลขาฯพปชร. การรีบแก้ไขรัฐธรรมนูญ กลับไปใช้ “บัตร 2 ใบ” แบบ รธน.ปี 2540 เป็น “สัญญาณชัดเจน” ในตัวเอง ขณะที่อีกหลายกลุ่ม หลายแนวความคิดเห็น ทั้งเดินสายเปิดเผย ทั้งซุ่มเคลื่อนไหว ตั้งพรรคเตรียมลงแข่งกันคึกคัก การเมืองครึ่งหลังรัฐบาลบิ๊กตู่ พรรคไหนจะไปต่อ นายกฯจะป้องกันแชมป์ได้หรือไม่ ฯลฯไม่ใช่ “เรื่องหมูๆ” ซะแล้ว

วางศิลาฤกษ์ – พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย วิเชียร เตชะไพบูลย์, สุทัศน์ เตชะวิบูลย์ และสัก กอแสงเรือง เป็นประธานร่วม ในพิธีวางศิลาฤกษ์และลงเสาเอกสร้างศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง แห่งที่ 2 ภายใต้ชื่อ “ศาลเจ้าไต้ฮงกง” (สาทร) ประดิษฐานองค์ไต้ฮงกงหยกขาวใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นสถานที่จัดกิจกรรมทางศาสนาและกิจกรรมเพื่อสังคม โดยมีคณะกรรมการมูลนิธิพร้อมแขกผู้มีเกียรติร่วมในพิธี ณ สถานที่ก่อสร้างศาลเจ้าไต้ฮงกง (สาทร) เขตสาทร กรุงเทพฯ
ตรวจเยี่ยม – อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.พญาไท 3 เพชรเกษม 19 ที่หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยมี รศ.คลินิก พญ.วารุณี จินารัตน์ ผอ.แพทย์, ณัฐชานันท์ นิธิโชติวรภัทร์ ผอ.ฝ่ายการตลาด รพ.พญาไท 3 ให้การต้อนรับ ที่เดอะมอลล์บางแค เมื่อเร็วๆ นี้
พร้อมรับนักเที่ยว – ณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าฯภูเก็ต พร้อมด้วย ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มอบเครื่องหมาย SHA Plus ให้คิง เพาเวอร์ ภูเก็ต ในฐานะสถานประกอบการที่ผ่านการพิจารณาด้านความสะอาด ปลอดภัย และพนักงานผู้ให้บริการได้รับการฉีดวัคซีนแล้วตามกำหนด โดย สมหวัง วุฒิวงกต ผอ.ส่วนงานปฏิบัติการร้านค้าปลอดอากร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์เป็นผู้แทนรับมอบ ที่ห้องประชุมอังสนาบอลลูม โรงแรมอังสนาลากูน่า ภูเก็ต อ.ถลาง จ.ภูเก็ต
สวดพระอภิธรรม – สุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้เเทนราษฎร คนที่หนึ่ง เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรม มานะ แพร่พันธุ์ อดีต บก.หนังสือพิมพ์บ้านเมือง โดยมี ปรพล อดิเรกสาร ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์รองประธานสภาผู้เเทนราษฎร คนที่หนึ่ง มาร่วมงานด้วย ณ ศาลา 3 วัดเสมียนนารี
ส่งเสริมอาชีพ – ชวิศ ยงเห็นเจริญ กก.ผจก. บริษัท ชลิต อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชิ้นส่วนประกอบรถยนต์และอะไหล่ยาง ภายใต้แบรนด์ “POP” ร่วมส่งเสริมอาชีพผู้พิการและสนับสนุนกิจกรรมมูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ พร้อมมอบข้าวสาร อาหาร และของใช้จำเป็น โดยมีสัมฤทธิ์ ชาภิรมย์ ผจก.มูลนิธิ เป็นผู้รับมอบ ณ มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
ผ่านมาตรฐาน – แอนเดรส รูบิโอ ผจก.ทั่วไป รร.เคปพันวา ภูเก็ต พร้อมด้วยพนักงาน ร่วมแสดงความยินดีที่ได้รับใบประกาศนียบัตรและตราสัญลักษณ์ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย “Amazing Thailand Safety & Health Administration : SHA Plus+” จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว
มอบข้าวกล่อง – จีรวรรณ อำไพวรรณ ผจก.ฝ่ายการตลาด บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ อุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ล็อกอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ไฟส่องสว่าง เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว พร้อมทั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ในห้องน้ำ คุณภาพมาตรฐานเยอรมนี ร่วมมอบข้าวกล่อง จำนวน 100 กล่อง และน้ำจำนวน 100 ขวด ให้กับชุมชนแม่บ้านร่วมใจพัฒนา เขตสายไหม กรุงเทพฯ เพื่อแบ่งเบาภาระจากการได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19
สร้างวินัยการเงิน – คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธานสหพันธ์สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทยฯ ประชุมเตรียมเปิดอบรมโครงการรณรงค์สร้างวินัยทางการเงิน ปีที่ 6 ร่วมกับ 6 ภาคี โดยมี สุนีย์ ศรีสง่าตระกูลเลิศ, กรรณิกา เจริญลักษณ์, พูนสิทธิ์ ว่องธวัชชัย, ศยามล ลัคณาสถิต, นัยนา ยังเกิด ร่วมด้วย ณ อาคารเกียรตินาคิน สี่พระยา

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon