‘อาเล็ก’ มองคณะราษฎรถูกให้ร้ายผ่านละคร-วิทยุ เผยอ่านเรื่องสั้นหลายเล่มโยนความผิดให้ ‘ปรีดี’

‘อาเล็ก’ มองคณะราษฎรถูกให้ร้ายผ่านละคร-วิทยุ เผย อ่านเรื่องสั้นหลายเล่มโยนความผิดให้ ‘ปรีดี’

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 มิถุนายน ที่บริเวณหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ตรงข้ามอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ กลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นำโดย นายอาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ พร้อมด้วยมวลชนคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่ง จัดกิจกรรม รำลึก 24 มิถุนายน 2475 โดยระบุว่า เพื่อตอกย้ำประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองผ่านดนตรี-กวี-ศิลป์

สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไป ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการตั้งเต็นท์ขนาดเล็ก ผูกป้ายไวนิล ระบุชื่องาน “รำลึก 24 มิถุนายน 2475 เดือนแห่งการเปลี่ยนแปลงจิตวิญญาณคณะราษฎรไม่มีวันตาย” และ People เป็นฉากหลัง นอกจากนี้ยังมีการนำภาพหมุดคณะราษฎร, อนุสาวรีย์ปราบกบฏ และวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร มาติดไว้ที่เต็นท์ ด้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ และ สน.ชนะสงคราม ทั้งในและนอกเครื่องแบบเฝ้าสังเกตการณ์รอบบริเวณ

โดยนายอาเล็กทำการขับกล่อมบทเพลงเนื้อหาต่อต้านเผด็จการอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สมาชิกกลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎรจำนวนหนึ่งยืนโยกย้ายตามจังหวะดนตรี พร้อมโบกธงสีแดง บางช่วงขับร้องบทเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์คณะราษฎร และการเสียชีวิตของจอมพล ป. พิบูลสงคราม

นายอาเล็กกล่าวว่า ตนบอกเพื่อนๆ เสมอว่า ประวัติศาสตร์รู้อย่างเดียวไม่ได้ ต้องค่อยๆ เก็บสะสมไปเรื่อยๆ ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ รื้อ ประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่เราแก้ไม่ได้แล้ว แต่ประวัติศาสตร์จะบอกว่าเราเดินไปทางไหนได้บ้าง และตนก็รู้ว่าการบิดเบือนประวัติศาสตร์ การให้ร้ายคณะราษฎร ทำผ่านละครบ้าง นิยายบ้าง วิทยุบ้าง ตนอ่านเรื่องสั้น บางเรื่องอ่านแล้วรู้ถึงแนวคิด มีหลายเล่มที่พยายามโยนความผิดให้นายปรีดี

“คนดีอย่างนายปรีดีก็ต้องไปตายอยู่ต่างประเทศ ผมอาจจะเล่าเรื่องไม่เก่ง แต่เพลงเมื่อสักครู่เป็นเพลงด้นสด ต้องใช้จินตนาการสูงมาก” นายอาเล็กกล่าว

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว เป็นการร้องเพลงสลับปราศรัยในประเด็นคณะราษฎร โดยจะยุติในเวลาประมาณ 20.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่มีอะไรจะเสีย! ‘เจมส์’ ขู่ ‘อิตาลี’ ลั่น ‘เวลส์’ ก็ดีพอจะเอาชนะได้
บทความถัดไปราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แจ้งไทม์ไลน์ ‘ซิโนฟาร์ม’ ดีเดย์ 25 มิ.ย. ฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ