‘ไพบูลย์’ มั่นใจร่างแก้ไข รธน.พปชร.ผ่านฉลุย ยันทุกประเด็นไม่สร้างความขัดแย้ง ชี้ยากแก้ทั้งฉบับ

‘ไพบูลย์’ มั่นใจร่างแก้ไข รธน.พปชร.ผ่านฉลุย ยันทุกประเด็นไม่สร้างความขัดแย้ง ชี้หากแก้ทั้งฉบับทำได้ยาก ควรดูแบบรายมาตราดีกว่า

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ วันที่ 23-24 มิถุนายน ว่าเท่าที่ฟังข่าวเห็นว่าสมาชิกรัฐสภาเสียงส่วนใหญ่ไม่ขัดข้องที่จะแก้ไขรายมาตรา 5 ประเด็น 13 มาตราของพรรคพลังประชารัฐ โดยเราเสนอจากการรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกรัฐสภาทั้ง ส.ส.และ ส.ว. และยึดหลักว่าจะต้องไม่เป็นประเด็นที่สร้างความขัดแย้ง หรือเป็นประเด็นที่ทำให้จะต้องไปทำประชามติ เพราะจะเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากและต้องใช้เวลาด้วย ซึ่งทั้ง 5 ประเด็นที่เราเสนอไม่ได้สร้างความขัดแย้งเลย ดังนั้น น่าจะได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกรัฐสภาเสียงข้างมาก เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่จะผ่านหลักการในวาระที่ 1

เมื่อถามถึงกรณีที่ไม่มีการบรรจุระเบียบวาระในญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ของพรรคเพื่อไทย นายไพบูลย์กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของสภาคงพิจารณาแล้วเห็นว่าขัดกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสภาก็เคยมีความเห็นเสนอประธานรัฐสภาว่าเมื่อตอนร่างรัฐธรรมนูญที่จะลงมติวาระ 3 ว่าเป็นร่างที่ขัดกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ตอนนี้เมื่อเห็นร่างของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเหมือนเดิมหมด ดังนั้น จึงบรรจุระเบียบวาระการประชุมไม่ได้

ทั้งนี้ นายไพบูลย์กล่าวว่า ส่วนตัวเคยแสดงความเห็นไว้ก่อนหน้าแล้วว่าไม่ได้อยู่แล้ว การแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับมันยาก มองว่าเป็นไปไม่ได้ ควรจะกลับมาที่รายมาตรา อีกทั้งรายมาตราก็ไม่ได้แก้ได้ครั้งเดียว ครั้งนี้เป็นการแก้ครั้งที่ 1 ถ้าผ่านร่างไปจนประกาศใช้เป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่หนึ่งค่อยเสนอกันใหม่ ดูประเด็นที่ตรงกันและดำเนินการกันต่อไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้HotShots! แฟนมาทาดอร์สเปนสุดหงอย ในวันที่ทัพกระทิงไม่ดุ
บทความถัดไปสยบข่าวลือ บอล เชิญยิ้ม อวดภาพวิดีโอคอล แจ๊ส ยันยังรักกันดี