เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม นิวรอน

⦁…มาแล้ววัคซีนตัวเลือกของไทย “ซิโนฟาร์ม” เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นตัวแทนราชวิทยาลัยไปรับมอบ จำนวน 1 ล้านโดส มีกำหนดฉีดวันที่ 25 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป มีสัดส่วนองค์กรที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์มให้ไปตามที่ร้องขอมา ระยะที่ 1 จำนวน 5,199 องค์กร 476,682 คน

⦁…วัคซีนมีน้อย แต่ความต้องการมีมาก ทุกล็อตจึงมีทั้งผู้ที่ได้ฉีดและผู้ที่ไม่ได้ฉีด รัฐบาลนอกจากต้องบริหารการจัดหาและการกระจายวัคซีนแล้ว ยังต้องบริหารความรู้สึกของคนไทยด้วย เพราะที่ผ่านมาบอบช้ำเนื่องจากเจอพิษนัดแล้วเลื่อน ไร้เส้นสายไร้บารมีก็ต้องรอ เลือกไม่ได้ ส่วนคนที่เลือกยี่ห้อได้ เลือกวันฉีดได้ ก็เอาไปโม้แสดงความเหนือกว่า แสดงความภาคภูมิใจที่ได้เอาเปรียบเพื่อนร่วมชาติ

⦁…การเมืองสัปดาห์นี้มีผลผูกพันกับอนาคต เพราะมีวาระที่รัฐสภาต้องพิจารณา ประกอบด้วย “ร่างกฎหมายประชามติ” ที่เหลืออีกไม่กี่มาตรา และ “ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ” วันที่ 22-24 มิถุนายน

⦁…ยินดีกับคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ของพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าเหมือนเก่า ที่แตกต่างคือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นเลขาธิการพรรคแทน นายอนุชา นาคาศัย ที่รั้งเก้าอี้กรรมการบริหาร โครงสร้างใหม่ที่ปรับ มองเห็นๆ ว่าลดบทบาทของกลุ่มสามมิตร และตั้งเป้าสู่การชนะเลือกตั้งครั้งหน้า

⦁…เป้าหมาย 120 วันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศนับถอยหลังเพื่อเปิดประเทศทั้งประเทศ เป็นความหวังของคนไทยทุกคน ตอนนี้เป้าหมายชัด การจัดการก็น่าจะพุ่งไปที่เป้าหมายเดียวกัน การกระจายวัคซีนก็ต้องหวังผลที่การเปิดประเทศ ขณะที่กลไกรองรับการเปิดประเทศต่างๆ ก็ต้องตื่นตัว พร้อมรับหากมีชาวต่างชาติสัญจรเข้ามา ขณะเดียวก็ต้องระวังป้องกันการระบาดรอบใหม่ในห้วงเวลาที่โควิด-19 ยังอยู่ในสถานะเสี่ยง

⦁…เริ่มผ่อนคลายอีกครั้ง วันที่ 21 มิถุนายนนี้ หลายจังหวัดนั่งดริงก์ได้ ร้านค้าเปิดรับลูกค้าได้มากขึ้น ขยายเวลาการกินในร้านได้นานขึ้น ถือเป็นสัญญาณจากรัฐบาลว่าเชื่อมั่นในการคุมการระบาด เปิดทางให้ธุรกิจที่มั่นใจว่าตัวเองไม่ใช่คลัสเตอร์หลักๆ ที่กระจายโรคได้ทำมาหากิน ขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ยังอยู่ในระดับ 2 พัน 3 พัน ยอดหายป่วยเริ่มมีมากกว่าผู้ติดเชื้อใหม่ คนไทยคงต้องอยู่อย่างมีสติกันต่อไปอีกระยะ

⦁…วันที่ 23 มิถุนายน เวลา 09.00-12.00 น. เฟซบุ๊กมติชนและเครือไลฟ์สตรีมมิ่ง งานสัมมนา “EMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทย ด้วยการลงทุน” มี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ปาฐกถาพิเศษ และยังมีวงเสวนาอีก 2 วง วงแรก นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มาร่วมแสดงความคิดเห็นเรื่องขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่วนอีกวง นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า นายกิตติพันธ์ ปานจันทร์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) นายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ร่วม “เปิดแผนคมนาคม เปิดประเทศ ขับเคลื่อนอนาคตไทย” มี นายบัญชา ชุมชัยเวทย์ ดำเนินรายการ

เที่ยวยุคดิจิทัล – การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล” เพื่อช่วยฟื้นฟู ส่งเสริม และสร้างโอกาสให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง โดยมี พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ยุทธศักดิ์ สุภสร, ชำนาญ ศรีสวัสดิ์, กริชผกา บุญเฟื่อง, ชินาวุธ ชินะประยูร, ชาญวิทย์ ตรีเดช และ เปาว์ ศรีประเสริฐสุข ร่วมเสวนา ณ โรงแรม Lancaster Bangkok ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ
วันผู้ลี้ภัยโลก – สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย บจก.เรือด่วนเจ้าพระยา และท่ามหาราช เปิดงาน “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10 และเรือลำพิเศษ เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก” โดยมี จูเซ็ปเป้ เด วินเช็นทีส, ไมเคิล ฮีธ, อเล็กซานดรา แมคเคนซี, สุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม และพัชรวุฒิ จงเจริญวัฒนา ร่วมงาน ณ ลานกิจกรรม ชั้น 2 ท่ามหาราช กรุงเทพฯ
แบ่งปัน – โชน โสภณพนิช รอง ปธ.กก.บห. และ ม.ล.จิรเศรษฐ ศุขสวัสดิ์ กก.ผจก.ใหญ่และ ปธ.จนท.บห.พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต ร่วมแบ่งปันความห่วงใยคืนสู่สังคมไทยผ่านโครงการ “ต้องรอด Up For Thai” เพื่อส่งมอบอาหารให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภคมูลค่ากว่า 300,000 บาท โดยมี ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล เป็นผู้แทนรับมอบ ณ วัดเทวสุนทร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้
ส่งกำลังใจ – บจก.ซีพี รีเทลลิงค์ บริจาคน้ำดื่มมวลชน จำนวน 500 แพค และยูสตาร์เจลแอลกอฮอล์ จำนวน 500 หลอด สมทบโรงพยาบาลปากเกร็ด 2 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการส่งกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี นิภาพร ยอดทอง และ นพ.สรภัญ ส่งเสริมพงษ์ เป็นตัวแทนรับมอบ ณ โรงพยาบาลปากเกร็ด 2 จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
เดินหน้าโครงการ – สุฐิตา โชติจุฬารกูร รอง กก.ผจก.ใหญ่ สายการตลาด บมจ.เดอะ แพลทินัม กรุ๊ปเดินหน้าโครงการมิกซ์ยูส The Market Bangkok เฟส 2 ในส่วนออฟฟิศบิวดิ้งและโรงแรมม็อกซี่ โฮเทล โดยมี วิชชุธร หงส์ประภัสร และวิภาวี จิรังบุญกุล ผู้บริหารระดับสูง บจก.สี่พระยาก่อสร้าง พร้อมทีมผู้บริหารร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ณ สำนักงานการตลาด บมจ.เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป
มอบเครื่องอุปโภค – อลิสา สิริภูบาล ประธานชมรมแม่บ้านหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พร้อมด้วยคณะลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค หน้ากากอนามัย ยางยืดเปลี่ยนชีวิตของ เมธี ธรรมวัฒนา อุปกรณ์การเรียน ยา-เวชภัณฑ์ อุปกรณ์กีฬาต่างๆ และเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับเด็กๆ ในโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon