‘ไพบูลย์’ วอนฝ่ายค้านเห็นใจ ‘ชวน’ ไม่บรรจุญัตติแก้ รธน.ทั้งฉบับ หวั่นทำผิด-ขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ

‘ไพบูลย์’ วอนฝ่ายค้านเห็นใจ ‘ชวน’ ไม่บรรจุญัตติแก้ รธน.ทั้งฉบับ หวั่นทำผิด-ขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคฝ่ายค้านติดใจการไม่บรรจุญัตติแก้ไขรัฐธรรมของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ประเด็นแก้มาตรา 256 และเพิ่มหมวดใหม่ ว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า กรณีดังกล่าวต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่สภาที่ทำหน้าที่วินิจฉัยข้อกฎหมาย ซึ่งทำความเห็นว่าไม่สามารถบรรจุญัตติได้ เพราะขัดต่อคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงต้องเห็นใจนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาด้วย เพราะหากบรรจุญัตติดังกล่าวอาจเข้าข่ายกระทำขัดต่อคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญได้

นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกลเตรียมเสนอญัตติด่วนให้รัฐสภาพิจารณาเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) จัดทำประชามติถามประชาชนต่อการเห็นชอบให้มี ส.ส.ร. ทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แทนรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 หลังจากที่รัฐสภาลงมติวาระสามของร่าง พ.ร.บ.ประชามติแล้วเสร็จนั้น การเสนอญัตติดังกล่าวสามารถทำได้ แต่จะไม่มีผลใด และเชื่อว่ารัฐสภาจะไม่เห็นด้วย เพราะกรณีดังกล่าวยังไม่มีกฎหมายใดรองรับ หากจะให้ได้ผลที่สุด

นายไพบูลย์กล่าวว่า ตนคิดว่าพรรคก้าวไกลควรเสนอเรื่องภายหลังจากที่ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ มีผลบังคับใช้แล้ว และใช้ช่องของมาตรา 9 ดำเนินการเสนอให้แต่ละสภาลงมติเห็นชอบ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประชามตินั้น ตนเชื่อว่าจะได้รับความเห็นชอบในวาระสามจากรัฐสภา

“พรรคก้าวไกลอย่าเลอะเทอะ ควรอ่านกฎหมายให้ดี กรณีเสนอญัตตินั้นผมเชื่อว่าจะไปไม่ได้ เพราะในสภามีนักกฎหมายทั้งจากฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล และเชื่อว่าจะไม่มีใครเห็นด้วย ดังนั้น อย่าให้รัฐสภาเสียเวลาพิจารณาร่างกฎหมายที่สำคัญ” นายไพบูลย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon