ไทย-สิงคโปร์ เชื่อม ‘พร้อมเพย์-เพย์นาว’ จ่ายเงินข้ามภูมิภาค ใน 2 นาที หนุนเอสเอ็มอี-ฟื้นศก.

ไทย-สิงคโปร์ เชื่อม ‘พร้อมเพย์-เพย์นาว’ จ่ายเงินข้ามภูมิภาค ใน 2 นาที หนุนเอสเอ็มอี-ฟื้นศก.

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีการเปิดตัวการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินระหว่างประเทศไทยและประเทศสิงคโปร์ ผ่านความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore: MAS) เป็นอีกตัวอย่างความสำเร็จของการผลักดันด้านการพัฒนาทางนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความเชื่อมโยงในภูมิภาค ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ให้นโยบายในการดำเนินการเพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจเพื่อต่อยอดรองรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเข้มแข็งกว่าเดิม

นายอนุชา กล่าวว่า โดยเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินรายย่อยของ 2 ประเทศ ได้แก่ ระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) ของประเทศไทย และระบบเพย์นาว (PayNow) ของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งผู้ใช้บริการของธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมให้บริการชาวไทยและสิงคโปร์สามารถโอนเงินระหว่างประเทศได้ในจำนวนไม่เกิน 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 25,000 บาท ต่อวัน ผ่านแอพพลิเคชันของธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมให้บริการ ผ่านหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้รับโอน ไม่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลอื่นเหมือนบริการโอนเงินระหว่างประเทศทั่วไป บริการนี้จะช่วยให้ผู้โอนสามารถโอนเงินได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย ทำได้ทุกที่ทุกเวลาเสมือนกับการโอนเงินภายในประเทศ และใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที เร็วกว่าการโอนเงินระหว่างประเทศส่วนใหญ่ในปัจจุบันซึ่งใช้เวลาเฉลี่ย 1-2 วัน

“เป็นความสำเร็จของไทยในการเป็นผู้นำด้านการเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบการชำระเงินของประเทศต่างๆ ในอาเซียน ทั้งนี้ เชื่อว่าความสำเร็จนี้จะขยายผลต่อยอดรองรับ และเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้เอสเอ็มอี และการขยายตัวทางธุรกิจระหว่างประเทศ” นายอนุชา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ส่งสำนวน “อาบี” ฟ้องอัยการ เจ้าตัวรับเสียใจ รักจั๊กจั่นเหมือนลูก ไม่อยากให้เป็นเช่นนี้
บทความถัดไปอินเทรนด์! เอฟซี จัดเซอร์ไพรส์เบิร์ธเดย์ ‘ปู ยิ่งลักษณ์’ บนตุ๊กตุ๊ก ส่งคำอวยพรรอบกรุง