‘วราวุธ’ ชี้แก้ รธน.ทุกครั้งมีทั้งคนได้-เสียประโยชน์ เผยไม่ร่วมตัดอำนาจ ส.ว. หวังได้รับความร่วมมือ

‘วราวุธ’ ชี้แก้ รธน.ทุกครั้งมีทั้งคนได้-เสียประโยชน์ เผยไม่ร่วมตัดอำนาจ ส.ว. หวังได้รับความร่วมมือ พร้อมรับผลแก้ รธน.ทุกรูปแบบ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์กรณีสมาชิกวุฒิสภา ระบุว่าการแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้มุ่งแต่ประโยชน์ของนักการเมืองแต่ประชาชนไม่ได้รับประโยชน์ว่า การแก้รัฐธรรมนูญแบบใดก็แล้วแต่ต้องมีคนกลุ่มหนึ่งได้รับประโยชน์ และอีกกลุ่มที่เสียประโยชน์ เช่น แก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้ระบบเลือกตั้งเป็นแบบหนึ่งใบหรือสองใบ แต่ละรูปแบบจะมีทั้งผู้ได้ประโยชน์และเสียประโยชน์ รวมถึงมีข้อดีและข้อด้อย แต่ละห้วงเวลาและสถานการณ์ของประเทศก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือจะมีผู้เสียประโยชน์และได้ประโยชน์จากการแก้ไขกลไกของรัฐ ซึ่งเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ ส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา ก็เห็นทั้งข้อดีและข้อด้อยของบัตรเลือกตั้งหนึ่งใบและสองใบ แต่ท้ายที่สุดเสียงส่วนใหญ่ของสภาออกมาแบบใด ก็ต้องเตรียมตัวไว้รองรับทุกรูปแบบสำหรับการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคชาติไทยพัฒนาเห็นด้วยกับบัตรใบเดียวหรือสองใบ นายวราวุธกล่าวว่า ท้ายที่สุดเมื่อเสียงส่วนใหญ่ของสภาออกมาเช่นไรก็พร้อมปฏิบัติตาม และหากประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุดพรรคพร้อมจะสนับสนุน

เมื่อถามว่า ร่างแก้รัฐธรรมนูญที่ยกเลิกมาตรา 272 ที่ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี พรรคชาติไทยพัฒนาจะลงมติอย่างไร นายวราวุธกล่าวว่า พรรคเราไม่ได้ลงนามเพื่อแก้ไขด้วย กับ 2 พรรคร่วมรัฐบาลคือพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย โดยมองว่าเป็นประเด็นที่อ่อนไหวและจะสืบต่อไปสู่ความขัดแย้ง ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีความขัดแย้งจำนวนมากแล้ว อีกทั้งเรื่องนี้ยังต้องได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. ดังนั้น การจะไปตัดอำนาจ ตัดมือตัดเท้าเขา ก็ไม่มั่นใจว่า ส.ว.จะให้ความร่วมมือ

นายวราวุธกล่าวว่า ประเด็นใดที่เป็นความขัดแย้งเราขอพักไว้ก่อน ประกอบกับเป็นเรื่องที่ ส.ว.มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีในบทเฉพาะกาล ซึ่งจะครอบคลุมไปถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า และจะหมดไป ดังนั้น พรรคจึงไม่ได้ลงชื่อในเรื่องดังกล่าวนี้ แต่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก 7 ร่างของพรรคร่วม ส.ส. ของเราได้ลงชื่อไปทั้งหมด โดยยกเว้นตน และนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค ที่ไม่ได้ลงชื่อในทุกร่าง เพราะเป็นฝ่ายบริหาร ซึ่งการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรให้เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติดำเนินการ

เมื่อถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลควรมีความเห็นในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า ควรจะเห็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ขอประชุมพรรคกันก่อน และจะประสานงานระหว่างพรรคโดยวิปรัฐบาลว่ามีทิศทางความเห็นเป็นเช่นไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon