‘เลขาฯชวน’ เดือด ประณามรัฐบาลจัดสรรวัคซีนให้จ.ตรังแค่พันโดส บางอำเภอได้ 10 โดส

“เลขาฯชวน” เดือด ประณาม รบ.จัดสรรวัคซีนให้ จ.ตรัง แค่พันโดส ทั้งที่เป็นจังหวัดระบาดรุนแรง จวกอย่าให้กลายเป็นวัคซีนการเมือง สร้างความผิดหวังให้ประชาชนซ้ำซาก

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนให้กับจังหวัดต่างๆ เพื่อฉีดให้กับประชาชน ที่ลงทะเบียนจองวัคซีน ทั้งแอพพ์หมอพร้อม ผ่าน อสม.หรือผ่านสถานพยาบาล ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น จะเห็นว่ารัฐบาลมีการจัดสรรวัคซีนให้แต่ละจังหวัด โดยยึดหลัก 4 ประการ คือ 1.จำนวนวัคซีนที่มี 2.จำนวนประชากร 3.สถานการณ์การระบาด และ 4.กลุ่มเป้าหมาย (กลุ่มเปราะบาง, แรงงาน, การท่องเที่ยว) เราจึงได้ทราบว่า แต่ละจังหวัดได้รับจัดสรรกันจำนวนเท่าใด บางจังหวัดได้รับเป็นแสนโดส บางจังหวัดเป็นหลายหมื่นโดส แต่เมื่อตรวจสอบของ จ.ตรัง ตั้งแต่ วันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา จ.ตรังได้รับวัคซีน แอสตราเซนเนก้า เพียง 10,000 โดส ชิโนแวค 3,000 โดส ถือว่าจำนวนน้อยมาก ถ้าพิจารณาถึงสถานการณ์ที่มีการระบาดอย่างรุนแรงจนจ.ตรัง มีผู้ติดเชื้อติดอันดับ 4 สูงสุดของประเทศในช่วงที่ผ่านมา ทั้งที่หลักการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้น แต่เมื่อ จ.ตรังได้น้อยกว่าจำนวนที่ควรจะได้รับ ทำให้มีการเลื่อนฉีดวัคซีน

นายสมบูรณ์กล่าวต่อว่า การจัดสรรวัคซีนครั้งนี้ สร้างความผิดหวังให้กับประชาชน หมดศรัทธาในการบริหารของรัฐบาล เพราะไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ฉีด แม้กระทั่งสัปดาห์นี้รัฐบาลได้จัดสรรวัคซีน แอสตราเซนเนก้า จำนวน 1 ล้านโดส จ.ตรัง ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการระบาด รุนแรง อยู่ในกลุ่มจังหวัดสีแดง คาดกันว่าคงได้รับการจัดสรรวัคซีนพอสมควรกับสถานการณ์ แต่ปรากฏว่ารัฐบาลจัดสรรให้ จ.ตรัง แค่ 1,000 โดส ลำพังจัดให้ผู้ลงทะเบียนหมอพร้อมก็ไม่เพียงพอ เมื่อจังหวัดไปจัดสรรให้แต่ละอำเภอ บางอำเภอจึงได้รับวัคซีนแค่ 10 โดส ทำให้ยิ่งเกิดความสงสัยในหลักการพิจารณาการจัดสรรวัคซีนว่าจัดสรรด้วยหลักการใด

“ท่านกำลังทำให้วัคซีนเพื่อประชาชนกลายเป็นวัคซีนการเมือง เกิดความเหลื่อมล้ำ จัดสรรแบบไร้คุณธรรม สร้างความผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำอีก หากท่านจัดสรรด้วยความเป็นธรรม พิจารณาถึงส่วนรวมของประเทศ ว่าจังหวัดอื่นจำเป็นกว่า คนตรังก็ยินดีน้อมรับ แต่นี่ จ.ตรังยังระบาดอย่างรุนแรง ถ้าท่านจัดสรรด้วยความไม่เป็นธรรม เราก็ขอประณาม เพราะข่าวบอกว่าบางจังหวัดได้รับโควต้าจัดสรรวัคซีนเป็นแสนโดส จังหวัดอื่นหมดวัคซีนแล้ว แต่บางจังหวัดยังมีฉีด มันคืออะไร เพราะฉะนั้นขอให้รัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนให้แก่ จ.ตรัง อย่างเร่งด่วนและมีจำนวนตามสมควร” นายสมบูรณ์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้LINE ฉลองครบ 10 ปี อัดโปรฯสุดคุ้ม จาก 5 บริการสุดฮอต
บทความถัดไปแองเจลินา โจลี เยี่ยมค่ายผู้อพยพในบูร์กินาฟาโซ บอกปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข