‘ธรรมนัส’ แง้มเตรียมทีม ศก.ไว้แล้ว ไร้ชื่อ ‘นฤมล’ ยันเป็นคนมีมารยาทไม่ดูดใครที่ไม่เต็มใจ

‘ธรรมนัส’ แง้มเตรียมทีม ศก.ไว้แล้ว ไร้ชื่อ ‘นฤมล’ ยันเป็นคนมีมารยาทไม่ดูดใครที่ไม่เต็มใจ

เมื่อเวลา 15.30 น. เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ระบุว่าจะนำพา พปชร.ขึ้นเป็นพรรคอันดับหนึ่งและเป็นรัฐบาลพรรคเดียว ว่าเราต้องไปสร้างทิศทางของตัวเองในหลายเรื่องหลายประเด็น สิ่งไหนที่เราทำดีแล้วจะทำต่อไป สิ่งไหนที่ยังไม่ทำจะเริ่มทำ โดยเฉพาะนโยบายที่หาเสียงไว้ตั้งแต่ปี’62 มีหลายเรื่องที่ทำไปแล้วและหลายเรื่องที่ยังไม่ได้ทำ ตอนนี้เหลือเวลาอีก 2 ปี ต้องรีบทำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ามีการเตรียมทำนโยบายที่ยังไม่ได้ทำเอาไว้แล้วใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ที่ผ่านมาแอบเตรียมไว้บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเข้มแข็งทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจ รวมถึงการสร้างความรักความสามัคคีในสังคมไทย โดยเริ่มทำไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้เห็นเป็นที่ประจักษ์ เมื่อถามว่าจะมีการเตรียมทีมเศรษฐกิจไว้ด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า แอบเตรียมไว้แล้วแต่ยังไม่ได้เปิดเผย ซึ่งจะต้องมีการประชุมกันในสัปดาห์หน้า ขออนุญาตไม่เปิดเผย เมื่อถามว่าทีมเศรษฐกิจของพรรคกับทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลในอนาคต มีชื่อนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่มี ส.ส.ในปัจจุบัน

เมื่อถามว่าการเตรียมการอะไรต่างๆ ตอนนี้ประเมินว่าจะมีการยุบสภาหลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า มองว่ามันไม่ใช่ เวลานี้ถ้ายุบสภาจะเดือดร้อนประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังยุบสภาไม่ได้ เพราะรัฐบาลต้องบริหารประเทศให้หลุดพ้น

เมื่อถามว่าจะเร็วไปหรือไม่ที่ประกาศว่าจะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวในเวลานี้ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน ต้องใช้เวลา สิ่งสำคัญที่สุดต้องทำให้ตัวเองมีความเข้มแข็ง ทำองค์กรและครอบครัว พปชร.ให้มีความเข้มแข็ง ทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นว่าเราสามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง

เมื่อถามว่านักวิชาการมองว่าการปรับทัพของ พปชร.ครั้งนี้จะนำไปสู่การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดย ร.อ.ธรรมนัสเองจะขยับไปนั่งในตำแหน่งสำคัญอย่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า คิดว่าเรื่องนี้เป็นคนละประเด็น คนละเรื่องกัน การปรับ ครม.เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี นายกฯจะใช้ดุลพินิจของตัวเองว่าจะปรับหรือไม่ปรับ ครม. ส่วนเรื่องของ พปชร.เป็นนโยบายของหัวหน้าพรรค มันเป็นคนละเรื่องกัน และส่วนตัวไม่ได้คิดอะไรไปอย่างนั้น คิดอย่างเดียวว่าวันนี้พรุ่งนี้จะทำให้ครอบครัว พปชร. โดยความร่วมมือจากสมาชิกและกรรมการบริหารพรรค ทำให้ดี เดินหน้ากันไป เพื่อชาติบ้านเมือง ดังนั้น การปรับ ครม.คงไม่ใช่

เมื่อถามว่าเรื่องเตรียมตัวการเลือกตั้งได้มีการประสานกับผู้สมัครจากพรรคอื่นให้มาสมัครในนามของ พปชร.บ้างหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า การเตรียมตัวผู้สมัครเป็นเรื่องสำคัญ ต้องเริ่มแล้วถึงแม้ว่าระยะนานสุดคือ 2 ปี เราเฟ้นหาบุคคลที่เหมาะสม ที่จะเป็นตัวแทนประชาชนในเขตนั้นๆ ไม่ใช่ว่าใกล้เวลาแล้วค่อยมาหา เมื่อถามว่าตอนนี้อยากได้คนที่มีฐานเสียงเดิมอยู่แล้วมาอยู่กับ พปชร.หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เวลานี้ ส.ส.แบบแบ่งเขตเราทุกคนมีคุณภาพ และลงพื้นที่ดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องผู้สมัครรายใหม่ ทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค ระบุว่าต้องเฟ้นหาแล้ว ส่วนจะเป็น ส.ส.ปัจจุบันหรือคนรุ่นใหม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสรรหาที่ต้องช่วยกัน

เมื่อถามว่าในภาคอีสานที่เหมือนเป็นจุดอ่อนของ พปชร. ขณะนี้ได้ทาบทาม ส.ส.จากพรรคเพื่อไทยไว้บ้างหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เป็นคนมีมารยาทในการเล่นการเมือง ถ้าไม่จำเป็นเราไม่เอา ทุกสิ่งทุกอย่างต้องมาจากความสมัครใจ แต่เลือกที่จะสร้างคนใหม่ๆ มากกว่า เมื่อถามว่าหากมีนักการเมืองพรรคอื่นย้ายเข้ามาพร้อมที่จะรับใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ต้องไม่เป็นที่ครหา ไม่เป็นข้อพิพาทระหว่างพรรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลเขมรตั้งข้อหา 4 นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ
บทความถัดไปใกล้จะได้ใช้จริง! รถที่มีจอแสดงผลกว้างทั่วทั้งห้องขับ