เพื่อไทย มีมติให้ส.ส.เห็นชอบร่างแก้รายมาตราทั้งหมดที่พรรคเสนอ รอฟังของ พปชร. ยันต้องการแก้ม.272

‘เพื่อไทย’ มีมติให้ส.ส.โหวตเห็นชอบร่างแก้ไขรายมาตราทั้งหมดที่พรรคพท.เสนอ พร้อมขอฟังหลักการและการอภิปรายของซีกรบ.ก่อนลงมติ ยันต้องการแก้ม.272

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมพรรค พท.ถึงมติของที่ประชุมพรรค พท. ต่อการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำเสนอ ว่า เราจะดูที่หน้างานเป็นหลัก โดยมติของพรรค พท. คือ เราให้ ส.ส.ลงมติเห็นชอบให้กับร่างทั้งหมดที่พรรค พท.เป็นผู้เสนอ ซึ่งขณะนี้ร่างที่ขอแก้ไขรายมาตราถูกบรรจุไปหมดแล้ว ไม่ได้บรรจุเพียงมาตรา 256

นายประเสริฐกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เราขอฟังการอภิปรายก่อน เพราะเราต้องการดูรายละเอียด และหลักการในร่างดังกล่าว ก่อนจะตัดสินว่าจะมีมติอย่างไรในร่างนี้ โดยเราได้เตรียมทีมมอนิเตอร์ไว้ด้วย ทั้งนี้ เรายืนยันในหลักการว่าไม่เห็นด้วยกับการให้อำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกฯ และยืนยันที่จะให้มีการแก้ไขมาตรา 272

เมื่อถามว่า แบบนี้จะไม่ยิ่งถูกครหาหรือว่าไปเอาด้วยกับร่างของพรรค พปชร. นายประเสริฐกล่าวว่า เรื่องระบบเลือกตั้งเป็นหลักการที่พรรค พท.ได้ยึดมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2544 ที่มีการเลือกตั้งครั้งแรกภายใต้รัฐธรรมนูญปี 40 และเมื่อมีการขอแก้ไขรัฐธรมนูญเมื่อเดือนสิงหาคมปี 63 ที่ผ่านมา เรายึดถือหลักการเดิมนี้มาตลอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มิน อ่อง ลาย ผู้นำทหารเมียนมา ดอดเยือนรัสเซีย ถกความมั่นคง เครมลินเผยไม่ได้เจอปูติน
บทความถัดไปจักรยานอบรมผู้ตัดสินประเภทลู่ เพิ่มมาตรฐานกรรมการไทย