“ไพบูลย์” ยอมถอย แก้ ม. 144,185 คืนหลักการตรวจสอบแบบเดิม แต่ขอผ่อนคลาย ให้เสนอความเห็น-ช่วยเหลือปชช.ได้

“ไพบูลย์” ยอมถอย แก้ ม. 144,185 คืนหลักการตรวจสอบแบบเดิม แต่ขอผ่อนคลาย ให้เสนอความเห็น-ช่วยเหลือปชช.ได้

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะผู้นำยื่นญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ตนได้เคลียร์ใจกับกลุ่มส.ว. ที่คัดค้านและไม่เห็นด้วยต่อการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 144 ว่าด้วยการให้สิทธิส.ส. ส.ว. และกรรรมาธิการ แปรญัตติงบประมาณ และมาตรา 185 ว่าด้วยให้สิทธิ ส.ส. แทรกแซงข้าราชการ แล้ว เพราะมองว่าขัดต่อหลักการตรวจสอบ โดยเนื้อหาทั้ง 2 มาตราดังกล่าวตนจะเสนอให้กรรมาธิการ (กมธ.) แก้ไขกลับไปใช้หลักการเดิม ของรัฐธรรมนูญ 2560 แต่จะปรับแก้เพียงแค่ถ้อยคำ และรายละเอียดเพียงเล็กน้อย คือ มาตรา 144 จะคงหลักการห้ามส.ส. ส.ว. และกรรมาธิการ แปรญัตติงบประมาณเพื่อประโยชน์ตนเอง แต่จะกำหนดให้สิทธิเพียงแค่ การเสนอแนะความเห็นเท่านั้น ขณะที่มาตรา 185 คงไว้ตามเนื้อหาเดิม แต่จะเพิ่มบทยกเว้นว่า เป็นไปเพื่อช่วยเหลือประชาชน

“การเสนอแก้ไขมาตรา 144 และ มาตราา 185 นั้น ผมได้นำเนื้อหามาจากรายงานของ กมธ. วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และ แนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ชุดที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธานกมธ. โดยเป็นความเห็นของ ส.ส.ที่ต้องการให้แก้ไข ซึ่งผมเข้าใจว่าส.ว.ไม่ได้ร่วมพิจารณาในชั้นกรรมาธิการดังกล่าว และความเห็นที่ไม่เห็นด้วยถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม ส่วนผมยึดมั่นในหลักการตรวจสอบ ถ่วงดุล จึงพร้อมจะแก้ไขเนื้อหาในชั้นกรรมาธิการ และจะชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภา ในวันที่ 23 มิถุนายน ด้วย” นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า การเตรียมแก้ไขเรื่องดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้ส.ว. ร่วมลงมติเห็นด้วยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐในวาระแรก และในชั้นกรรมาธิการ เชื่อว่าส.ส.จะปรับแก้ไข แต่หากไม่ปรับแก้ ส.ว.ยังมีสิทธิออกเสียงไม่เห็นด้วยในวาระ 3 ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธน.ปินส์หัวร้อน! ขู่ขังคุก คนไม่ยอมฉีดวัคซีนต้านโควิด
บทความถัดไปราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดโควิดเพิ่ม 75 ราย เสียชีวิต 2 ราย รักษาหายแล้วกว่า 60 %