ปลัดสธ.ย้ำ เปิดประเทศ 120 วัน ต้องทำให้ได้ ชี้แต่ละพท.เปิดไม่พร้อมกัน รอผลศึกษาปมฉีดเข็ม 3

“ปลัดสธ.” ยัน ‘ต้องทำให้ได้’ กรณีนโยบายเปิดประเทศ 120 วัน ชี้ รอฝ่ายวิชาการคกก.ควบคุมโรคศึกษา ปม ฉีดครบภูมิไม่ขึ้นเข็ม 3 หรือไม่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.พ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ดูแลเรื่องเตียงรักษาพยาบาลให้เพียงพอ เพราะขณะนี้มีคนไข้รอเตียงในระดับสีแดง และสีเหลืองอยู่มากพอสมควร พร้อมเน้นย้ำให้จัดหาวัคซีนให้เพียงพอ และทันต่อสถานการณ์ แล้วให้เป็นไปตามเป้าหมายที่พล.อ.ประยุทธ์กำหนดไว้

น.พ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สธ.ได้รายงานเป้าหมายในการฉีดวัคซีนที่ จ.ภูเก็ต ให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในส่วนของสธ.จะทำงานอย่างเต็มที่ โดยมีมาตรการตามยุทธศาสตร์ที่จะเปิดประเทศ ใน 120 วัน โดยสธ.ได้จัดทำมาตรการเพื่อประเมินความพร้อมของแต่ละจังหวัด หากจังหวัดใดยังไม่พร้อมจะต้องยกระดับมาตรการขึ้นมา เช่น การควบคุมโรค การรักษา หรือการฉีดวัคซีน แต่ละจังหวัดต้องกำหนดเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้ประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่าสธ.มีความกังวลหรือไม่ ที่จะมีการเปิดประเทศในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ น.พ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ต้องทำให้ได้ โดยจะวางมาตรการที่จะทำให้สามารถเปิดประเทศให้ได้ใน 120 วัน โดยจะมีการประเมินความพร้อมของแต่ละจังหวัด ต้องดูว่าถ้าพื้นที่นั้นๆยังไม่พร้อม เราจะต้องยกระดับด้านใด ทั้งการควบคุมโรค การรักษาหรือการฉีดวัคซีน

ซึ่งมันต้องมีเป้าหมายว่าต้องฉีดวัคซีนให้ได้ในระดับที่พอเพียง ต้องมีระบบการควบคุมโรคที่ดี ต้องทำให้เกิดความพร้อมจึงจะเปิดประเทศ แต่ละพื้นที่ก็เปิดไม่พร้อมกัน จังหวัดใดที่มีความพร้อม ก็พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ก่อน หรือการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดเกี่ยวกับการควบคุมโรค โดยที่เล็งๆไว้มีที่ จ.กระบี่  จ.พังงา และ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หรือ จังหวัดอื่นๆที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และพื้นที่เศรษฐกิจ ก็จะเร่งรัดให้แต่ละจังหวัดเป้าหมายมีความพร้อมให้เร็วที่สุด

น.พ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ส่วนคลัสเตอร์ใหญ่ที่ระบาด จ.ยะลา ในขณะนี้มีการควบคุมติดตาม โดยขณะนี้รู้ตัวบุคคลที่กระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ แล้ว และได้นำเข้าสู่กระบวนการกักตัวแล้ว สธ. สนับสนุนนโยบายการเปิดประเทศ และทำตามนโยบายรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยไม่ถูกกดดันใดๆ เพราะข้าราชการต้องทำงานตามนโยบาย ส่วนตัวทำได้ทุกอย่าง และพยายามชี้แนวทางปฎิบัติให้ชัดเจน โดยเฉพาะนโยบายเปิดประเทศภายใน 120 วัน มีเวลาให้ทำงานพอสมควร

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตภายหลังฉีดวัคซีนโดยเฉพาะของซิโนแวค แล้วภูมิไม่ค่อยขึ้น มีโอกาสที่จะฉีดในเข็มที่ 3 หรือไม่ น.พ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับการศึกษาของฝ่ายวิชาการของคณะกรรมการโรคติดต่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชมอบรางวัลให้กับผู้โชคดี ฉีดวัคซีนลำดับคิวที่ 1 แสน จากจุดบริการ รพ.มหาราชฯ
บทความถัดไปปรับราคา ‘ลูกากู’ เต็ง 1 คว้าดาวซัลโวบอลยูโรเหนือ ‘โรนัลโด้’