อยากรู้ไหม งบ2.4ล้านที่สหรัฐ สามารถซื้อรถประจำตำแหน่งรุ่นไหนได้บ้าง?

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ข่าว น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ได้ทวีตคลิประหว่างซักถามผู้แทนจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ถึงการตั้งงบซื้อรถใหม่ประจำสำนักงานในต่างประเทศ ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่ง อาทิ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา กัมพูชา ลาว ฮังการี อิตาลลี เมียนมา เป็นต้น จำนวน 19 คัน วงเงิน 44 ล้านบาท โดยระบุว่า

“เก็บตกกมธ.งบ 65 ใน งบประมาณปี 65 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ตั้งงบซื้อรถใหม่ 19 คัน วงเงิน 44 ล้านบาท ราคากลางรถที่ New York 2.4 ล้านบาท (ราคานี้ซื้อ Porsche ที่อเมริกาได้เลย) หน่วยงานลดงบกันถ้วนหน้า ท่านยังจะซื้อรถหรูกันอีกหรอคะ”

มติชนออนไลน์ เลยขออาสา พาผู้อ่านไปหาคำตอบ พาไปสำรวจดูราคารถในอเมริกา จากการเข้าไปตรวจสอบหน้าเว็บรถยนต์ยี่ห้อดังต่างๆ ซึ่งมีสำนักงานขายอยู่ที่สหรัฐ ซึ่งการราคาขายตามความเป็นจริงอาจจะต่างกันไปในแต่ละมลรัฐ ที่มีนโยบายด้านภาษีต่างกันเล็กน้อย แต่โดนหลักคร่าวๆ ราคาที่ประกาศในหน้าเว็บก็ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่

ทั้งนี้ เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นภาพ งบประมาณ 2,418,000 บาท ที่ปรากฎในข่าวตั้งงบซื้อรถใหม่ประจำสำนักงานในต่างประเทศ สามารถแปลงเป็นเงินดอลลาร์ ที่ราคาแลกเปลี่ยนปัจจุบันราวๆ 31 บาท ได้เท่ากับ 76,205 ดอลลาร์  เราจึงจะนำค่าดังกล่าวไปเปรียบเทียบราคาเบื้องต้นจากหน้าเว็บให้เห็นภาพว่า ราคางบประมาณเท่านี้สามารถซื้อรถยี่ห้อดังรุ่นไหนได้บ้าง โดยต้องย้ำว่า เป็นการเปรียบเทียบเบื้องต้นเฉยๆ ในการซื้อขายจริง ราคาอาจจะเปลี่ยนแปลง อาจจะแพงกว่าหน้าเว็บ หรือถูกกว่าหน้าเว็บก็เป็นได้

เอาหล่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่าเงิน งบประมาณ 2,418,000 บาท หรือ 76,205 ดอลลาร์  เพียงพอที่จะซื้อรถรุ่นไหนในสหรัฐอเมริกาบ้าง

  1. Tesla แบรนด์รถไฟฟ้าสุดไฮเทค ตัวแรง และเป็นที่นิยมของทั้งโลกในขณะนี้  พาไปดูกันที่ตัว Model 3 รุ่นที่ขายดีที่สุด ราคาอยู่ที่ราวๆ 3.4 หมื่นดอลลาร์ นั่นหมายความว่า งบประมาณซื้อรถประจำตำแหน่งของไทย จะซื้อ Tesla  Model 3 ได้ถึง 2 คันเลยทีเดียว ( ราคาในไทย นำเข้ามาด้วยราคา 2.99-​3.09 ล้านบาท) แต่ถ้าจะซื้อตัวแรงอย่าง Model S  ที่ทำความเร็ว 0-100 กม./ชม.ได้ใน 3.1 วินาที ราคาจะอยู่ที่ 7.3 หมื่นดอลลาร์ ได้ 1 คัน นั่นคือยังเหลือเงินราว 3 พันดอลลาร์ เลยทีเดียว

2. มาดูกันที่แบรนด์สัญชาติเยอรมันอย่าง เมอร์เซเดส เบนซ์ ราคารุ่น E-CLASS sedan อยู่ที่ 5.4 หมื่นดอลลาร์ (ราคาซื้อที่ไทยประมาณ 3,190,000 บาท) ถ้าซื้อคันนี้ก็ได้ 1 คัน แถมยังเงินอีกเพียบ แต่ถ้าจะขยับเป็น สุดยอดรุ่นหรูอย่าง S – CLASS คงต้องรออีกหน่อย เพราะที่อเมริกายังไม่ประกาศราคานั่นเอง

 

3.มาที่ตระกูล AUDI ในปี 2021 นี้ ก็จะได้รุ่น S6 Sedan Starting  ที่ราคาเริ่มต้นอยู่ที่  74,400 ดอลลาร์ เหลือเงินอีกหลายหมื่นทีเดียว รถคันนี้แรงขนาดไหน ตอบ มี 444 แรงม้า วิ่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 4.4 วินาทีเท่านั้นเอง

4. มาดูกันที่ Volvo รถเรือธงสัญชาติสวีเดน เด่นเรื่องความปลอดภัย รุ่นหรูสุด ปลักอินไฮบริดอย่าง S90 Recharge Hybrid 400 แรงม้า  ก็ยังมีราคาเริ่มอยู่ที่  6.3 หมื่นดอลลาร์  คันนี้ถ้าจะซื้อที่ไทย เริ่มต้น 3.29 ล้านบาท หรือต้องใช้เงินสกุลสหรัฐ ถึง 103,654.71 ดอลลาร์สหรัฐ

5. มากันที่แบรนด์ญี่ปุ่น ที่คนไทยคุ้นเคยอย่าง Toyota เวลาไปขายที่อเมริกา รุ่นปี 2021 โตโยต้า CAMRY ที่คนไทยคุ้นตากันดี ราคาขายอยู่ที่ 25,045 ดอลลาร์ ถ้าเอางบที่ตั้งไปซื้อรถประจำตำแหน่ง ที่76,205 ดอลลาร์ แปลว่างบดังกล่าวจะซื้อ โตโยต้า CAMRY ได้ 3 คัน

6 มากันที่แบรนด์ lexus รุ่นที่น่าจะซื้อได้คือ LS 500 คันนี้ 416 แรงม้า เครื่อง TWIN-TURBO V6  ความเร็ว 0.100 กม./ชม. ได้ที่ 4.6 วินาที ราคาที่ 7.6 หมื่นดอลลาร์ พอดีเลย เชื่อหรือไม่ คันนี้ ถ้าซื้อที่เมืองไทย ราคาจะมากกว่าสิบล้าน 

7.พาไปที่แบรนด์ ฟอร์ด รถที่แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของชาวสหรัฐ ที่คุ้นหูคนไทย ในเรื่องความแรงและความสวยงามน่าจะเป็นรุ่น Ford Mustang ที่เราเคยเห็นในหนังฮอลลีวู้ดหลายๆเรื่อง ราคาเริ่มต้น จะอยู่ที่ 27,205 ดอลลาร์ ใช่แล้ว แพงกว่า Camry และ Accord นิดเดียวเอง ถ้าเอางบซื้อรถประจำตำแหน่งนี้ไปซื้อคันนี้ เราจะได้ Ford Mustang เกือบ 3 คัน

8. แบรนด์ญี่ปุ่น ที่คนไทยคุ้นเคย ขายดิบขายดีในอเมริกาอีกรุ่น ไปดูที่ซีดานหรูของฮอนด้า ยอดนิยมสุดคือ accord-sedan ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 24,970 ดอลลาร์ นั่นคือ ถ้าเอางบซื้อรถประจำตำแหน่งนี้ไปซื้อคันนี้ เราจะได้ ฮอนด้า accord-sedan  3 คัน  นั่นเอง
9. พามาดูแบรนด์สุดท้าย รถแรงสัญชาติเยอรมัน Porsche แบรนด์นี้เป็นที่นิยมของไฮโซเมืองไทย เชื่อหรือไม่ ถ้าเอางบซื้อรถประจำตำแหน่งนี้รุ่น 718 models เราสามารถเลือกซื้อรุ่นนี้ ทั้ง 6 คันตามที่ปรากฎในภาพได้หมดเลย เลือกเอาเลย 1 คัน มีเงินเหลือแน่นอน หรือจะเป็น รถไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่าง Porsche Taycan ราคาเริ่มอยู่ที่ 79,900 ดอลลาร์ เพิ่มเงินอีกนิดเดียวก็ได้รุ่นนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปตท. จับมือ กทม. จัดหน่วยฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ รุกคลัสเตอร์ใหญ่
บทความถัดไปเอม โพสต์ภาพ แซวคุณตาโทนี โดนรุม จัดปาร์ตี้ชุดนอน ทานเบรคฟาสต์ กับหลานๆ