‘เลขาฯสมช.’ ห่วงการรวมตัวชุมนุม 24 มิ.ย. จ่อหารือมาตรการเข้มขึ้น เหตุมี ปชช.ละเว้นมาตรการ (มีคลิป)ป้องกันโรค

‘ณัฐพล’ เผย ห่วงการรวมตัวชุมนุม 24 มิ.ย.นี้ จ่อหารือมาตรการเข้มขึ้น เหตุ ปชช.ที่ยังไม่ตระหนักถึงภัย ละเว้นมาตรการป้องกันโรค

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์กรณีขณะนี้เตียงไม่เพียงพอกับผู้ป่วยโควิด-19 ว่า เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน หรือวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แก้ปัญหาเรื่องนี้ แล้ววันนี้ทราบว่า สธ.กำลังพิจารณาเรื่องดังกล่าวอยู่

ถามต่อว่า โอกาสที่จะใช้โรงพยาบาลทหารเพิ่มมีความเป็นไปได้หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า รอฟัง สธ.พิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองประกาศจัดชุมนุมในวันที่ 24 มิถุนายน หรือพรุ่งนี้ หลายกลุ่ม เรื่องนี้กังวลหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ในมิติของการป้องกันโรคก็เป็นห่วงว่าการรวมตัวกันเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

เมื่อถามต่อว่า จะแนะนำหรือบอกผู้ชุมนุมอย่างไร พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยทุกคนทราบดี การรวมตัวจำนวนมากทำให้เกิดการติดเชื้อ คงไม่ต้องเตือนอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะที่ต้องกำกับและจำกัดไม่ให้เกิดการกระจายวงของเชื้อโควิด-19 จะทำเรื่องอื่นเพิ่มนอกจากการเตือนผู้ที่จะมารวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมากหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ปัจจุบันกำลังพิจารณามาตรการที่เข้มข้นขึ้น ตอนนี้ยังกังวลอยู่ในแง่ของความเดือดร้อนของประชาชน และในวันนี้จะหารือมาตรการที่ต้องเข้มข้นมากกว่าเดิม เพราะในปัจจุบันนี้ยังมีประชาชนที่ยังไม่ตระหนักภัยที่เกิดขึ้นจากการละเว้นมาตรการป้องกันโรค

ถามย้ำว่า ไม่จำเป็นต้องจำกัดเวลาการออกนอกสถานที่ใช่หรือไม่ แม้ในตอนนี้จะมีการประกาศรวมตัวชุมนุมกัน พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นนั้น

เมื่อถามว่า ต้องประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์สั่งการและเป็นหน้าที่ของ ตร.อยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บอร์ด สปสช. บริหารกองทุนบัตรทอง ร่วมมือแก้วิกฤต “โควิด-19” ดูแลคนไทย
บทความถัดไปราคาทองวันนี้ เปิดตลาด ปรับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออกบาทละ 27,300 บาท