‘วิษณุ’ เชื่อปมบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ กระทบพรรคเล็ก หากข้องใจยื่นศาล รธน.ตีความได้

‘วิษณุ’ เชื่อปมบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ กระทบพรรคเล็ก หากข้องใจยื่นศาล รธน.ตีความได้ ชี้แก้แล้วแย่กว่าเดิมอย่าแก้ ปม ม.144,185

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเล็กเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยการเปลี่ยนระบบเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ อาจทำให้ขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ว่า ไม่ทราบ ต้องถามพรรคเล็กว่าทำไมเขาถึงเข้าใจว่าเป็นการกำจัดพรรคเล็ก คงเป็นอย่างที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าระบบการเลือกตั้งในโลกมีหลายแบบ ไม่มีระบบใดที่จะออกแบบมาเพื่อที่จะตั้งใจกลั่นแกล้งใครทั้งนั้น เพราะเป็นการดีไซน์วิธีออกมาตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐธรรมนูญฉบับ 60 ออกแบบมาเพื่อไม่ให้พรรคการเมืองใดใหญ่เกินไป และต้องการให้มีพรรคการเมืองจำนวนมากใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า พูดกันอย่างนั้น นินทากันอย่างนั้น แต่เจตนารมณ์เขาอาจจะไม่ต้องการอย่างนั้นก็ได้

เมื่อถามว่า ทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องการให้แก้ไขเพื่อให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ รวมทั้งพรรคที่จัดส่งบัญชีรายชื่อได้นั้นต้องส่ง ส.ส.เขตให้ได้ 100 เขต เหมือนเป็นการปิดกั้นพรรคการเมืองขนาดเล็กใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อาจมีส่วนก็ได้ แต่คงไม่ใช่เจตนาใหญ่ไปทั้งหมด เป็นเรื่องของความเคยชินที่เราชินแบบใดมากกว่า สรุปว่าทุกอย่างมีเหตุผลในตัวของมันทั้งหมด อย่างรัฐธรรมนูญ 60 ใช้ระบบเลือกตั้งที่ไม่ต้องการให้คะแนนทุกคะแนนเสียงตกน้ำ เขาเคารพรูปแบบนั้น เมื่อคิดอย่างนั้นจึงออกมาเป็นเช่นนี้ และเมื่อออกมาเป็นเช่นนี้จึงเกิดปัญหาขึ้นมาอีก และในขณะเดียวกันหากพรรคเล็กมากเกินไปก็เป็นผลเสียอีกแบบหนึ่ง สรุปจึงมีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น แต่หากพรรคเล็กติดใจในประเด็นดังกล่าวก็สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญได้ แต่ก็ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อพรรคเล็ก

เมื่อถามว่า นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค พปชร.และฝ่ายกฎหมายของพรรค พปชร. ในฐานะเป็นผู้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยอมรับว่าอาจต้องปรับเนื้อหาการแก้ไขมาตรา 144, 185 เนื่องจากถูกวิจารณ์ว่าทำให้กลไกการปราบปรามทุจริตของรัฐธรรมนูญอ่อนแอลง นายวิษณุกล่าวว่า โมทนาสาธุด้วย ยืนยันว่าของเดิมออกแบบมาในหลักการที่ดี ถ้าคิดว่าแก้ไขแล้ว ชัดเจน รัดกุมมากขึ้นก็โอเค แต่ถ้าแก้แล้วมันแย่กว่าเดิมก็กรุณาอย่าแก้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธ.ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ปลื้ม ย่นฉีดเข็ม 2 เหลือ 12 สัปดาห์ หวั่นด้อยประสิทธิภาพสู้สายพันธุ์ใหม่
บทความถัดไปจุรินทร์ เปิด MOVE 2021 ‘ขายดิจิทัลคอนเทนต์’ คาดรายได้กว่า 1,500 ล้านบ. เสริมทัพส่งออก