เจ้ากรมสวัสดิการทหารบกรับ ‘บิ๊กตู่’ อยู่บ้านพักหลวงจริง แต่ไม่รู้ชื่อเจ้าบ้าน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา /แฟ้มภาพ

‘เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก’ รับ ‘บิ๊กตู่’ อยู่บ้านพักหลวงจริง แต่ไม่รู้ชื่อเจ้าบ้าน ด้าน ‘กมธ.ป.ป.ช.’ ยันเดินหน้าสอบความจริงถึงที่สุด

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลความคืบหน้ากรณีบ้านพักหลวงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า กมธ.เชิญเจ้ากรมสวัสดิการทหารบกมาให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการที่กองทัพบกอนุญาตให้ พล.อ.ประยุทธ์ พักอาศัยในบ้านพักทหารแม้จะเกษียณอายุราชการไปแล้ว

ซึ่งได้รับคำตอบว่าบ้านพักเลขที่ 253/54 เป็นบ้านพักที่ พล.อ.ประยุทธ์ พักอาศัยอยู่จริง ตรงกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยพักอาศัยตั้งแต่ปี 2555 แต่บ้านพักหลังดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตราชพัสดุ ซึ่งกองทัพบกสนับสนุนค่าน้ำค่าไฟมาโดยตลอด จนกระทั่งปี 2564 ได้มีการแก้ไขระเบียบบ้านพัก จึงไม่มีการสนับสนุนอีกต่อไป นายกฯ ได้จ่ายค่าน้ำค่าไฟเอง

นอกจากนี้ กมธ. ยังได้สอบถามอีกว่าบ้านเลขที่ 253/54 เป็นชื่อของใคร เมื่อมีการส่งไปรษณีย์ใช้เป็นชื่อใคร ซึ่งได้รับคำตอบว่าไม่ทราบ ให้ไปสอบถามไปรษณีย์เอง ส่วนใบแจ้งหนี้ค่าน้ำค่าไฟก็ไม่ได้รับคำตอบชัดเจนว่าส่งมาในนามพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ และ กมธ. ยังได้สอบถามอีกว่ามีการจ่ายค่าน้ำค่าไฟเดือนละเท่าไหร่ก็ได้รับคำตอบว่าไม่ทราบ เนื่องจากไม่ได้เก็บเอกสารไว้เพราะได้ส่งต่อไปยังสำนักงานปลัดบัญชีกองทัพบกแล้ว

“ที่ผ่านมาจากการสอบสวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มักจะบอกว่าไม่ทราบได้ส่งให้หน่วยงานอื่นแล้วให้สอบถามต่อไปเรื่อยๆ มีอำนาจอะไรพิเศษหรือไม่ที่คอยมาขัดขวางไม่ให้สอบความจริง หากนายกรัฐมนตรีคิดว่าตัวเองสุจริต ไม่ได้รับผลประโยชน์จากบ้านพักหลวงจริงๆ ทำไมข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจต่างๆที่เกี่ยวข้องถึงไม่ตอบตรงๆ อย่างไรก็ตาม กมธ.จะถามไปยังสำนักงานปลัดบัญชีกองทัพบกเรื่องใบแจ้งหนี้ค่าน้ำค่าไฟและเอกสารการเบิกจ่ายทั้งหมดของบ้านพักนายกรัฐมนตรี รวมถึงค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้านพัก กรณีเช่นนี้เข้าองค์ประกอบหรือไม่ที่พล.อ.ประยุทธ์ยังอาศัยอยู่ทั้งๆ ที่พ้นจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกแล้ว มีการรับผลประโยชน์เกินกว่ากฎหมายกำหนดหรือไม่ แม้การตรวจสอบจะเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่กมธ.จะตรวจสอบต่ออย่างละเอียดจนถึงที่สุด” นายธีรัจชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon