“วิษณุ” เผย “บัน คี มุน” ไม่ได้ห่วงเลือกตั้งไทย เพียงขอ “บิ๊กตู่” เดินตามโรดแมป ปัดกระแสจัดเลือกตั้งก่อน 60 เพราะถูกล็อกไว้แล้ว 150 วันหลังกฎหมายลูก 4 ฉบับเสร็จ แย้ง “สมชัย” ปมตั้งเป้าเลือกตั้ง 10 ธ.ค. ลั่นอย่ากำหนดเป้าเพราะต้องเดินกันอีกยาว
เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 9 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กรณีนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แสดงความเป็นห่วงโรดแมปเลือกตั้งของไทยว่า เลขาฯยูเอ็นไม่ได้เป็นห่วงอะไร ซึ่งตนได้รับทราบอย่างเป็นทางการแล้วว่าเลขาฯยูเอ็นไม่ได้บอกว่าเป็นห่วง ทั้งนี้ ยังยินดีที่การลงประชามติของไทยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอให้ไทยดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามโรดแมป ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ยืนยันกลับไปว่าทุกอย่างเดินตามโรดแมปและเน้นย้ำว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นในปี 2560 ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่เลขาฯยูเอ็นได้พูดคุยกับนายกฯนั้นตนไม่ทราบ ต้องไปถามนายกฯเอง เพราะตนไม่ได้เป็นพยานรู้เห็นตอนทั้งสองท่านพูดคุยกัน
เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่าไทยจะจัดการเลือกตั้งได้เร็วกว่าปี 2560 นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบและไม่รู้จริงๆ และผมคงตอบไม่ได้ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเร็วหรือช้า ใครจะเป็นผู้กำหนด ผมยังไม่เห็นใครในประเทศไทยจะเป็นคนกำหนดได้ เพราะเมื่อเราไปล็อกว่าต้องทำกฎหมายลูกให้เสร็จและจะต้องประกาศใช้ฉบับสุดท้ายคือฉบับที่ 4 เมื่อไหร่ก็เลือกตั้งได้ใน 150 วัน ถือว่าได้ล็อกกันเป็นขั้นๆ แต่บัดนี้กฎหมายลูก 4 ฉบับทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยังไม่ได้เขียนแม้แต่มาตราเดียว มีแต่คนอื่นช่วยเขียนให้ทั้งนั้น ทั้งอินเดียโมเดล ญี่ปุ่นโมเดลก็มีแต่คนอื่นช่วยเขียนให้ ส่วน กรธ.ยังไม่ได้เขียนแม้แต่ตัวเดียว ซึ่งเมื่อเขาเริ่มเขียนไปจนเสร็จก็ต้องเอาเข้าสภา 2 เดือน และยังสามารถแก้ไขได้อีก หากแก้ไขเรียบร้อยแล้วมีข้อขัดแย้งก็สามารถตั้งกรรมาธิการร่วมมาผสมกันเพื่อมาแก้ไขด้วยกัน เสร็จแล้วก็ต้องนำเข้าสภาฯให้พิจารณาอีกครั้ง จากนั้นก็นำความกราบบังคมทูลฯ อีกเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธยและคาดว่าคงลงมาทีละฉบับ เมื่อลงมาครบแล้วเมื่อไหร่ เมื่อนั้นถึงจะตอบได้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ เพราะจะถูกล็อกใน 150 วัน จะช้าหรือเร็วก็ได้ ส่วนที่บอกว่าจะไปบีบได้อย่างไรว่าต้องเลือกตั้งในปี 2560 ก็บีบได้ถ้าสมมุติว่าวันที่ 31 ธันวาคม เพิ่งได้แค่ 120 วัน ก็ยังต่อไปได้อีก 30 วัน เราก็บีบให้มันทำได้ภายใน 120 วัน แต่หากครบ 150 วันแล้วยังอยู่แถวๆ วันที่ 10-11 ธันวาคม ก็อาจจะเลือกตั้งในวันที่ 10-11 ธันวาคม”
นายวิษณุกล่าวต่อว่า การที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) ระบุว่าจะเลือกตั้งวันที่ 10 ธันวาคม ถือเป็นการกำหนดไว้ก่อนเรียกว่าตั้งเป้า ซึ่งความจริงตั้งไม่ได้หรอกเป้า นั่นเป็นการตั้งเป้าของวันสุดท้ายแต่เรายังไม่มีวันที่ 1 เพราะฉะนั้นยังเดินอีกไกล จะบอกว่าเลือกตั้งเร็วอย่างไรผมคงตอบไม่ถูก

