‘สุดารัตน์’ สวนรัฐบาล ต้องให้ ปชช.ฟ้องใช่ไหม คนไทยถึงได้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์

‘สุดารัตน์’ สวนรัฐบาล ต้องให้ ปชช.ฟ้องใช่ไหม คนไทยถึงได้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ณ ปัจจุบัน ว่า สายพันธุ์อินเดียระบาดมาตั้งแต่เมษายน ดิฉันได้ส่งเสียงท้วงติงไปหลายครั้งแล้วว่าต้องเร่งจัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการรับมือสายพันธุ์อินเดียและแอฟริกา แต่รัฐบาลก็ยืนยันว่า วัคซีน 2 ตัว ที่รัฐมี ป้องกันได้ และยังคงเดินหน้าสั่งซื้อ Sinovac เพิ่ม ทั้งที่ราคาแพงกว่า ประสิทธิภาพด้อยกว่า แทนที่จะสั่งซื้อวัคซีนที่มีประสิทธิภาพที่จะสู้กับสายพันธุ์ใหม่ทั้งอินเดียและแอฟริกาได้มาฉีดให้ประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ดิฉันและประชาชนจำนวนมากยอมให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ฉีดจนครบ 2 เข็ม ทั้งที่เราอยากได้วัคซีนที่มีคุณภาพมากกว่านี้ มาถึงวันนี้กลับมาบอกว่าฉีด 2 เข็มป้องกันสายพันธุ์อินเดียที่กำลังระบาดในประเทศไม่ได้ มันคืออะไร

“ทุกคนที่ฉีดวัคซีนล้วนอยากกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ในเร็ววัน ได้ทำงาน ได้ทำมาหากิน โดยไม่เป็นผู้เผยแพร่โรค หรือผู้รับโรค กลุ่มที่ดิฉันเห็นใจมากที่สุดคือกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ผู้เสียสละเป็นด่านหน้าที่ได้ฉีด Sinovac กลายเป็นว่าท่านเหล่านี้ต้องทำงานหนักเสี่ยงชีวิตช่วยประชาชน โดยไม่มีเกราะคุ้มครองชีวิต ซึ่งชีวิตท่านเหล่านี้มีค่าต่อคนไทย

“หรืออย่างตัวดิฉันเองต้องลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องทุกวัน เสี่ยงติดเชื้อโควิดทุกวัน หวังว่าวัคซีนที่ฉีดไปจะช่วยป้องกันได้บ้าง แต่กลับไม่ใช่ วัคซีนที่ดีที่สุดไม่ใช่วัคซีนที่รัฐบาลยัดเยียดให้ เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดำเนินการให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 55 แล้ววัคซีน Sinavac เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้แล้วหรือ

“จะต้องให้ประชาชนฟ้องรัฐบาลก่อนใช่ไหม คนไทยจึงจะได้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพตัวอื่น ที่ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ๆ อย่างสายพันธุ์อินเดีย ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศไทยได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เฟอร์ดินานด์’ ชี้มีแค่ ‘ฟานไดค์’ คนเดียวที่จะหยุดความร้อนแรง ‘ลูกากู’ ได้
บทความถัดไปคุมตัวมือปาหินชิงทอง ทำแผน เคยเป็น รปภ.แต่ตกงาน สารภาพ ไม่มีเงินส่งค่างวด (คลิป)