‘ไอติม’ พริษฐ์ รับดูอภิปรายแล้ว แนวโน้มสูง แก้ไขรธน.ครั้งนี้คงไม่แตะต้นตอปัญหา

‘ไอติม’ พริษฐ์ รับดูอภิปรายแล้ว แนวโน้มสูง แก้ไขรธน.ครั้งนี้คงไม่แตะต้นตอปัญหา

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม อดีตผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ ปัจจุบันเป็นแกนนำกลุ่ม Re-Solution ที่เคลื่อนไหวด้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นการอภิปรายที่เกิดขึ้นในวันนี้ โดย ระบุว่า

จากท่าทีการอภิปรายในรัฐสภาวันนี้ มีแนวโน้มสูงที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จะไม่มีการแก้ไขในประเด็นที่เป็นต้นตอปัญหาของรัฐธรรมนูญ 2560 – ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดกติกาที่ไม่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย และกลไกต่างๆ ที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือของระบอบประยุทธ์ในการสืบทอดอำนาจ (เช่น วุฒิสภา ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ ยุทธศาสตร์ชาติ) – แต่อาจมีการแก้แค่ประเด็นเรื่องระบบเลือกตั้ง หรือการปรับกติกาที่ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ได้ออกมาทักท้วงแล้วว่าจะ “ทำให้การต่อต้านคอร์รัปชั่นของประเทศล้มเหลว” (เช่น มาตรา 144 และ มาตรา 185 ในร่างที่เสนอโดยพรรคพลังประชารัฐ

ผมจึงมองว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีร่างของพวกเรากลุ่ม Re-Solution ถึงเวลารัฐธรรมนูญใหม่ เข้าไปถูกพิจารณาในรัฐสภาด้วย เพื่อผลักดันให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นตอและปราศจาก “ของแถม” ที่เอื้อประโยชน์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

ถึงไม่มีใครสามารถรับรองได้ ว่าร่างของเราจะผ่านการโหวตของรัฐสภา (ที่ต้องอาศัยเสียงมากกว่า 1 ใน 3 ของ ส.ว. ที่ถูกแต่งตั้งโดย คสช.) แต่ผมไม่อยากให้เราตัดสินอนาคตไปล่วงหน้า เราไม่มีทางรู้ว่า “จังหวะ” ทางการเมืองในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่หาก “จังหวะ” มาถึง แต่เราไม่พร้อมหรือไม่มีร่างอยู่ในมือ จะเป็นสิ่งที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก

ใครที่เห็นด้วยกับร่างของเรา ผมขอรบกวนเวลาท่านไม่ถึง 2 นาที เพื่อมาร่วมแสดงพลังกับพวกเรา – ถึงขั้นต่ำที่กฎหมายกำหนดคือ 50,000 รายชื่อ แต่ยิ่งประชาชนแสดงพลังเยอะเท่าไหร่ เสียงจากนอกสภาที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง จะยิ่งดังเข้าไปถึงสมาชิกในรัฐสภา

ใครที่ไม่เห็นด้วยกับร่างของเรา ผมอยากให้ท่านสบายใจได้ว่าพวกเราไม่ได้มองข้ามเสียงของพวกท่าน เพราะหากร่างของเราผ่านการพิจารณาของรัฐสภา จะต้องมีการทำประชามติทั่วประเทศเพื่อให้ประชาชนรับรอง ก่อนจะถูกบังคับใช้

ลงชื่อ แก้รัฐธรรมนูญ 2 ขั้นตอนง่ายๆ
.
1. กรอกแบบฟอร์มให้ โดยทำเอกสารผ่าน http://resolutionconformgen.web.app
.
2. ส่งไฟล์-ภาพถ่ายมาทาง
📱 ข้อความเพจเฟซบุ๊ก: https://www.facebook.com/resolutionconstitution/

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา แม่ค้าเปิดประมูลต้นวิลเลี่ยมด่าง วัย 4 ปี สูง 1.8 ม. ไม่กี่ชม.ราคาพุ่ง 580,000 บาท
บทความถัดไปสสจ.ภูเก็ต ยันไม่มีนักเรียนติดโควิด มีแต่กลุ่มเสี่ยง ยังไม่มีการสั่งปิดโรงเรียน