‘เต้น’ จับไต๋รัฐบาลจนมุมเรื่องวัคซีนแล้วหลายรอบ แต่ผลิตมุขใหม่ๆมาซื้อเวลาได้เสมอ

‘เต้น’ จับไต๋รัฐบาลจนมุมเรื่องวัคซีนแล้วหลายรอบ แต่ผลิตมุขใหม่ๆ มาซื้อเวลาได้เสมอ

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก วิจารณ์การบริหารจัดการวัคซีนที่ล่าช้าของรัฐบาล ระบุว่า

ประชาชนรออยู่ค่อนประเทศรัฐบาลยังไม่มีปัญญาหาวัคซีนเข็มแรกมาฉีดให้ พอได้ยินว่าไฟเซอร์ โมเดอร์นามาไตรมาส 4 ก็ชัดแล้วว่าเราจะเดินไปสู่ 120 วันเปิดประเทศด้วยซิโนแวค แอสตร้าเซนเนก้าเป็นหลัก และซิโนฟาร์มอีกจำนวนหนึ่ง

เป็นไปได้ด้วยว่าแอสตร้าเซนเนก้าวัคซีนม้าเต็งของรัฐบาลจะกลายเป็นวัคซีนม้าแกลบ โดยซิโนแวคเป็นม้ามืดที่รัฐซื้อเข้ามามากกว่า สถานการณ์นี้คือความล้มเหลวซ้ำซ้อนเรื่องการจัดการวัคซีน ตลาดไม่ได้เป็นของผู้ขายแต่เป็นของผู้ซื้อที่มีวิสัยทัศน์ อ่านขาด ตัดสินใจเร็ว มีศิลปะในการเจรจา เราจึงเห็นขีดความสามารถของแต่ละประเทศต่างกัน ซึ่งหลายประเทศที่อยู่ในระนาบเดียวกับไทยทำได้ดีกว่า

รัฐบาลใช้วิชากะล่อนศาสตร์ พูดให้ความหวังเป็นช่วงๆ ถึงเวลาพอทำไม่ได้ก็ตั้งเป้าขึ้นใหม่ เช่น ต้นปีบอกว่าฉีดปูพรมตั้งแต่ 7 มิ.ย. พอทำไม่ได้ก็ตั้งเป้าเปิดประเทศใน 120 วัน ซึ่งถ้าคิดบนข้อเท็จจริงเมื่อการฉีดวัคซีนทำไม่ได้ตามแผนตั้งแต่แรก การเปิดประเทศย่อมไม่มีทางเป็นไปได้

เชื่อว่าครบ 120 วัน พล.อ.ประยุทธ์จะประกาศเป้าใหม่ขยายเวลาออกไปอีก จนมุมเรื่องซื้อวัคซีนแต่เก่งเรื่องซื้อเวลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สสจ.ภูเก็ต ยันไม่มีนักเรียนติดโควิด มีแต่กลุ่มเสี่ยง ยังไม่มีการสั่งปิดโรงเรียน
บทความถัดไปสุดสะเทือนใจ สาวท้องใกล้คลอด ติดโควิด เสียชีวิตพร้อมลูกในท้อง