‘อานนท์’ ไม่หวั่น ยึดสันติ คลี่แผนแสดงจุดยืนหน้ารัฐสภา

‘อานนท์’ ไม่หวั่น ยึดสันติ คลี่แผนแสดงจุดยืนหน้ารัฐสภา ชี้ที่ผ่านมาถูกบูลลี่ 3 ข้อเสนอ ยันต้องสู้อย่าง ‘ซื่อสัตย์’

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 24 มิถุนายน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ เนื่องในวาระครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มราษฎร พร้อมด้วยกลุ่มทะลุฟ้า, ศิลปะปลดแอก, เฟมินิสต์ปลดแอก, เดมโฮป, นักเรียนเลว, ราษฎรเอ้ย, เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน และประชาชนประมาณ 250 คน รวมตัวทำกิจกรรม “ยืนยันดันเพดาน” เพื่อรำลึกถึงภารกิจเปลี่ยนแปลงการปกครองของคณะราษฎร 2475 และร่วมแสดงพลังต่อต้านรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พระยาพหลพลพยุหเสนา อ่านประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 เมื่อ 89 ปีก่อน ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด ก่อนยุติกิจกรรมช่วงเช้าในเวลาประมาณ 06.20 น.

อ่านข่าว : จุดเทียน-ขึงป้ายผ้า อ่านประกาศ ‘คณะราษฎร’ ขับขานเพลงวันชาติ หวน ’89 ปี 2475’ สนั่นอนุสาวรีย์

เวลา 06.20 น. นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน หนึ่งในแกนนำราษฎร กล่าวถึงแผนกิจกรรมรำลึกตลอดทั้งวันว่า กิจกรรมช่วงเช้าได้ยุติแล้ว อยู่ระหว่างคอยให้มวลชนได้พัก และจะเดินไปที่รัฐสภาช่วงสาย (10.00 น.) ไปถึงจะมีการแสดงจุดยืน โดยมีนักศึกษาและแกนนำมาร่วมด้วย จากนั้นพัก ตอนเย็น (17.00 น.) จะมีกิจกรรมที่สกายวอล์ก ปทุมวัน รำลึกและแสดงจุดยืนของกลุ่มราษฎร

“การเดินขบวนไปรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือ ไม่ได้เป็นกิจกรรมที่ยาวมาก แต่เป็นการแสดงจุดยืนที่ห่างหายไปนาน และปีนี้เป็นปีที่สำคัญอีกปีหนึ่ง เพราะการเติบโตของปีที่แล้วเหมือนจะผลิดอก ออกผล ออกรวง แต่ก็มีภาวะแทรกซ้อน เราจึงมายืนยัน ว่าหลักที่เรียกร้องทั้ง 3 ข้อ ยังคงเดิม เพราะช่วงที่เกิดมรสุมชุมนุมไม่ได้ มีการจับนักศึกษา ประชาชนเข้าไปติดคุก มีกลุ่มคนที่พยายามจะทำให้การปฏิรูปสถาบันฯ เป็นไปไม่ได้ เรียกว่าลดทอนข้อเรียกร้องก็ได้ หรือบูลลี่ข้อเสนอ ดูถูกว่าเป็นไปไม่ได้ จึงจะไปยืนยันว่า ข้อเสนอทั้ง 3 ข้อ เป็นไปได้ และเราทำอยู่เรื่อยๆ

การเคลื่อนไหวต่อจากนี้ ก็จะอยู่บนพื้นฐาน เรื่องหลักความเสมอภาค สิทธิ เสรีภาพ และข้อเสนอ 3 ข้อนี้ ก็จะถูกพูดอย่างเป็นปกติ” นายอานนท์กล่าว

เมื่อถามถึงความกังวลว่า หวั่นระหว่างเดินขบวนและทำกิจกรรม จะเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือไม่

นายอานนท์เปิดเผยว่า ไม่มีหรอก ถ้าเจ้าหน้าที่ไม่หาเรื่องก็ไม่เป็นอะไร

“เราก็เดินของเราไป ถ้าเขาตั้งใจมาหาเรื่อง ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร สันติวิธีเรายึดมั่นอยู่แล้ว จะไม่ก่อให้เกิดการปะทะ เจ้าหน้าที่เอาไม้มาตีหัว ก็จะเอาให้ไปตี แต่ผมคิดว่า ถ้ารัฐมองการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่าเป็นกิจกรรมที่มุ่งหมายให้บ้านเมืองไปด้วยกันได้ ผมคิดว่าเขาไม่มีการมาแทรกแซง หรือมาสลายการชุมนุม” นายอานนท์กล่าว

เมื่อถามว่า กังวลเรื่องการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคหรือไม่

นายอานนท์กล่าวว่า วันนี้ทุกคนชัดเจนว่า เรามีแมสก์ มีระยะห่าง หลายคนฉีดวัคซีน มีการป้องกันตนเองอยู่พอสมควร สถานที่จัดกิจกรรมนั้นโล่ง คนที่ติดเชื้อกัน ก็อยู่ในร้านห้องแอร์ทั้งนั้น เรามีการจัดการพอสมควร

“เพราะเราต้องสร้างภาวะความเป็นปกติ โควิดอยู่กับเราไปอีกนานแน่ เพี่ออยู่กับมันได้ และไม่ลดทอนการต่อสู้ ไม่ทำให้เป็นเงื่อนไขให้เราต่อสู้ไม่ได้ อันนี้ต้องระวัง เพราะทุกคนต้องมีการรักษาสุขภาพตนเองอยู่แล้ว ต่อให้ไม่มีกฎหมาย เราก็ต้องใส่แมสก์อยู่แล้ว”

เมื่อถามถึงความกังวลในการต่อสู้ ว่าอาจขัดเงื่อนไขการประกันตัวหรือไม่ ?

นายอานนท์กล่าวว่า ไม่เป็นอุปสรรคอยู่แล้ว

“หลายคนเข้าใจว่ามีเงื่อนไขแล้วทำอะไรไม่ได้ เขาก็แค่บอกว่า ห้ามก่อให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งเราก็ไม่ทำให้วุ่นวายอยู่แล้ว พูดให้สถาบันเสียหาย เราก็ไม่พูดให้เสียหายอยู่แล้ว เราพูดในข้อเท็จจริง การปฏิรูปคือการทำให้ดีขึ้นอยู่แล้ว เว้นแต่มีสิ่งที่จะทำให้เรายุ่งยากมากขึ้น ก็ต้องยอมรับ อย่างคนที่เห็นต่างกับเรา ต่อให้เรายืนเฉยๆ เขาก็ไปเพิกถอนเราอยู่ดี เราต่อสู้กันด้วยความสุจริตจริงๆ” นายอานนท์กล่าว และว่า

อย่าง 2475 วันนี้ ก็ต้องมารำลึก คนที่ไม่รำลึกต่างหากที่ไม่ปกติ

นายอานนท์กล่าวอีกว่า กระแสความคิดที่ก้าวหน้ามีมากขึ้น คนที่มาวันนี้ก็มาเยอะกว่าที่คิด

“วัยรุ่นส่วนมากตื่นสาย วันนี้คนมาเยอะเห็นความเคลื่อนไหวในเฟซบุ๊ก ตั้งแต่ตี 4 คิดว่า ก็เป็นหมุดหมายที่ดีพอสมควร รวมทั้งท่าทีของรัฐเอง ก็ไม่ได้มองเราเป็นศัตรูเหมือนช่วงปลายปีและต้นปีที่ผ่านมา คิดว่าความจริงใจ และความซื่อสัตย์ต่อข้อเรียกร้องของคนรุ่นใหม่ ได้พิสูจน์มาระดับหนึ่ง คนที่สนับสนุนเราก็ยังสนับสนุนอยู่” นายอานนท์กล่าว

เมื่อถามว่า เงื่อนไขการประกันตัว เป็นข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวหรือไม่ ?

นายอานนท์เปิดเผยว่า ถ้าพูดเรื่องเงื่อนไข ทุกอย่างเป็นการเมืองทั้งหมด แต่ถ้าเราทุกคนแสดงให้เห็นว่าสังคมไม่ได้เห็นชอบให้มีการกักขังการใช้สิทธิเสรีภาพ เมื่อสังคมบอกว่า ขังไม่ได้ ก็ต้องปล่อย สิ่งที่เราต้องแสดงให้เห็นคือเราเคารพศาล และปฏิบัติตามเงื่อนไข คือ 1.ไม่ก่อความวุ่นวาย และ 2.ไม่พูดให้สถาบันฯ เสียหาย ซึ่งเราทำมาตลอดอยู่แล้ว เราอาจมีผิดพลาดไปบ้าง แต่เป็นแค่กระพี้ แก่นคือการเรียกร้องให้บ้านเมืองดีขึ้น

เมื่อกล่าวถึงฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ที่พยายามถอนสิทธิประกันตัวชั่วคราว ?

นายอานนท์กล่าวว่า ให้เขาทำไป ในมุมกลับ ก็ทำให้เรื่องของเราไม่เงียบ

“ให้เขาทำไป แล้วเราก็พิสูจน์กันในชั้นศาล ทุกเวที ขึ้นเวทีแล้วก็ต่อย ลงจากเวทีถ้ามีคนมาหาเรื่อง เราก็ต่อย” นายอานนท์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ เชื่อ ม็อบไม่กระทบถกแก้รธน. ยินดีถ้าชุมนุมสงบ
บทความถัดไป‘สุทิน’ เผยพอใจภาพรวมถกแก้รธน.วันแรก จ่อถกฝ่ายค้าน ชี้ ส.ว.เป็นตัวชี้ขาด