ศาลเลื่อนอ่านฎีกาคดี 9 เเกนนำ พธม.ชุมนุมดาวกระจายไล่รบ. ‘สมัคร ปี 51’ เหตุจำเลยที่ 9 ป่วย-ส่งหมายไม่ถึง (มีคลิป)

ศาลเลื่อนอ่านฎีกาคดี 9 เเกนนำ พธม.ชุมนุมดาวกระจายไล่รบ. ‘สมัคร ปี 51’ เหตุจำเลยที่ 9 ป่วย-ส่งหมายไม่ถึง

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 64 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีดำอ.3973/58 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 9 แกนนำ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) คือ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล, นายพิภพ ธงไชย, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, นายสมศักดิ์ โกศัยสุข, นายสุริยะใส กตะศิลา, นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์, นายอมร อมรรัตนานนท์ หรือรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี และนายเทิดภูมิ ใจดี อดีตแกนนำ พธม.เป็นจำเลยที่ 1-9 ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใดฯ เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงรัฐบาลโดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนและก่อให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการโดยผู้กระทำคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิก แต่ไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, 215, 216

นายสนธิ ลิ้มทองกุล

กรณีที่พวกจำเลยร่วมชุมนุมดาวกระจายปี 2551 เพื่อต่อต้านและขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีขณะนั้น คดีนี้จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ

โดยศาลชั้นต้นยกฟ้องจำเลยที่ 1-6 ส่วนจำเลยที่ 7-9 มีความผิด ตาม ม.215 วรรคหนึ่ง แต่ให้รอการกำหนดโทษ อัยการโจทก์ ยื่นอุทธรณ์ แต่ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ ให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมด

ต่อมาอัยการโจทก์ยื่นฎีกา ขอให้ลงโทษพวกจำเลยด้วย

โดยในวันนี้จำเลยทุกคนเดินทางมาศาล ยกเว้น นายเทิดภูมิ ใจดี จำเลยที่ 9 โดยในวันนี้ศาลไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าฟังการพิจารณาคดี

นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ 1 ในจำเลยกล่าวว่า การอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้ศาลได้อนุญาตให้เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 31 ส.ค.เวลา 09.00 น.เนื่องจากมีปัญหาในการส่งหมายถึงเทิดภูมิ เเละเจ้าตัวเองป่วยมีอาการเจ็บที่หัวเข่าซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่วัดเเห่งหนึ่งในอำเภอวังน้ำเขียว โดยศาลได้กำชับเรื่องการส่งหมายไปยังที่อยู่ปัจจุบันอีกครั้ง

นายสุริยะใส กตะศิลา
นายพิภพ ธงไชย
นายอมร อมรรัตนานนท์ หรือรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี
นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์
นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์
นายสมศักดิ์ โกศัยสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอร์เอเชียอัดโปรรับภูเก็ตเเซนด์บ็อกซ์ ก.ค.เริ่มต้น 299 บ. จองถึงพรุ่งนี้!!
บทความถัดไป‘ราษฎร’ เผาพานรธน.60 จำลองหน้าอนุสาวรีย์ปชต. เดินเท้าสู่รัฐสภา