‘ยิ่งชีพ’ เชื่อ รธน.ผ่านบางร่าง ชวนจับตาญัตติที่ 5 โละ ส.ว.-นิรโทษกรรม คสช. ยัน ล้างไพ่ใหม่เท่านั้น

‘ยิ่งชีพ’ เชื่อ รธน.ผ่านบางร่าง ชวนจับตาญัตติที่ 5 โละ ส.ว.-นิรโทษกรรม คสช. ยัน ล้างไพ่ใหม่เท่านั้น

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน สืบเนื่องกรณีกลุ่มราษฎร นัดหมายบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเดินขบวนไปยังรัฐสภา เกียกกาย ยืนยันจุดยืนว่า รัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน ไม่เอากลไก 250 ส.ว. โดยเดินเท้าตั้งแต่เวลาประมาณ 10.34 น. มีรถเครื่องเสียงเคลื่อนขบวน และกลุ่มประชาชนเดินเท้านำ ผ่านสะพานผ่านฟ้าลีลาศ โดยเจ้าหน้าตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแถวปิดช่องจราจร จึงเบี่ยงขวาเข้าสู่ถนนหลานหลวงถึงแยกสะพานขาว แยกยมราช ที่ปั๊มน้ำมันและมุ่งหน้าต่อมายังรัฐสภา นั้น

เมื่อเวลา 12.40 น. ที่แยกเกียกกาย นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา We Volunteer พร้อมทีมงานกลุ่มต่างๆ ทำการเตรียมสถานที่ เครื่องเสียงดนตรี  เตรียมต้อนรับขบวนราษฎรที่กำลังเดินขบวนมาที่ รัฐสภา

เวลา 13.29 น. นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย พูดคุยกับนายยิ่งชีพ ถึงการยื่นรายชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

ทั้งนี้จะมีตัวแทนประชาชนเข้าไปยื่นหนังสือในสภา โดยชวนจับตาว่า ส.ส.พรรคไหนจะรับข้อเรียกร้องของประชาชน รวมถึงจะมีการปราศรัยถึงประเด็นรัฐธรรมนูญประชาชน ดนตรีจากกลุ่มสามัญชน และการปราศรัย ด้านราษฎรมูเตลู เตรียมนำเศษอิฐจากอนุสาวรีย์ปราบกบฎ มาเตรียมทำกิจกรรม

เวลา 13.34 น. นายยิ่งชีพกล่าวว่า พี่น้องเราใกล้ถึงแล้ว อีก 200 เมตรเท่านั้น ตึกนี้ข้างในมีการประชุมครั้งสำคัญ ที่เป็นเหตุให้เราต้องมาอยู่ที่นี่ นี่เป็นภาคที่ 2 ของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คสช. ที่เขียนมาสืบทอดอำนาจคณะรัฐประหาร เราจะรื้อถอนอำนาจนี้ได้หรือไม่ อยู่ที่พวกเรา

วันนี้มีการลงมติแน่นอน แต่ขอให้ทุกคนสนใจญัตติที่ 5 ของเพื่อไทยและอีกหลายพรรค ยกเลิกอำนาจ ส.ว. และนิรโทษกรรม คสช. และแผนยุทธศาสตร์ คสช. พี่น้อง วันนี้บางร่างอาจจะผ่าน ร่างที่เป็นผลประโยชน์ ของพวกเขา แค่ถ้าญัตติที่ 5 ไม่ผ่านถือว่าวันนี้ไม่ได้อะไร

“ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ แต่เรื่องสำคัญไม่แก้ ไม่รื้อถอนอำนาจ คสช. ถือว่าไม่ได้แก้อะไร เราต้องการความฝันเรื่องเดียว คือเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ทุกหมวด มาตรา เลือกตั้ง ส.ส.ร. ล้างไพ่ใหม่ ดังนั้น หากวันนี้มีการฮั้วกัน ไม่เขียนใหม่ทั้งฉบับ ถือว่าไม่ได้แก้”

จากนั้น ประชาชนตะโกน “ส.ว.ออกไป” “ประยุทธ์ ออกไป”

ทั้งนี้ เวลา 13.35 น. กลุ่มราษฎรเคลื่อนขบวนมาถึงแยกเกียกกาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลการจราจร ขณะที่การ์ดคอยดูแลความปลอดภัย

เวลา 13.39 น. ต๋ง กุล่มทะลุฟ้า กล่าวว่า วันนี้เรามาถึงรัฐสภาเกียกายแล้ว

จากนั้น ประชาชนตะโกน “ประยุทธ์ออกไป ระบอบประยุทธ์ออกไป ส.ว. 250 ออกไป”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon