‘ฝ่ายค้าน’ รับข้อเรียกร้อง ส่ง 5 ราษฎรร่วมหารือ ก้าวไกลลั่น ไม่ปิดสวิตช์ ส.ว.คือปาหี่

‘ฝ่ายค้าน’ รับข้อเรียกร้อง ส่ง 5 ราษฎรร่วมหารือ ก้าวไกลลั่น ไม่ปิดสวิตช์ ส.ว.คือปาหี่-หากมี ปชต. หมุดคณะราษฎร ต้องอยู่หน้าสภา

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน สืบเนื่องกรณีกลุ่มราษฎร นัดหมายบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเดินขบวนไปยังรัฐสภา เกียกกาย ยันจุดยืนว่า รัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน ไม่เอากลไก 250 ส.ว. โดยเดินเท้าตั้งแต่เวลาประมาณ 10.34 น. ก่อนถึงรัฐสภาในเวลาประมาณ 13.39 น. นั้น

เวลา 13.52 น. นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย พูดคุยกับนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ถึงการยื่นรายชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน จากนั้นพูดคุยกับแกนนำราษฎร

นพ.ชลน่านกล่าวว่า จะมารับหนังสือเปิดผนึกของ ตัวแทนพี่น้องประชาชน ไม่ว่า ส.ส.ฝ่ายค้าน หรือรัฐบา ล ตนมาในหน้าที่ตัวแทนประธานวิปฝ่ายค้าน หลังรับหนังสือนี้แล้ว ทางราษฎรมีความประสงค์ส่งตัวแทนไปหารือในสภา ปรึกษาฝ่ายสถานที่เห็นว่า ได้มีการจัดเตรียมสถานที่ไว้แล้ว ต้องคุยในรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไร

“ถามว่าจะเป็นจริงได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อเสนอ ส่วนตัวยังไม่้่เห็นรายละเอียด แต่ก็เป็นรัฐธรรมนูญที่พยายามเข้าชื่อ ซึ่ฃก็เป็นไปตามกลไก ทราบข่าวว่าคณะจัดทำได้เตรียมการไว้แล้ว” นพ.ชลน่านกล่าว

ทั้งนี้ เวลา 13.55 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน และ นายภาณุพงศ์ จากนอก หรือ ไมค์ ราษฎร เป็นตัวแทนทำพิธี ส่งมอบหมู่คณะราษฎรให้ตัวแทนฝ่ายค้าน จากนั้นมอบธรรมนูญการปกครองของคณะราษฎร ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกของไทย เพื่อตอกย้ำสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

เวลา 14.00 น. ตัวแทนราษฎร อ่านจดหมายเปิดผนึกของราษฎร โดยมีใจความว่า รัฐธรรมนูญเผด็จการจงพินาศ รัฐธรรมนูญประชาราษฎร์จงเจริญ เนื่องในวันนี้ครบรอบ 89 ปี เปลี่ยนแปลงการปกครอง ถือเป็นการเปลี่ยนสถานะ จากไพร่ ทาส ด้วยประเด็นสำคัญของราษฎรที่ได้เกิดขึ้น ราษฎรจึงยื่นหนังสือฉบับนี้ เพื่อสืบสาน รักษา ที่ว่า อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน ต้องจัดทำให้ราษฎรมีอำนาจสูงสุด

ราษฎร ขอแสดงจุดยืน 1.รัฐธรรมนูญเป็นของประชาน ต้องร่างผ่าน ส.ส.ร. .2.ต้องไม่เป็นเครื่องมือสืบทอดอำนาจของประยุทธ์และคณะ 3.การร่างหรือแก้ใหม่ ต้องแก้ได้ทุกมาตรา ไม่มีข้องดเว้น

“การแก้ไข ปรับปรุง ต้องเป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย และคนหมู่มาก หากไม่ได้เคารพหลักการอำนาจสูงสุดเป็นของราษฎร ถือว่าใช้ไม่ได้ ขอให้จดจำถ้อยคำคณะราษฎรที่ว่า ราษฎรทั้งหลายพึงรู้เถิดว่า อำนาจสูงสุดเป็นของราษฎร” ตัวแทนราษฎรกล่าว

จากนั้น เวลา 14.10 น. นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พี่น้องราษฎรที่เคารพรัก ส.ส.พรรคก้าวไกล ส.ส.เบญจา แสงจันทร์ นายรังสิมันต์ โรม หลังเราได้รับจดหมายเปิดผนึกจากตัวแทนราษฎร 5 ท่าน จะไปพูดคุยกับตัวแทน ส.ส. ทั้งรัฐบาล และฝ่ายค้าน ว่าในข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ที่สรุปง่ายๆ คือต้องการรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่มาจากประชาชน เนื้อหาในนั้นต้องการตัดการสืบทอดอำนาจ และแก้ไขได้ทุกอย่าง

“ในฐานะตัวแทนประธานวิปฝ่ายค้าน ดร.สุทิน คลังแสง จะไปหารือต่อไป หลังจากนี้ ต้องรอกฎหมายประชามติบังคับใช้ ถ้าร่างคณะราษฎรเข้าชื่อ 50,000 ชื่อได้ ก็จะเข้าสู่สภา บรรจุเข้าสู่ระเบียบการประชุม ถ้าต้องการยกร่างใหม่ เป็นไปได้ว่า ทั้ง 130 ร่างทราบข่าวว่า จะผ่านบางร่างเท่านั้น ขั้นตอนนี้จะสามารถยื่นทำประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ แต่ก่อนนี้ก็ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ก่อน คือความจำเป็นที่สมาชิกรัฐสภาต้องทำอย่างนี้ตามขั้นตอนทั่วไป” นพ.ชลน่านกล่าว

ด้าน นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ตนเห็นหมุดจำลองขนาดใหญ่ทางขวามือของเวที ทำให้มีความคิด ความฝันอย่างหนึ่งขึ้นมาว่า จริงๆ แล้วรัฐสภาประเทศเรา วันหนึ่งข้างหน้าเมื่อเรามีประชาธิปไตยสมบูรณ์ หมุดคณะราษฎรจะต้องมาปรากฏอยู่ ณ หน้ารัฐสภาของประชาชน คำประกาศคณะราษฎรในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ควรบรรจุในหนังสือเรียนทุกเล่ม ควรจะล้อมกรอบ เป็นคำประกาศที่สำคัญที่สุด อยู่ในรัฐสภาเช่นกัน นี่คือความฝันที่เราเห็นร่วมกัน

24 มิถุนายน คือการพยายามเปลี่ยนให้มีความเป็นพลเมืองสมัยใหม่ ให้สถาบันทางการเมืองอิงกับอำนาจประชาชน ไม่ใช่ตัดอำนาจ ทำนาอยู่บนหลังราษฎร ดังที่ปรากฏชัดเจน ในมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญฉบับแรกของเรา ที่แสดงเจตจำนงชัดเจนว่า ต้องการให้อำนาจสูงสุดของประเทศเป็นของราษฎร

“พรรคก้าวไกลหวังว่า วันไหนที่เราสามารถเปิดพื้นที่สภา ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เราจะมีมาตราเรียบๆ อย่างนี้อีก ไม่ต้องตีความใดๆ ทั้งสิ้น เฉพาะหน้าวันนี้ อยากให้พี่น้องราษฎร ร่วมกันส่งเสียงดังๆ จับตาการโหวต ว่าสุดท้ายการปิดสวิตซ์ ส.ว.จะสำเร็จหรือไม่ ก้าวไกลมองว่า หากแก้อะไรก็แล้วแต่ ไม่ปิดสวิตช์ ส.ว. นี่ึืคือละครปาหี่ขนานใหญ่ ตบตาประชาชน และเส้นทางสร้างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ผมเห็นด้วยและจะรับข้อเสนอทั้งหมด ต้องผลักดัน กระทั่งกดดันรัฐบาล กดดันรัฐสภา ถ้าประชามติผ่าน ส.ส.ร.ต้องไม่จำกัดอำนาจประชาชน ที่ห้ามตัดหมวดนั้น หมวดนี้ เรายืนยันตรงนี้ เพราะเราเชื่อว่าถ้าเวที ส.ส.ร.ไม่เป็นพื้นที่ให้ประชาชนทุกกลุ่มให้ได้เข้าไปถกเถียง จะไม่สามารถสร้างฉันทามติใหม่ให้สังคมได้ ขอบคุณที่มาตรงนี้ และทำให้วันที่ 24 มิถุนายน มีความหมาย” นายชัยธวัชกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เวเบอร์ ‘ตุ๊กแก’ จับกระแสเวิร์กฟรอมโฮม เปิดตัวสินค้าใหม่ 3 กลุ่มตอบโจทย์งานซ่อม-ตกแต่งบ้าน
บทความถัดไปสงขลา พบป่วยใหม่ 216 ราย สะสม 4,159 ราย อสม.รับวัคซีนเข็ม 2 ดับเร่งสอบสวนโรค