‘ไผ่’ ชี้นิมิตหมายอันดี ฝ่ายค้าน-รบ.รับหลักการราษฎร ชวนไปต่อสกายวอล์ก แยกปทุมวัน 5 โมงเย็นนี้

‘ไผ่’ ชี้นิมิตหมายอันดี ฝ่ายค้าน-รบ.รับหลักการราษฎร จากนี้ต้องกดดันหนัก แค่วันแรก ‘ปักหมุดความคิด’

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย บรรยากาศการชุมนุมของ กลุ่มราษฎร เมื่อเวลาประมาณ 15.50 น. วงสามัญชนขึ้นเวทีทำการบรรเลงเพลงเราคือเพื่อนกัน และอีกหลายบทเพลง ระหว่างรอ 5 แกนนำราษฎรเข้าไปหารือเรื่องข้อเรียกร้องในการแก้ไขรัฐธรรมนูญกับตัวแทนวิปฝ่ายค้านและรัฐบาลในสภา โดยมีคณะราษดรัมร่วมรัวกลองตามทำนอง ขณะที่ประชาชนร่วมกันส่งเสียง บางรายชูหมุดคณะราษฎรจำลอง พร้อมโยกตามจังหวะ

“เราสามัญชนคนธรรมดา ไม่ยอมตกเป็นทาสใคร การต่อสู้หนีไม่พ้น ออกมาสู้ ใช้ 2 เท้า ออกมา แสดงว่าผู้มีอำนาจที่แท้จริงคือราษฎร แม้จะคนละชนชั้น แต่ก็คือคน แม้จะแตกต่างแค่ไหน รวย จน เราไม่ต่างจากคนที่อยู่ในอาคารหรู และจงสำนึกว่า นี่คือภาษีประชาชน จะทำอะไรนึกถึงประชาชนบ้าง”

จากนั้นบรรเลงเพลง “แตกต่าง (เหมือนกัน)”

เวลา 16.09 น. แกนนำราษฎร ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ราษฎร และตัวแทนฝ่ายข่าวราษฎร ออกมาจากรัฐสภาภายหลังหารือแล้วเสร็จ

นายจตุภัทร์กล่าวว่า เราเป็นตัวแทนเข้าไปพูดข้างในถึงหลักการรัฐธรรมนูญของประชาชน ที่ต้องมาจาก ส.ส.ร.และควรแก้ได้ทุกหมวด ทุกมาตรา เบื้องต้น พรรคการเมืองรับหลักการจะนำไปปฏิบัติ

“วันนี้ที่เราต้องจับตาคือตัดกลไก ส.ว. แต่สิ่งที่จำเป็นจริงๆ คือการเมืองบนถนนและรัฐสภา ข้างนอกเป็นอย่างไร ข้างในมีผล และเราจะกดดันกว่านี้ ส่งเสียงเราเข้าไปในรัฐสภา เราจึงยืนยัน 3 ข้อ รัฐธรรมนูญประชาชน ปลดกลไก ส.ว. และแก้ไขได้ทุกมาตรา และพรรคการเมืองรับไป เป็นนิมิตหมายอันดีที่เราเห็นตรงกันว่ารัฐธรรมนูญติดปัญหา ไปไม่ได้เพราะ ส.ว.

“นี่คือการยืนยันจุดยืนของเรา เป็นแค่วันแรกที่เราออกมาปักหมุดทางความคิด วันนี้เราได้ปักไปแล้ว สิ่งต่อไปที่จะทำคือ ทำให้จริงจังมากขึ้น ต้องกดดันมากกว่านี้เพราะจะมีผลต่อรัฐสภา

“สิ่งที่เราทำวันนี้ ตั้งแต่ย่ำรุ่ง และเดินมารัฐสภา เสียงพวกเราได้ถูกรับฟังแล้ว ฉะนั้น ส.ว.ออกไป” นายจตุภัทร์กล่าว

จากนั้นประชาชนร่วมกันตะโกน “ส.ว. 250 ออกไป”

นายจตุภัทร์กล่าวอีกว่า ขอบคุณทุกคนที่มายืนยันหลักการนี้ เดินเหนื่อยมาด้วยกัน แต่กิจกรรมยังไม่จบ 17.00 น. ใครยังมีพลังเหลือ ไปที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน วันนี้เป็นบรรยากาศที่ดีมากในการกลับมาของพวกเรา ขอให้บรรยากาศการต่อสู้เป็นไปอย่างสันติ ดูแลกันอย่างนี้ โดยเราจะกลับเส้นทางเดิม จะมีการ์ดวีโว่คอยส่งพี่น้องจนคนสุดท้าย

เวลา 16.20 น. ประชาชนร่วมกันเก็บขยะ โดยบางส่วนทยอยเดินทางไปยังจุดนัดหมายสกายวอล์ก แยกปทุมวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอง ผบ.ตร.รับตัวผู้ต้องหายิง รพ.สนาม ขึ้น ฮ.กลับมาดำเนินคดีที่กรุงเทพฯ
บทความถัดไป‘ศิริราชปิยมหาราชการุณย์’ ประกาศ รับเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต หรือฉุกเฉินเร่งด่วนเท่านั้น