“สุทิน” รับ ผิดหวังมากพอสมควร หลังผลลงมติที่ประชุมรัฐสภา รับร่างปชป.ร่างเดียว

“สุทิน” รับ ผิดหวังมากพอสมควร หลังผลลงมติที่ประชุมรัฐสภา รับร่างปชป.ร่างเดียว กังขา ส.ว.ใช้หลักอะไรรับ-ไม่รับร่าง ทั้งที่ร่างพท.ก็หลักการเดียวกัน เตรียมเสนอแปรญัตติเต็มที่

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการลงมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ 13 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และคณะ เสนอ เพียงร่างเดียว ว่า ภาพรวมเราผิดหวังมากพอสมควร และกำลังมึนงงกับการลงคะแนนเมื่อวานนี้อยู่ในหลายประเด็น เพราะหลายประเ็นดีๆที่เกี่ยวข้องกับประชาชนโดยตรงไม่ได้รับความเห็นชอบ ซึ่งจากการอภิปรายหลายวันที่ผ่านมา มีคำถามมาก โดยเฉพาะจากทาง ส.ว. ว่า ประชาชนได้อะไรจากการแก้รัฐธรรมนูญ แต่พอลงมติประเด็นที่เป็นประโยชน์ต่อประชนชนโดยตรงเขาไม่รับเลยสักร่าง เช่น เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน หลักประกันด้านสุขภาพ ด้สนรายได้ ฯลฯ

นายสุทิน กล่าวอีกว่า เราไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ส.ว. เขาใช้หลักคิดอะไรในการพิจารณาผ่านร่าง เพราะร่าง 13 ของพรรคปชป.ที่ผ่าน กับร่างของพรรคพท. เรื่องบัตร 2 ใบ หลักการเดียวกันเลย เพียงแต่ต่างกันี่รายละเอียดซึ่งสามารถไปคุยกันในชั้น กมธ.ได้ ซึ่งในชั้นรับหลักการนี้ หากรับของปชป. ก็ไม่มีเหตุผลใดเลยที่จะไม่รับของพท. แต่ด้วยเหตุผลใดจึงไม่รับ ส่วนร่างของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อาจจะมีพ่วงมาตรา 144 และมาตรา 185 แต่เขาก็ยืนว่าจะไปปรับแก้ ก็ไม่มีเหตุผลที่ไปบอกว่าไม่เชื่อ ก็เลยสงสัยว่า ส.ว.เขาเอาหลักอะไรมาคิด

เมื่อถามว่า นักวิชาการหลายคนตั้งข้อสังเกตว่าร่างของ ปชป. ที่ผ่านนั้นไม่รัดกุมเท่าร่างของพรรคท. ที่มีการแก้ 8 มาตราที่เกี่ยวข้องด้วย จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่สมบูรณ์หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ก็ถูก นี่ก็เป็นความสงสัยหนึ่งเช่นกัน พรรคพท. เราเชื่อว่า เรื่องระบบเลือกตั้งนี้ ร่างของเราสมบูรณ์ที่สุด แต่ไปรับเอาร่างของปชป.ที่หลักการดี แต่รายละเอียดยังมีปัญหา ซึ่งจะทำให้การทำงานในขั้นการแปรญัตติยากพอสมควร แต่ทำไมจึงรับร่างนี้

เมื่อถามว่า แปลว่าในชั้น กมธ. จะมีเสนอปรับแก้ร่างวของ ปชป. เพื่อให้ตรงกับร่างของพท.ใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เราคงพยายามแปรญัตติให้ใกล้เคียงกับร่างของเรามากที่สุด เพราะเรายืนยันว่าหลักที่เรายื่นไปนั้นน่าจะเป็นประโยชน์ที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคก.ก.เคยให้สัมภาษณ์ ถึงไม้ตายสุดท้ายคือการใช้เสียง 20% ของฝ่ายค้าน ไม่เห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำให้ร่างตกไป นายสุทน กล่าวว่า ตรงนี้ก็สามารถกระทำได้ ถ้าพรรคก.ก.จับมือกับพรรคร่วมอื่น ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องเป็นพรรคพท. เพราะหากไม่จับมือกับพท.คิดว่าเสียงคงไม่พอ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องขอไปดูตัวเลขอีกที

เมื่อถามว่า เช่นนั้นก็แปลว่าหากฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกับร่างที่ผ่านวาระ 2 ก็สามารถจับมือกันโหวตล้มในวาระ 3 ได้ ใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ได้ ถ้าฝ่ายค้านผนึกกำลังกันก็ทำได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชพบโควิดสายพันธุ์อินเดียแล้ว 10 ราย เผยต้นตอสามีภรรยากลับจากแคมป์คนงานย่านเอกมัย
บทความถัดไปนทพ.ให้บริการวัคซีนโควิด-19 ครั้งที่ 15 ลงทะเบียน’นัดหมายผ่านองค์กร’