‘พิธา’ จี้รัฐบาลอธิบาย ทำไมมาตรการ ‘เฉียบพลัน-กลับไปกลับมา’ ย้ำต้องเยียวยาไร้เงื่อนไข

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กมีเนื้อหาเกี่ยวกับข้อเสนอต่อรัฐบาล 4 ข้อ ดังนี้

ผมขอเสนออีกครั้ง ว่าสิ่งที่รัฐบาลต้องทำวันนี้ก็คือ
.
1) ออกมาอธิบายว่า “ทำไม” มาตรการถึง “กลับไป กลับมา” และ “ฉับพลัน” แบบนี้
– อธิบายตั้งแต่ ทำไมจะเปิดประเทศภายใน 120 วัน
– อธิบายว่าอาทิตย์ที่แล้ว ทำไมคลายล็อก
– อธิบายว่าเมื่อคืน ทำไมล็อกอีกครั้ง
– อธิบายว่าทำไมต้องฉับพลัน ไม่ให้เวลาหมุน stock กลับไปเป็นเงินสดเลย
.
2) ต้องเร่งเยียวยา 100% อย่างไร้เงื่อนไข ใน 2 ระดับ
2.1) ระดับบุคคล ในฐานะพลเมืองไทย
– ชดเชยเป็นเงินสด
– ทำ Government kitchen, food bank, food drive และ food stamp ทุกเขต ช่วยเหลืออาหาร น้ำ และ ยา ให้คนที่ยอมเสียสละ Lock down
– ลดค่าไฟ ค่าน้ำ ชะลอหนี้ ( expense & debt holiday)
2.2) ระดับธุรกิจ
– ชดเชยค่า stock, ช่วยค่าคนงาน, ช่วยค่าเช่า
– รัฐบาลต้องมาเป็นคน จ้าง รับซื้อ วัตถุดิบ สินค้า ข้าวกล่อง จากร้านอาหารที่ปรับตัว delivery ไม่ได้เสียเอง ช่วยหมุนเงินคืนให้ SMEs แล้วกระจายส่งให้คนที่ยอมเสียสละล็อกดาวน์ตามชุมชนต่างๆ ทั่วพื้นที่ (govt food drive)
– ออกมาตรการยกเว้นภาษีให้เจ้าของที่ดิน เจ้าของอาคาร ที่ลดค่าเช่าให้ร้านอาหาร สามารถมาลดภาษีได้ที่หลัง จูงใจให้ลดค่าเช่า (rent freeze)
– ลดค่าไฟ ค่าน้ำ ชะลอหนี้ ( expense & debt holiday)
.
3) รัฐบาล ล็อกดาวน์คลัสเตอร์ไหน ก็อนุมานได้ว่าคลัสเตอร์นั้นมีความเสี่ยง รัฐบาลล็อกดาวน์ให้ไม่เสียของ ต้องปูพรมตรวจด้วย Antigen Rapid Test บุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อแยกตัวออก และลดความทวีคูณของการติดเชื้อ
.
4) เร่งหา วัคซีนคุณภาพ อย่างน้อย 100,000 แรก ให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าโดยด่วนผ่านสถานทูตสหรัฐอเมริกา ถ้าปราการด่านสุดท้ายพังทลายลง ประเทศเราจะพังทั้งประเทศ พวกเขาเสียสละเพื่อพวกเรามามากแล้ว เราต้องเสียสละให้พวกเขาก่อน
.
ทั้งหมดนี้อย่างไรเราต้องหวังว่า สิ่งที่ผมแนะนำไปว่ารัฐควรทำจะเกิดขึ้นได้ ท่ามกลางความจริงอันโหดร้ายว่า รัฐบาลไทยไร้น้ำยา ไร้ความสามารถ และไม่เห็นหัวประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กแก้ว’ ให้กำลังใจกำลังพลทุกนายปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติและ ปชช. พร้อมจัดหาวัคซีนให้ผู้ปฏิบัติงานโดยเร็ว
บทความถัดไป‘โฆษกเพื่อไทย’ อัด รบ.ล็อกดาวน์ลักหลับ มีแต่สั่งปิด ไร้แผนรับมือ