‘อนุพงษ์’ ยัน รัฐบาลสื่อสารชัดเจน ชี้ปัญหาโควิดซับซ้อน ไม่ได้แก้ง่ายๆ ทุกคนต้องเข้าใจ

‘อนุพงษ์’ ยัน รบ.สื่อสารชัดเจน ชี้ ปัญหาโควิดซับซ้อน ไม่ได้แก้ง่ายๆ

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 28 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชาชนไม่เข้าใจการทำงานเรื่องการแก้ปัญหาโควิด-19 ของรัฐบาล ว่า ก็ต้องค่อยๆ สื่อสาร เพราะโควิด-19 เป็นเรื่องซับซ้อน บางทีสื่อถามตนยังไม่แน่ใจว่าสื่อเข้าใจหมดหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องยาก และยิ่งมีการตั้งคำถามว่ากลัวจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ยิ่งทำให้ยุ่งกันไปใหญ่ และเมื่อรัฐบาลทำมาตรการอะไรไปก็จะมีคำถามตามมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลจำเป็นต้องสื่อสารให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ยืนยันว่ารัฐบาลสื่อสารชัดเจน ไม่มีปัญหา เพราะที่ผ่านมาก็แก้ตามสถานการณ์ แต่ตอนนี้ปัญหาเกิดจากแคมป์ก่อสร้างติดเชื้อมาก มากเสียจนระบบสาธารณสุขจะรับไม่ได้ ยกตัวอย่าง กทม.ป่วยเป็นพันๆ คน และคนที่ป่วยทุกคนก็อยากอยู่โรงพยาบาลทั้งนั้น ไม่ว่าจะเขียว เหลือง แดง เขาอยากอยู่ทั้งนั้น

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า พอเราจัดไม่ทัน ต้องรอ ก็เริ่มมีปัญหาแล้ว ดังนั้น จึงต้องหาวิธีหยุดให้ได้ เพราะถ้ายังเพิ่มวันละพัน แม้จะทำโรงพยาบาลสนามได้แต่บุคลากรทางการแพทย์ก็มีจำนวนไม่เพียงพอ ดังนั้น แคมป์คนงานจำเป็นจะต้องหยุดก่อน รวมทั้งชุมชนจะต้องเข้มงวดด้วยและต้องตรวจเชิงรุก

เมื่อถามว่า กังวลถึงการสื่อสารที่ไม่เข้าใจจนทำให้เกิดการเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า เรามีหน้าที่สร้างความเข้าใจ และอย่านึกว่าเรื่องโควิดเป็นเรื่องที่แก้กันง่ายๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่แก้ง่ายมันยากมันซับซ้อน เพราะฉะนั้นทุกคนต้องเข้าใจ ตนคงไม่ต้องยกตัวอย่างของหลายประเทศ เขามีปัญหาทั้งนั้น เช่น วัคซีน การรักษาอาการ ก็มีปัญหา ประเทศชั้นนำก็ทราบดีว่ามีปัญหา ซึ่งเราต้องแก้ไขปัญหาไป และเราก็อยากให้ทุกคนได้รับความดูแล และอยากให้ทุกคนร่วมมือการป้องกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon