‘บิ๊กป้อม’ โอ๋ ‘สันติ’ ให้ควบ ผอ.พปชร. ‘ธรรมนัส’ ฟิตถกพร้อมสู้เลือกตั้ง ‘ชวน’ ยันลุยประชุมสภา

‘บิ๊กป้อม’ โอ๋ ‘สันติ’ ให้ควบ ผอ.พปชร. ‘ธรรมนัส’ ฟิตถกพร้อมสู้เลือกตั้ง ชวนยันเดินหน้าประชุมสภาต่อ


เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร ออกมาเตือนให้เลื่อนการประชุมสภาประจำสัปดาห์นี้ออกไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ว่า เข้าใจนายอนันต์ว่ารู้สึกอย่างไร ทั้งนี้ ต้องเรียนให้ทราบว่าความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19 ในรัฐสภาน้อยมาก เพราะรัฐสภามีมาตรการป้องกันคุมเข้ม ถ้ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นในรัฐสภา จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะพักประชุมหรือเลื่อนประชุม แต่ขณะนี้ยังไม่มีเหตุผลอะไรจะไปเลื่อน หากเลื่อนการประชุม จะไปให้เหตุผลอธิบายประชาชนอย่างไร เพราะยังมีอาชีพอื่นที่เสี่ยงสูงยิ่งกว่า

ชี้ฟังส.ส.พปชร.ไม่ได้ทำงานแน่
นายชวนกล่าวต่อว่า ในส่วนของนายอนันต์ที่ออกมาเตือนเข้าใจนายอนันต์ดี เพราะมีความกลัวในเรื่องการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาตั้งแต่ต้น และมีการเสนอให้เลื่อนประชุม มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว ถ้าหากปฏิบัติตามที่นายอนันต์เสนอมารัฐสภาจะไม่ได้ทำงานใดๆ เลย มีข้อแนะนำ ดังนี้ คือหากนายอนันต์มาร่วมประชุม แล้วเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ขอให้รับฟังการประชุมอยู่ในห้อง ส.ส.แล้วค่อยออกมาร่วมในช่วงเวลาลงมติก็ได้

“มี ส.ส.หลายคนที่มีความกังวลใจ ได้โทรศัพท์มาถึงผม ถามว่าเลื่อนการประชุมหรือไม่ ขอบอกให้ทราบว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างต้องดำเนินไปตามปกติ ถ้ามีอะไรที่ผิดปกติ จะเชิญวิป 3 ฝ่าย ทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ ส.ว.มาหารือ ว่าจะทำอย่างไร แต่ในขณะนี้ยังไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติในสภา เป็นเรื่องความวิตกจากภายนอก ที่ส่งผลมาถึงข้างในรัฐสภา ขอให้ ส.ส.ทุกท่านมาประชุม จะให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรสั่งไม่ให้ประชุม เหมือนสั่งให้ ส.ส.ไม่ต้องทำงาน” นายชวนกล่าว

‘อนันต์’ถอย-ยอมประชุมสภา
นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรค พปชร.ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 30 มิถุนายน-1 กรกฎาคม ว่า เท่าที่สอบถาม ส.ส.หลายคนมีความกังวลต่อสถานการณ์โควิดในพื้นที่ กทม.ที่รุนแรงมากขึ้น และมีข้อมูลทางการแพทย์ว่าอาจเป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่ติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งยังเชื่อว่ามีผู้ที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการและไม่ได้รับการตรวจอีกเป็นจำนวนมาก ในฐานะประธาน กมธ.กิจการสภา พยายามประสานงาน และกำชับให้ ส.ส. ผู้ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเข้มงวดและเคร่งครัด เพื่อให้การทำงานของสภา ทั้งในส่วนของการประชุมสภา การประชุม กมธ.ดำเนินไปได้โดยไม่ก่อปัญหาหรือสร้างคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นมา ส่วนที่ระบุว่า ส.ส.บางพรรคจะไม่เข้าร่วมประชุมสภานั้น เป็นเพียงการให้ข้อมูลตามที่ได้พูดคุยสอบถามถึงข้อกังวลเป็นการภายในเท่านั้น

“คนเป็นผู้แทนไม่สามารถหลีกเลี่ยงการประชุมสภาได้ เพราะเป็นหน้าที่ที่สำคัญในการติดตามและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน อย่างไรก็ตาม การประชุมหรือการดำเนินภารกิจใดๆ ในสภาขณะนี้ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ต้องไม่ปล่อยให้เกิดปัญหาซ้ำเติม เป็นวิกฤตซ้อนวิกฤตเพิ่มขึ้นไปอีก ต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางรัฐสภาอย่างเคร่งครัดด้วย”Ž นายอนันต์กล่าว

‘ธรรมนัส’ถกพร้อมเลือกตั้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรค พปชร.ว่า ภายหลังพรรค พปชร.ปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคชุดใหม่ ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. เรียกแกนนำบางส่วนของพรรค หารือเพื่อวางยุทธศาสตร์การทำงานของพรรค โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะรองหัวหน้าพรรค นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะเหรัญญิก เข้าร่วม เพื่อเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนการบริหารงานพรรคให้เป็นระบบ และมอบหมายให้แกนนำแต่ละกลุ่มรับผิดชอบงานด้านต่างๆ ให้เกิดเป็นรูปธรรมชัดเจน นำไปสู่การเป็นสถาบันการเมืองที่เข้มแข็ง และเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การหารือครั้งนี้ได้พูดถึงการเตรียมยุทธศาสตร์ในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ทบทวนนโยบายของพรรค รวมถึงด้านสังคมและความมั่นคง โดยเป็นการหารือในภาพกว้าง ยังไม่กำหนดตัวบุคคลว่าจะเป็นใครบ้าง และหลังมีความชัดเจนในระดับหนึ่งแล้วจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรครับทราบ ทั้งนี้ รวมไปถึงการปรับปรุงการประชาสัมพันธ์ข่าวสารพรรคใหม่ เพื่อให้ทันสถานการณ์

‘ป้อม’ โอ๋ ‘สันติ’ ควบเก้าอี้ พปชร.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพรรค พปชร. ปรับปรุงโครงสร้าง กก.บห.ใหม่ โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยังคงเป็นหัวหน้าพรรค ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นเลขาธิการพรรค พปชร. โดยได้แต่งตั้งตำแหน่งต่างๆ ตามข้อบังคับพรรคไปก่อนหน้านี้ ทั้งรองหัวหน้าพรรค เหรัญญิก และนายทะเบียนสมาชิกพรรค รวมถึงได้ตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ล่าสุด พล.อ.ประวิตรได้แต่งตั้ง นายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นคนหนึ่งที่ต้องการเป็นเลขาธิการพรรค มาเป็นผู้อำนวยการพรรค นั่งควบตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ทำให้นายสันติ ได้นั่งทั้งสองตำแหน่งเดิม นอกจากนี้ได้แต่งตั้งรองเลขาธิการพรรค 2 คน ได้แก่ นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร และนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แอน จักรพงษ์’ เดินหน้าพิจารณาช่วยซื้อกิจการต่อ หลังถูกแซะปมปลาใหญ่กินปลาเล็ก
บทความถัดไปญี่ปุ่นเห็นใจมอบแอสตร้าฯ 1.05 ล้านโดส ถึงไทย 9 ก.ค.นี้ – ครม.เคาะเยียวยาล็อกดาวน์ 6 จว.