‘เต้’ ไล่ ‘บิ๊กตู่’ อยู่บ้านเถอะ เชียร์ ‘จุรินทร์’ นั่งรักษาการนายกฯ ส่วน ‘อนุทิน’ ให้เป็นที่ปรึกษา

‘เต้’ ไล่ ‘บิ๊กตู่’ อยู่บ้านเถอะ เชียร์ ‘จุรินทร์’ นั่งรักษาการนายกฯ คุมงานแทน เผยพูดช้าแต่ชัวร์ ดีกว่าพูดไวแล้วพลาด ส่วน ‘อนุทิน’ ให้เป็นที่ปรึกษา ‘ประวิตร’ ดูแล กลาโหม

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 30 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างเมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่า การสั่งปิดมีผลให้แคมป์คนงานกว่า 400 แคมป์กระจายไปยังต่างจังหวัดทั้งหมด จะเห็นได้ว่าเมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา มีแรงงานเดินทางออกต่างจังหวัดโดยเฉพาะภาคอีสานเป็นจำนวนมาก การดำเนินงานของ พล.อ.ประยุทธ์อาจเป็นความหวังดีก็จริง แต่ความจริงแล้วเป็นความหวังร้าย เพราะเราสามารถส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปตรวจเชิงรุกในแต่ละแคมป์ได้ โดยที่ยังไม่ต้องประกาศปิดแคมป์ ซึ่งบางคนที่กลับต่างจังหวัดไปอาจเป็นผู้ติดเชื้อหรือเป็นผู้ติดเชื้อที่ยังไม่แสดงอาการ เมื่อกลับไปอยู่กับครอบครัวก็อาจจะทำให้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ดังนั้น การดำเนินการของ พล.อ.ประยุทธ์อาจเป็นความหวังดี แต่คิดไม่รอบคอบไม่รอบด้าน เพราะหาก พล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจถูก ครม.จะมีมติยกเลิกวันหยุดต่อเนื่องกันในวันที่ 27 กรกฎาคม ทำไม การตัดสินใจผิดพลาดครั้งนี้จะส่งผลในอีก 14-20 วันข้างหน้า เราจะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น

“หากเรามีผู้นำประเทศที่ฉลาดและตัดสินใจรอบคอบปัญหาจะเกิดขึ้นน้อยลง แต่หากเรามีผู้นำประเทศที่มีพื้นที่ความฉลาดน้อยแต่ขยันก็จะทำให้ประเทศชาติและประชาชนฉิบหาย เหมือนยามรบทัพจับศึก มีแม่ทัพเป็นบ้า ก็จะให้รองแม่ทัพจับและสั่งตัดหัว เพราะจะได้ไม่เสียหายและไม่กระทบต่อภาพรวม” นายมงคลกิตติ์กล่าว

นายมงคลกิตติ์กล่าวต่อว่า ดังนั้น จึงขอเสนอให้นายกรัฐมนตรีพักอยู่ที่บ้านไม่ต้องสั่งการอะไร และให้รองนายกเป็นผู้สั่งการแทน โดยมอบหมายให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นรักษาการแทนนายกรัฐมนตรีก็ได้ เพราะเป็นผู้ที่พูดน้อย ไม่พูดเร็ว สุขุม ไตร่ตรองคิดก่อนพูด ส่วน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทำงานมา 16 เดือน เหนื่อยแล้วให้มาเป็นที่ปรึกษานายจุรินทร์ก็ได้ และให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลกระทรวงกลาโหมและแนวตะเข็บชายแดนแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอเค้ก เปิด 4 ราศี ดวงทรัพย์เปิด เงินมา งานมา โชคมา ตั้งแต่ 1 ก.ค.64
บทความถัดไป09.00 INDEX คำตอบต่อคำถาม โทนี วู้ดซั่ม คำตอบในเรื่องมอบ ‘อำนาจ’