‘ชูศักดิ์’ ชี้ คิดไว้แล้วต้องมีบทเฉพาะกาล แก้ไข รธน.ฉบับ ปชป. แย้ม ‘เพื่อไทย’ หารือเรื่องแปรญัตติแล้ว

‘ชูศักดิ์’ ชี้ คิดไว้แล้วต้องมีบทเฉพาะกาล เพื่อแก้ปัญหาการแก้ไข รธน.ร่างของ ปชป. แย้ม ‘เพื่อไทย’ หารือกันแล้วว่าจะแปรญัตติอย่างไร

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องบัตรสองใบฉบับของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความเห็นทำนองว่าคงต้องเขียนบทเฉพาะกาลเอาไว้ ว่า ตนเองเข้าใจว่าคงเขียนบทเฉพาะกาลไว้ประมาณหนึ่งหรือสองมาตรา เหมือนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2554 สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งแก้ระบบเลือกตั้งเหมือนกัน

นายชูศักดิ์กล่าวว่า ทั้งนี้ เพื่อแก้ปัญหาประมาณ 2-3 ประเด็น คือกรณีถ้ารัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับนี้ประกาศใช้ได้ ต้องเขียนให้ใช้สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นครั้งหน้า โดยยังไม่นำบทบัญญัติที่แก้ไขมาใช้ในทันที มิเช่นนั้นจะกระทบสถานะของ ส.ส.ปัจจุบัน หรือหากจะมีการเลือกตั้งขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้า เนื่องจากระบบที่มาของ ส.ส.ปัจจุบันกับที่จะแก้ไขมีความแตกต่างกัน คือระบบบัตรใบเดียวกับบัตรสองใบ หรือที่เข้าใจกันว่าระบบจัดสรรปันส่วนผสมกับคู่ขนาน และต้องไปเขียนให้ตรากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งภายในเวลาเท่าไร เช่น ภายใน 90 วัน และต้องอุดช่องว่างกรณีต้องเลือกตั้งแต่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญไม่แล้วเสร็จ

“คณะทำงานของพรรค พท.ได้หารือกันแล้วว่าต้องแปรญัตติอย่างไร ต้องเขียนบทเฉพาะกาลอย่างไร และเห็นว่าสามารถใช้ช่องทางตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อ 124 ดำเนินการได้” นายชูศักดิ์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon