กลุ่ม Re-Solution หอบ 1.5 แสนชื่อบุกสภายื่นแก้รธน. ‘ปิยบุตร’ ชวนจับตา ส.ว. จะคว่ำร่างปชช.หรือไม่

มาตามสัญญา! “กลุ่ม Re-Solution” หอบ 1.5 แสนชื่อบุกสภา ยื่นแก้รธน. ด้าน ‘ปิยบุตร’ หวังว่าแสนกว่ารายชื่อจะช่วยกระตุกจิตสำนึกสมาชิกรัฐสภา ไม่ตีตกง่ายๆ อีก ชวนจับตา ส.ว. จะคว่ำร่างปชช.หรือไม่

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 30 มิถุนายน ที่รัฐสภา กลุ่ม Re-Solution และผู้เชิญชวนเสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญ ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์ นำโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า นายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่ม Re-Solution นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ และน.ส.ชญาธนุส ศรทัตต์ นำรายชื่อประชาชนกว่า 150,921 ชื่อมายื่นต่อ​ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และน.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานการเมืองประธารสภาผู้แทนราษฎร

ด้านนายพริษฐ์ กล่าวว่า ไม่มีช่วงเวลาใดที่จะชัดเจนกว่านี้ว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะมีผลต่อชีวิตประชาชนเท่านี้ สัปดาห์ที่แล้วจะเห็นว่ารัฐสภามีโอกาสที่ดีในการลุกขึ้นมาเป็นความหวังผ่านการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่สมาชิกรัฐสภา นำโดยวุฒิสภาก็ปิดประตูใส่หน้าประชาชน โดยการปัดตกทุกข้อเสนอในการตัดอำนาจส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี การยื่นข้อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของกลุ่ม Re-Solution ครั้งนี้ จะเป็นการเปิดประตูแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อยกเลิกอำนาจ ส.ว. 250 คน ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ปฏิรูปที่มาศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และล้มล้างผลพวงมรดกรัฐประหาร ตนขอเรียกร้องให้สภาเร่งตรวจสอบเอกสารและบรรจุระเบียบวาระเข้าที่ประชุมร่วมรัฐสภาอย่างรวดเร็วที่สุด

นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนหวังว่าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้โดยประชาชนเข้าชื่อกันมากกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นรายชื่อ จะกระตุกจิตสำนึกของสมาชิกรัฐสภาว่าอย่างน้อยๆ จะต้องนำเข้าไปพิจารณาไม่ใช่ตีตกอย่างง่ายดายเหมือนครั้งที่แล้ว เราไม่อยากเห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะกลายเป็นการแก้ไขเฉพาะบัตรเลือกตั้ง เราจึงได้เสนอ 4 ประเด็นดังกล่าวที่สำคัญเข้ามา เพื่อให้ประเทศไทยกลับมาสู่ระบอบประชาธิปไตยที่ให้ทุกพรรคการเมืองแข่งขันกันอย่างเสรี เป็นธรรม และตอบสนองความต้องการของประชาชนให้มากที่สุด ตนคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลังการตรวจสอบเอกสารตามกฎหมายแล้วจะได้บรรจุญัตติโดยเร็วและนำไปสู่การพิจารณาของรัฐสภาต่อไป ขอใหประชาชนช่วยกันติดตามว่าวุฒิสภาจะดำเนินการอย่างไรกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชน

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ประธานรัฐสภาจะรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญพร้อมทั้งรายชื่อและบัญชีผู้แทนตามกฎหมายไปตรวจสอบ โดยจะตรวจสอบพร้อมกับกรมการปกครองของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งหลังจากตรวจสอบรายชื่อแล้ว ตามกฎหมายหากเกินห้าหมื่นรายชื่อจะต้องจัดส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูฐเผยแพร่และให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็น รวมถึงสอบถามผลกระทบต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป หลังจากนั้นจะนำเสนอต่อประธานรัฐสภาเพื่อบรรจุเข้าระเบียบวาระ

เมื่อถามว่าเกรงว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ในการตัดอำนาจ ส.ว. จะถูกส.ว.คว่ำเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า เราทราบดีว่าการแก้รัฐธรรมนูญในมาตรา 256 เป็นเรื่องยาก เพราะมีอุปสรรคสำคัญคือ ส.ว. ซึ่งจะหาเสียง 1ใน 3 ของส.ว.ได้อย่างไร ที่ผ่านมาส.ว.ใช้อำนาจที่ไม่ได้มาจากประชาธิปไตยในการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ แสดงว่าถ้าร่างนี้ถูกคว่ำอีกก็ใกล้ถึงเวลาสุดท้ายของส.ว.แล้ว หากไม่รับร่างนี้อีก ส.ว.ต้องตอบคำถามว่ามีเหตุผลอะไรถึงขัดขวางเจตจำนงของประชาชน ทั้งนี้ ยืนยันว่าหากร่างรัฐธรรมนุญฉบับนี้ถูกคว่ำอีก พวกเราก็จะรณรงค์ต่ออย่างแน่นอน

เมื่อถามว่าส.ว.อ้างว่ามีที่มาจากการทำประชามติของประชาชน นายปิยบุตร กล่าวว่า การทำประชามติครั้งล่าสุดเป็นการทำประชามติที่มีปัญหา คำถามที่พ่วงมามีความกำกวม ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ผู้ที่รณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในขณะนั้นก็ถูกจับกุม มีการดำเนินการคดีและติดคุก ดังนั้น อย่าปล่อยให้ส.ว.ยึดกุมวาระสำคัญของประเทศชาติในการแก้รัฐธรรมนูญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณพลเดช’ ปลื้มจัดฉีด ‘ชิโนฟาร์ม’ ระยะแรก จี้รบ.หาวัคซีนทางเลือก รองรับฟื้นศก.
บทความถัดไป‘กรุ๊ป ออฟ เดธ – เดธ ยก กรุ๊ป’ ย้อนรอยเส้นทาง 4 ทีมตายยกลุ่ม ร่วงยูโร 2020