ประชุมล่ม! ‘ชวน’ สั่งพักประชุม 15 นาที ก่อนนับองค์ประชุมใหม่ แต่ก็ไม่ครบ

ประชุมล่ม! ‘ชวน’ สั่งพักประชุม 15 นาที ก่อนนับองค์ประชุมใหม่ แต่ก็ไม่ครบ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 มิถุนายน ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ซึ่งมีสมาชิกมาลงชื่อรอบแรกไม่ถึง 100 คน จาก 483 คน นายชวนจึงได้เปิดให้สมาชิกหารือประเด็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จนเวลา 10.45 น. องค์ประชุมจึงครบ

จากนั้นเข้าสู่วาระการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย (ฉบับที่..) พ.ศ… ที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยก่อนที่จะลงมติรายมาตรา นายชวนพยายามกดออดเรียกสมาชิกหลายครั้งให้เข้าห้องประชุมเพื่อตรวจสอบองค์ประชุมก่อนที่จะลงมติ และนายชวนพยายามอภิปรายการทำหน้าที่ของ ส.ส. ในการอยู่ในห้องประชุม หรือไม่อยู่ในที่ปรชุม เวลาเลือกตั้งจะเป็นเหยื่อของคู่ต่อสู้อย่างไร เพื่อดึงเวลาให้สมาชิกเข้าห้องประชุม แต่สมาชิกก็ยังไม่เข้ามาในห้องประชุมดูแล้วองค์ประชุมอาจจะไม่ครบ จนกระทั่งเวลา 11.30 น. ชวนจึงต้องสั่งพักประชุม 15 นาที เพื่อรอให้องค์ประชุมครบ ทั้งที่มีสมาชิกลงชื่อเข้าประชุม 307 คน

จากนั้นเวลา 11.44 น. การประชุมสภากลับมาประชุมอีกครั้ง นายชวนกล่าวว่า การลงคะแนนทุกครั้งมีความหมายกับทุกคน ขอให้ทุกคนแสดงตน โดยให้เวลาสมาชิกแสดงตน จนรอเวลาเกือบ 10 นาที นายจุลพันธ์ อมรวิวัตน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ลุกขึ้นกล่าวว่า ได้เดินไปดูเลขที่หน้าจอคอมพิวเเตอร์ของเจ้าหน้าที่แล้วขึ้นตัวเลขเพียง 190 กว่าคนเท่านั้น ซึ่งกฎหมายที่กำลังพิจารณาเป็นกฎหมายสำคัญที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอ หากรัฐบาลจะไม่เอากฎหมายฉบับนี้ พวกตนไม่เอาก็ได้ ปิดการประชุมเถอะ นายชวนจึงกล่าวว่า ส่วนตัวตนไม่ห่วงการพิจารณากฎหมายเพราะอย่างไรก็เสนอเข้ามาได้อีก และไม่อยากให้เพื่อนๆ สอบตก

ขณะที่นายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคพท. กล่าวว่าตอนนี้มีแต่ฝ่ายค้านมาประชุม ฝ่านรัฐบาลไม่มีเลย ถ้าเป็นแบบนี้ยุบสภาไปเลยดีกว่า นายชวน กล่าวติดตลกว่า ขอให้สภาฯเลิกประชุมก่อนแล้วค่อยยุบ

ทั้งนี้ นายชวนพยายามดึงเวลา โดยขอเวลาถึง 11.57 น. เพื่อให้สมาชิกเข้ามาแสดงตน ซึ่งระหว่างนั้นนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า เห็นด้วยกับประธาน ที่ระบุว่ากฎหมายนี้เสนอโดยรัฐบาล ซึ่งพรรคก้าวไกลและพรรคฝ่ายค้านวันนี้มาประชุมกันครบ พร้อมปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ยืนยันว่าจะทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ

ขณะที่นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า ร่างกฎหมายนี้กำลังมีปัญหาพอมควร จึงขอใช้โอกาสนี้ให้ถอนร่างดังกล่าวออกไปก่อน เพื่อไปหารือกันใหม่ และเมื่อร่างมีความสมบูรณ์ค่อยเสนอกลับเขามาพิจารณาใหม่

จนกระทั่งเวลา 11.57 น. นายชวนได้ให้สมาชิกแสดงตนเพื่อนับองค์ประชุม ปรากฎว่ามีสมาชิกแสงตนเพียง 206 คน ซึ่งจะครบองค์ประชุมต้องมีสมาชิก 242 คน ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม นายชวนจึงสั่งปิดการประชุมทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon