กห.แจง ‘ก้าวไกล’ ขอวัคซีนให้ทหารใหม่ รองรับภารกิจสู้โควิด

แฟ้มภาพ

กห.แจง’ก้าวไกล’ขอวัคซีนให้ทหารใหม่รองรับภารกิจสู้โควิด ย้ำทหารคือปชช. วอนทำงานการเมืองในระบบไม่อคติ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.) เปิดเผยถึง กรณีนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ออกมากล่าวผ่านสื่อถึงทหารทำหน้าที่เป็นรั้วของชาติ เอาเปรียบ กดทับประชาชน แทรกคิวแย่งวัคซีนประชาชน โดยเรียกร้องเหตุผล ความจำเป็นจากการที่ กห.ขอรับการสนับสนุนวัคซีนฉีดให้กับทหารกองประจำการใหม่ ที่พึ่งเข้ารับราชการว่า อยากทำความเข้าใจกับนายณัฐชา ว่า ทหารทุกคน คือ ประชาชนเช่นกัน เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ซึ่งเป็นลูกหลานเรา ที่ต่างหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนเข้ามาทำหน้าที่เป็นกำลังหลักปกป้องประเทศ ดูแลผลประโยชน์ชาติและช่วยเหลือประชาชน จึงอยากให้เห็นความสำคัญ ดูแลให้กำลังใจพวกเขาและไม่อคติ ดูแคลน หรือกีดกันทหารแปลกแยกจากออกไปจากประชาชน น้องๆ ทหารใหม่จำนวนมาก ที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ เข้ามารับราชการและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในทุกหน่วยทหารทั่วประเทศพร้อมกันนั้น กองทัพได้มีมาตรการเข้มข้น ดูแลคัดกรองตั้งแต่แรกเข้า ทั้งการรายงานตัว การเคลื่อนย้าย การสอบประวัติ การตรวจคัดกรองเชื้อเร่งด่วนและการส่งเข้ารักษาเมื่อตรวจพบ นอกจากนั้นได้จัดสถานที่พัก การรับประทานอาหาร และกำหนดการปฏิบัติประจำวันตามมาตรการที่สาธารณสุขกำหนด โดยเฝ้าระวังและกักตัวควบคุมโรคร่วมกันใน 14 วันแรก เพื่อให้มั่นใจกับครอบครัวของพี่น้องทหารใหม่ ถึงความปลอดภัยของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันและไม่สร้างปัญหากับชุมชนรอบหน่วยทหาร

พล.ท.คงชีพกล่าวว่า การที่ กห.ขอรับการสนับสนุนวัคซีนกับ สธ. จำนวน 60,000 โดส เพื่อฉีดให้กับทหารใหม่ที่พึ่งเข้ารับราชการและปฏิบัติงานร่วมกับครูฝึกในทุกหน่วยทหารทั่วประเทศนั้น เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันโรครองรับภายในเวลา 2 เดือนหลังฝึกจบ ก่อนต้องหมุนเวียนกระจายกำลังลงไปช่วยทำหน้าที่ต่างๆในการดูแลและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงด่านหน้า ทั้งชายแดนและพื้นที่ชั้นใน ที่ปัจจุบันทหารลงไปปฏิบัติภารกิจป้องกันชายแดน และสนับสนุนการคัดกรองโรคผ่านแดน โดยเฉพาะผู้ลักลอบเข้าเมืองทั้งทางบกและทางน้ำ การจัดกำลังสนับสนุน.กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)และ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเป็นพื้นที่และเฉพาะกลุ่ม เช่น สมุทรสาคร คลองเตย เรือนจำ แคมป์คนงาน เป็นต้น การจัดตั้งและดูแลโรงพยาบาลสนาม การดูแลสถานกักตัวควบคุมโรคของรัฐ การสนับสนุนจัดตั้งโรงพยาบาลบุษราคัม การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย การจัดรถครัวสนามช่วยเหลือชุมชนเสี่ยงสูง ฯลฯ

พล.ท.คงชีพกล่าวว่า การเข้ารับราชการของทหารใหม่ในช่วงของสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ต่อเนื่องนั้น ยังมีความจำเป็น เพื่อทดแทนกำลังทหาร ที่ปลดประจำการไปแล้วจำนวนหนึ่งในสี่ ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 64 ที่ผ่านมา โดยตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา กำลังทหารที่เหลือสามในสี่ต้องหมุนเวียนกันทำหน้าที่มากขึ้น ทดแทนกำลังทหารที่ขาดหายไป จากการเลื่อนเข้าหน่วยเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม 64 ทั้งนี้เพื่อให้กองทัพมีกำลังเพียงพอสำหรับการปฏิบัติในภารกิจหลักและสนับสนุนหน่วยงานต่างๆช่วยเหลือประชาชน ต่อสู้กับโควิดที่ยังคงอยู่กับเราไปอีกนาน

“ขอความกรุณา นายณัฐชา ได้ทำหน้าที่ผ่านกลไกของรัฐสภา หรือทำหนังสือสอบถามหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องโดยตรง หากประสงค์ต้องการรับทราบข้อมูลใดๆที่ถูกต้อง โดยเกรงว่าการถามตอบผ่านสื่อไปมา อาจเกิดความคลาดเคลื่อนของการนำเสนอและได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน และอาจสร้างความสับสนซ้ำเติมสังคมในสถานการณ์ที่ประเทศเราต้องการความเป็นหนึ่งเดียวกันนี้

“ทั้งนี้ กห.ขอไม่ตอบโต้ใดๆทางการเมือง และยืนยันทำหน้าที่เป็นหลักด้านความมั่นคงให้กับประเทศชาติและประชาชนในทุกสถานการณ์ของบ้านเมือง” โฆษก กห.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ค้าตลาดชายแดนสุรินทร์รวมตัวไม่ให้นำอาคารตลาดสดโอท็อปเป็นสถานที่กักตัวกลุ่มเสี่ยง
บทความถัดไป“รมช.สาธิต”ให้กำลังใจ Phuket Sandbox  ปลื้มต่างชาติเยือนภูเก็ตแล้วเกือบ 2,000 คน แห่พักย่านป่าตอง