‘วราวุธ’ เตือน คนสัมผัส สูดดม-ได้รับผลกระทบโรงงานระเบิด ถ้ามีอาการ รีบพบแพทย์ด่วน

‘วราวุธ’ เตือน คนสัมผัส สูดดม-ได้รับผลกระทบโรงงานระเบิด ถ้ามีอาการ รีบพบแพทย์ด่วน

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. เพจท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เขียนข้อความเตือนให้ผู้ที่มีผลกระทบทางร่างกายและทางเดินหายใจ จากกรณีโรงงานย่ายกิ่งแก้วระเบิด เข้าพบแพทย์โดยด่วน โดยระบุว่า

อันตราย ! กรณีโรงงานระเบิด หมิงตี้เคมีคอล สมุทรปราการ ขอให้พี่น้องประชาชน ที่มีอาการต่อไปนี้ อพยพออกจากพื้นที่ และเข้ารับการรักษาตัวด่วน

เนื่องจากเหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นในโรงงานสารเคมี ควันไฟที่ลอยขึ้นสู่อากาศ จึงอาจมีการปนเปื้อนของสารเคมี สไตรีนโมโนเมอร์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย ขอให้พี่น้องประชาชนที่อยู่ใกล้พื้นที่ดังกล่าวระมัดระวังตัว หลีกเลี่ยงการสูดดมกลิ่นควันไฟ หากมีอาการดังต่อไปนี้ ขอให้รีบพบแพทย์โดยด่วนครับ

1) สัมผัสทางหายใจ – การหายใจเข้าไปจะก่อให้เกิดการระคายเคืองระบบหายใจ อาจจะทำเกิดอาการโรคน้ำท่วมปอด ง่วงนอน ไอ ปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และเซี่องซึม

2) สัมผัสทางผิวหนัง – การสัมผัสถูกผิวหนัง ทำให้เป็นแผลไหม้ ทำให้เกิดผื่นแดง

3) กินหรือกลืนเข้าไป – การกลืนหรือกินเข้าไปจะก่อให้เกิดการระคายเคือง และเป็นแผลไหม้ที่ปากและกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน อาเจียน และเซื่องซึม

4) การสัมผัสดวงตา – จะก่อให้เกิดการระคายเคืองตา และเกิดแผลไหม้ ตาแดง และเจ็บปวด

ย้ำอีกครั้ง หากมีอาการตามรายละเอียดที่แจ้งไปนี้ ขอให้เข้ารับการรักษาตัวโดยด่วนครับ

สำหรับมาตรการดำเนินการแก้ไขปัญหา ขณะนี้ กรมควบคุมมลพิษ และสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 ได้ลงพื้นที่เพื่อสนับสนุนการทำงานของ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่โดยรอบ พร้อมตรวจวัดคุณภาพอากาศและปริมาณสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายแล้วครับ ด้วยความห่วงใย และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ด้วยครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐระเบิดซากตึกถล่มในฟลอริดาทิ้ง ก่อนพายุเข้า ยอดดับ 24 ราย สูญหาย 121 คน (คลิป)
บทความถัดไป‘มาร์ ที-สเกิร์ต’ อวดโฉมลูกสาว ‘น้องมินนี่’ วัย 12 ปี เเซ่บเหมือนแม่ แต่แค่คนละยุค (คลิป)