นักร้องดัง-คนบันเทิง เข้าสภา ยื่น กมธ.กฎหมายฯ ดัน 8 ข้อเรียกร้องผ่อนปรนมาตรการ-เยียวยาคนกลางคืน

นักร้องดัง-คนบันเทิง ตบเท้าเข้าสภา ยื่น กมธ.กฎหมายฯ ดัน 8 ข้อเรียกร้องผ่อนปรนมาตรการ-เยียวยาคนกลางคืน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 กรกฎาคม ที่รัฐสภา กลุ่มสมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย นำโดย นายนนทเดช บูรณะสิทธิพร ตัวแทนชมรมผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ และ นายธัญญ์นิธิ ปภัสสุรีย์โชติ ตัวแทนชมรมคนดนตรีแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยศิลปินนักร้องหลากหลายวง อาทิ วงไททศมิตร, ทรีแมนดาวน์ (Three Man Down), Klear, Safeplanet, เอ้ The Voice ยื่นหนังสือถึง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอมาตรการผ่อนปรนและมาตรการเยียวยาให้กับกลุ่มผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

โดยตัวแทนสมาพันธ์กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของเรามี 8 ข้อ คือ

1.ยกเลิกคำสั่งปิดสถานบันเทิงแบบเหมารวม

2.ขอให้มีคำสั่งปลดล็อกเพื่อให้ธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงได้กลับมาเปิดบริการ และสามารถจัดกิจกรรมต่างๆ ได้ภายในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 โดยให้คงการปฏิบัติตามมาตรการคำสั่งของ ศบค. เพื่อรักษามาตรฐานการควบคุมโรค ทั้งนี้ ได้มีการเสนอและเรียกร้องให้พิจารณาเป็นวันที่ 1 สิงหาคม 2564 และ/หรือกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนในการอนุญาตให้กลับมาประกอบกิจการและอาชีพได้อีกครั้ง

3.ผ่อนปรนให้สามารถขายแอลกอฮอล์เพื่อบริโภคในร้านค้าได้

4.ผ่อนปรนให้มีการจัดงานมหรสพโดยให้คงการปฏิบัติตามมาตรการคำสั่งของ ศบค.เพื่อรักษามาตรฐานการควบคุมโรค

5.พิจารณาการจัดสรรฉีดวัคซีนให้กับผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และ/หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานประกอบการธุรกิจกลางคืน และธุรกิจบันเทิงโดยเร็วที่สุด

6.พิจารณาให้มีนโยบายที่ชัดเจนเรื่องการเยียวยา การพักชำระหนี้และ/หรือการกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำต่อผู้เดือดร้อนตั้งแต่การออกคำสั่งครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563

7.เปิดโอกาสให้ภาคเอกชน และ/หรือประชาชนในกลุ่มภาคธุรกิจที่ได้รับความเดือดร้อน เข้าร่วมรับฟัง เสนอแนะพูดคุยในกระบวนการออกมาตรการและนโยบายต่างๆ และ

8.เปิดช่องทางสื่อสารเพื่อรับฟังความคิดเห็นและความต้องการของประชาชนที่เดือดร้อน

ด้าน นายอิชณน์กร พึ่งเกียรติรัศมี หรือ จ๋าย ไททศมิตร นักร้องนำวงไททศมิตร กล่าวว่า ในอาชีพและบทบาทของพวกเรา มันคาบเกี่ยวกับนักดนตรีกลางคืน หากเราไม่ออกมาพูด นักดนตรีกลางคืนตัวเล็กๆ ก็จะไม่กล้าที่จะลุกขึ้นมาเรียกร้องใดๆ

ขณะที่ นายกฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์ หรือ กิต นักร้องนำวง ทรีแมนดาวน์ กล่าวด้วยว่า พวกเราไม่อยากให้รัฐเพิกเฉย สำหรับพวกเราแล้วถือว่ามีปัญหา แต่ยังมีบุคคลที่ได้รับปัญหามากกว่าพวกตนอีกมาก หากมีการเพิกเฉยพวกเราอาจจะมีลู่ทางต่อในเส้นทางอื่นๆ แต่ก็ยังมีบุคคลอีกจำนวนมากที่อาจจะไม่มีลู่ทางอีกต่อไปแล้ว จึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาในเรื่องนี้ด้วย

ด้านนายสิระกล่าวว่า ตนในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะสะท้อนเสียงถึงรัฐบาลว่า 2 ปีที่ผ่านมากลุ่มนี้เป็นเด็กดีมาโดยตลอด ไม่ได้เป็นต้นเหตุที่จะแพร่เชื้อ ไม่เหมือนแคมป์คนงานที่มีคนงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นที่เพาะเชื้อและกระจายเชื้อโควิด-19 จนได้รับผลกระทบรุนแรงทั้งประชาชน งบประมาณ และเรื่องเศรษฐกิจ ที่ผ่านมาตนเรียกร้องมาตลอดว่าเจ้าของธุรกิจที่ดูแลแคมป์คนงานซึ่งมีคนงานต่างด้าวผิดกฎหมายต้องออกมารับผิดชอบ ไม่ใช่เอาเงินงบประมาณไปดูแลคนที่ทำผิดกฎหมาย ที่ผ่านมามีสักคดีหรือไม่ที่ดำเนินคดีแคมป์คนงานที่มีคนงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ของรัฐทำอะไรอยู่ สิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อทุกอาชีพ เพราะแคมป์คนงานที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ต่างประเทศ จึงต้องเรียกร้องให้รัฐดำเนินคดีกับเจ้าของแคมป์คนงาน อย่างไรก็ตาม ตนจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ กมธ.การกฎหมายฯ และจะเชิญ ศบค.มาอธิบายถึงการเยียวยากลุ่มหนึ่งแต่อีกกลุ่มหนึ่งกลับไม่ได้รับการเยียวยา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon