‘สิระ’ โวย ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ส.ส.-ส.ว. ชี้แพทย์ต้องฉีดก่อน จี้เร่งฉีดเข็ม 1-2 ให้ ปชช.
เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 7 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่มีข้อเสนอในที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายให้ส.ส.-ส.ว.ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ว่า ส่วนตัวคิดว่า ส.ส.มีเงินเดือนแสนกว่าบาท หากจะฉีดเข็มที่ 3 ให้ใช้เงินเดือนตัวเองไปจองวัคซีนทางเลือก ซึ่งส่วนตัวได้ไปจองวัคซีนทางเลือกเข็มที่ 3 เรียบร้อยแล้ว เพราะถือว่าต้องเสียสละให้ประชาชน เพราะประชาชนจำนวนมากยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลย ซึ่งคิดว่าต้องไปดูแลประชาชนให้ฉีดวัคซีนครบทั้งประเทศก่อน
“ผมว่าเรื่องนี้ยังเป็นแค่แนวความคิดในที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ซึ่งเชื่อว่ายังไม่มีการดำเนินการเช่นนั้น ทั้งนี้ ส.ส.และ ส.ว.ต้องฟังเสียงสะท้อนของประชาชน เพราะเป็นตัวแทนมาจากประชาชน เพราะประชาชนยังไม่ได้วัคซีนเข็มที่ 1 ทั่วประเทศ ผมคิดว่าเรื่องนี้ยังไม่เหมาะสม” นายสิระกล่าว
เมื่อถามถึงกรณีความล่าช้าของวัคซีนทางเลือก นายสิระกล่าวว่า ช่วงนี้ประชาชนและหมอได้เริ่มสะท้อนถึงผู้เกี่ยวข้องแบบแรงๆ ว่าต้องหาวิธีให้มีวัคซีนทางเลือกกับผู้ที่มีความต้องการและมีความพร้อมที่จะจ่ายเงิน รวมถึงเพิ่มสิทธิในการเข้าถึงวัคซีนโดยเลือกที่เหมาะสมกับตนเอง อย่างไรก็ตาม อยากเร่งรัดการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็ม 2 ให้กับประชาชนก่อน
เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับคณะแพทย์ นายสิระกล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วย เพราะแพทย์ถือเป็นด่านแรกและเป็นบุคคลที่เสียสละมาตลอด รวมถึงทราบว่ามีปัญหาเรื่องเบี้ยเลี้ยงทำงานล่วงเวลาที่ยังไม่ได้รับกัน ซึ่งตนจะช่วยติดตามเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องเบี้ยเลี้ยงของพยาบาลที่ยังมีการค้างจ่าย หากเป็นเรื่องจริงผู้ที่เกี่ยวข้องต้องเร่งดำเนินการเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ผู้เสียสละ และต้องรีบเร่งจ่ายให้เขา

