‘ผอ.ศปก.ศบค.’ ลั่น จัดสรรวัคซีนต้องคิดถึงทุกฝ่าย เผยหาก ‘ไฟเซอร์’ มาถึง พร้อมฉีดด่านหน้า-ปชช.

‘ผอ.ศปก.ศบค.’ ลั่น จัดสรรวัคซีนต้องคิดถึงทุกฝ่าย เผย หากไฟเซอร์มาถึง พร้อมฉีดด่านหน้า-ปชช. สร้างขวัญกำลังใจ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศปก.ศบค. กล่าวถึงการจัดหาวัคซีนที่รัฐบาลยังสั่งวัคซีนซิโนแวคจำนวนมาก ทั้งที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่น ว่า วัคซีนซิโนแวคเป็นไปตามที่สังคมรับรู้ และในแง่ประสิทธิภาพของวัคซีนก็ยังมีอยู่ ในช่วงเวลาที่วัคซีนชนิดอื่นยังไม่สามารถจัดหาได้ ถ้ารอวัคซีนเหล่านี้ก็ไม่มีวัคซีนฉีดให้ประชาชนได้ เพราะเวลานี้มีแค่แอสตร้าเซนเนก้า ดังนั้น มีแค่วัคซีนชนิดนี้ก็ต้องฉีดไปก่อน เมื่อมีวัคซีนที่ดีกว่าเข้ามาจึงจะมาพิจารณาอีกครั้ง

พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขกำลังพิจารณาว่าจะฉีดอย่างไร และสามารถฉีดข้ามชนิดและคนละยี่ห้อกันได้หรือไม่ โดยกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจ และชี้แจงว่าวัคซีนที่เรามียังมีประสิทธิภาพอยู่ แต่อาจจะไม่เท่ากับสิ่งที่ประชาชนต้องการ

เมื่อถามว่า การจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส จะฉีดให้บุคลากรด่านหน้า หรือประชาชนก่อน พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ต้องแบ่งสัดส่วนกัน เพราะแพทย์บางส่วนบอกว่ายังพอคอยได้ บางส่วนหน้างานกังวลอยากขอฉีดก่อน รัฐบาลต้องคำนึงเรื่องนี้โดยเฉพาะขวัญและกำลังใจบุคลากรที่อยู่หน้างานด้วย โดยจะรอผลการพิจารณาจากกรมควบคุมโรคว่าจะแบ่งอย่างไร เพราะเราห่วงทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวตัว และประชาชนทั่วไป ส่วนวัคซีนที่รับบริจาคมาก็ต้องไปฉีดให้ชาวต่างชาติด้วย ถ้าฉีดให้คนไทยทั้งหมดโดยไม่แบ่งก็อาจจะกระทบความรู้สึกของคนต่างชาติ แต่ขึ้นอยู่กับกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาจำนวนที่เหมาะสม

เมื่อถามถึงกลุ่มหมอไม่ทนยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศบค. ให้พิจารณาจัดหาวัคซีนเชื้อเป็น mRNA เป็นวัคซีนหลักให้ประชาชน ป้องกันโรค รัฐบาลจะตอบสนองอย่างไร พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ต้องรับฟังและให้ความสำคัญ เพราะทุกคนหน้างานมีความเหนื่อยล้า มีความเสี่ยง จึงต้องมองเรื่องขวัญกำลังใจด้วยจะมองแค่หลักวิชาการทางการแพทย์อย่างเดียวไม่ได้ และปัจจุบันเราต้องใช้บุคลากรการแพทย์จำนวนมาก ถ้าขวัญกำลังใจไม่ดีจะมีผลกระทบต่อการปฎิบัติงานได้ โดยทั้งหมดต้องเป็นไปตามข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุข โดยจะมีวัคซีนส่วนหนึ่ง ถ้าไม่มีอุปสรรคอะไรวัคซีนไฟเซอร์ที่จะเข้ามาในเดือนกรกฎาคม หรือสิงหาคมนี้ จะพิจารณาจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์ตามความจำเป็น มีความเหมาะสม และความสมัครใจด้วย

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยเรื่องการทำงาน หลังจากทั้งนี้ในส่วนของตนที่ใกล้จะเกษียณอายุราชการ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ไม่พูดเลย ไม่ได้พูดถึงอนาคต บอกเพียงว่าให้ทำงานปัจจุบันให้ดี ไม่ได้พูดถึงอนาคต ตนไม่ห่วงงานในขณะนี้เพราะทีมงานทุกคนที่ทำอยู่มีความเข้าใจหมด สามารถเกษียณอายุราชการได้อย่างสบายใจ

เมื่อถามย้ำถามว่า หากนายกฯขอให้อยู่ช่วยงานต่อ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า อย่าเพิ่งไปพูดถึงเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon