หมอไม่ทน-ภาคีบุคลากร สธ. ร้องประธานสภา พรรคการเมือง เว้น ภท. จี้รัฐบาลนำเข้าวัคซีน mRNA (คลิป)

หมอไม่ทน-ภาคีบุคลากร สธ. ร้องประธานสภา-พรรคการเมือง เว้นภูมิใจไทย จี้รัฐบาลนำเข้าวัคซีน mRNA ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์-ปชช. ไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมเปิดเผยกระบวนการบริหารจัดการวัคซีนให้ตรวจสอบได้

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 7 กรกฎาคม ที่รัฐสภา กลุ่มหมอไม่ทน และภาคีบุคลากรสาธารณสุข นำโดย นพ.สันติ กิจวัฒนาไพบูลย์ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคพลังประชารัฐ โดยยกเว้นพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เพื่อเรียกร้องให้เร่งรัดการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เป็นวัคซีนหลักเพื่อป้องกันการเสียชีวิตและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย

นพ.สันติ กล่าวว่า กลุ่มหมอไม่ทนและภาคีบุคลากรสาธารณสุข มีข้อเรียกร้อง 2 ข้อ 1.เร่งรัดการนำเข้าวัคซีน mRNA เช่น วัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา โดยลดขั้นตอนการดำเนินการให้กระชับ และรวดเร็วที่สุด รวมทั้งพิจารณาเลือกใช้วัคซีน mRNA เป็นวัคซีนหลักในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยมาบริการฉีดให้แก่ประชาชนทุกคนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันว่าวัคซีน mRNA เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ครอบคลุมหลากหลายสายพันธุ์ อีกทั้งยังสามารถลดอัตราการป่วยหนักและเสียชีวิตได้อย่างมีนัยสำคัญ

นพ.สันติกล่าวว่า 2.เผยแพร่ข้อมูลกระบวนการในการจัดหาและกระจายวัคซีนโควิด-19 ให้เป็นปัจจุบัน โปร่งใส สม่ำเสมอ และตรวจสอบได้

ตัวแทนกลุ่มหมอไม่ทนและภาคีบุคลากรสาธารณสุข กล่าวด้วยว่า หวังว่ารัฐบาลและองค์การเภสัชกรรมจะทบทวนการทำงานและพิจารณาถึงข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะเชิงนโยบายข้างต้น เพื่อผลประโยชน์ในระยะยาวของประเทศและประชาชน

ด้าน นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ตนจะนำหนังสือดังกล่าวเข้าระบบสารบัญและเรียนนายชวนเพื่อดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป

นายปริญญ์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการช่วยเหลือในวิกฤตโควิด-19 โดยเฉพาะทัพหน้า คือแพทย์ พยาบาล ที่เรียกร้องให้รัฐบาลหาวัคซีนเข็มที่ 3 เพราะก็มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ฉะนั้น วัคซีน mRNA เข็มที่ 3 ที่กำลังจะเข้ามาช่วยทัพหน้าให้ได้รับการป้องกันอย่างเต็มที่เป็นสิ่งที่สำคัญ

ขณะที่ นายพิธา กล่าวว่า พรรคก้าวไกลมารับหนังสือในครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้เกิดความมั่นคงทางสาธารณสุข หากนายกรัฐมนตรีไม่เข้าใจว่าจะดูแลบุคลากรสาธารณสุขอย่างไร ขอให้ดูแลแบบที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำแบบเดียวกับที่ดูแลทหาร ส่วนตัวไม่ได้อยากเปรียบเปรยสิ่งไหนกับสิ่งไหน แต่การเปรียบเทียบ อาจเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้นายกรัฐมนตรีเข้าใจ

นายประเสริฐ กล่าวด้วยว่า ขอขอบคุณภาคีบุคลากรสาธารณสุขและหมอไม่ทน ที่นำหนังสือฉบับนี้มายื่น ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะจะได้ช่วยกันแก้ไข ตนขอรับประกันว่ารายชื่อเหล่านี้จะไม่สูญเปล่า จะนำไปสู่การดำเนินการต่อไป

ด้าน นพ.เรวัต กล่าวว่า จากการศึกษาและการทดลองใช้จริงของวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาทั้ง 2 ชนิด เรารู้แล้วว่าไม่มีประสิทธิภาพมากเพียงพอในการที่จะช่วยยับยั้งการระบาดของโรค หรือป้องกันการติดโรค การป่วยและตาย ฉะนั้น จึงเป็นความชอบธรรมและถูกต้องอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะต้องจัดซื้อวัคซีนที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัคซีน mRNA ไม่ว่าจะเป็นไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ มีความเสี่ยงสูงสัมผัสกับโรค ฉะนั้น จะยอมปล่อยให้เขาติดโรค ป่วย เสียชีวิตหรือถูกกักตัวไม่ได้

นพ.เรวัตกล่าวว่า หากปล่อยให้สถานการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้น สิ่งที่ตามมาคือประชาชนจะอยู่ในความเสี่ยงและอันตรายมาก เพราะหากแพทย์ พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องป่วยหรือเสียชีวิตจะบั่นทอนและลดกำลังของบุคลากรลง จะทำให้การรักษาพยาบาลไม่สมบูรณ์แบบ อัตราการเสียชีวิตจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแต่ผู้ป่วยโควิดเท่านั้น แต่รวมถึงผู้ป่วยอื่นๆ ด้วย

นพ.เรวัตกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนยังมองไปถึงการซื้อวัคซีนที่มีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ซึ่งจากการใช้จริงและผลการศึกษาพิสูจน์ชัดว่ามีประสิทธิภาพที่จะควบคุมการระบาดของโรคโดยเฉพาะสายพันธุ์ใหม่ๆ เช่น สายพันธุ์เดลต้า ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแพทย์ พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข ยังมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon