ป.ป.ช. เผย คดีธรรมนัส ถูกร้องจริยธรรมฯ เคยต้องคดียาเสพติด อยู่ชั้นรวบรวมหลักฐาน

“ป.ป.ช.” เผย คดี “ธรรมนัส” ถูกร้องผิดจริยธรรมฯ เหตุ เคยต้องคดียาเสพติด อยู่ชั้นรวบรวมพยานหลักฐาน

เมื่อวันที่​ 7​ กรกฎาคม นายนิวัติไชย เกษมมงคล  รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต​แห่งชาติ​ (ป.ป.ช.)​ ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบ​ กรณีกล่าวหา​ ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ ฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง​ เนื่องจากเคยต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลียในคดียาเสพติดว่า​ อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน​นำเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.​เพื่อให้พิจารณามีมูลเพียงพอที่จะตั้งอนุกรรมการไต่สวนหรือไม่

เมื่อถามถึงความคืบหน้าในการพิจารณาคำร้องจริยธรรมของนักการเมือง และ ส.ส. ซึ่งยังคงอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง​ นายนิวัติไชย​ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีมติตั้งอนุกรรมการไต่สวนเรื่องการถือครองที่ดินของนักการเมืองพรรคหนึ่ง ที่ครอบครองที่ดินไม่ชอบด้วยกฎหมายเดิม เป็นคำร้องขอถอดถอนออกจากตำแหน่ง  แต่คณะกรรมการเห็นว่าไม่เกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่  ขณะเดียวกันมีหลักเกณฑ์เรื่องจริยธรรม และผู้ถูกร้องยังครอบครองที่ดินอยู่  ซึ่งถือว่าอาจเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนักการเมืองที่ถูก ป.ป.ช. ตั้งอนุกรรมการไต่สวนกรณีครอบครองที่ดิน ภทบ. 5  เข้าข่ายขาดจริยธรรมหรือไม่​ เป็น ส.ส.อักษร ย่อ ศ.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon