8 หมื่นคนแห่ลงชื่อ ฟ้องรบ. เมินเสียงประชาชน เดินหน้าซื้อวัคซีนซิโนแวค

8 หมื่นคนแห่ลงชื่อ ฟ้องรบ. ไม่ฟังเสียงประชาชน เดินหน้าซื้อซิโนแวค  

วันนี้ (8 ก.ค.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก อัพเดตยอดประชาชนร่วมลงชื่อฟ้องรัฐบาล กรณีซื้อวัคซีนซิโนแวคแล้วกว่า 80,000 คน โดยระบุว่า

“พรรคไทยสร้างไทยขอขอบคุณทุกเสียงที่สนับสนุนลงชื่อให้ #พรรคไทยสร้างไทย ยื่นฟ้องรัฐบาล หลังมีมติ ครม.จัดซื้อ Sinovac เพิ่มอีกกว่า 6 พันล้านบาท ทั้งที่ไม่สามารถป้องกันเชื้อเดลต้าที่กำลังระบาดในขณะนี้ได้
เมื่อคืนที่ผ่านมา พรรคไทยสร้างไทยได้ สร้างแคมเปญ #ฟ้องรัฐบาลฆาตกร เพื่อฟังเสียงพี่น้องประชาชน ว่าอยากจะสนับสนุนให้พรรคไทยสร้างไทย เป็นตัวแทนพี่น้องในการยื่นฟ้องคณะรัฐมนตรีหรือไม่

หลังครม. มีมติสั่งซื้อ Sinovac เพิ่มอีกกว่า 6,000 ล้านบาท ที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 47 วรรคสาม ซึ่งระบุไว้ว่า “บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย” และมาตรา 55 ผู้ที่สั่งซื้อและคณะรัฐมนตรีอาจมีความผิดฐานจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายอันถือเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ มีประชาชนร่วมลงชื่อแล้วกว่า 80,000 คน และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากท่านใดยังไม่ได้ร่วมลงชื่อ ท่านสามารถร่วมลงชื่อ สนับสนุนการฟ้องรัฐบาลได้ที่

https://www.thaisangthai.org/page/CnM74da7

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon