เปิดเงินเดือน นายกฯ-คณะรัฐมนตรี งดรับเงินเดือน 3 เดือน ช่วยโควิดเป็นเงินเท่าไหร่

เปิดถังเงินเดือน ขรก.การเมืองฝั่งครม.ทยอยช่วยโควิด 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า สำหรับอัตราเงินเดือนของนายกรัฐมนตรี จะแบ่งเป็นเงินเดือนเดือนละ 75,590บาท เงินประจำตำแหน่ง 50,000 บาท รวมเป็นเงินต่อเดือนๆละ 125,590 บาท รวมสามเดือนคิดเป็นเงิน 376,770 บาท

ในส่วนของรองนายกรัฐมนตรีเงินเดือน 74,420 บาท เงินประจำตำแหน่งและ 45,000 บาท รวม 119,420 บาท รวมสามเดือนคิดเป็นเงิน 358,260 บาท

เงินเดือนของรัฐมนตรีว่าการ และรัฐมนตรีประจำสำนักฯ เงินเดือน 73,240 บาท เงินประจำตำแหน่งและ 42,500 บาท รวม 115,920 บาท  รวมสามเดือนคิดเป็นเงิน 347,760 บาท

ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการเงินเดือน 72,060 บาท เงินประจำตำแหน่งและ 41,500 บาท รวม 113,560 บาท  รวมสามเดือน คิดเป็นเงิน  340,680  บาท

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19)(ศบค.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศบค. เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมีวาระพิจารณาเพิ่มมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ช่วงหนึ่ง นายกฯ กล่าวผ่านที่ประชุมฯว่า จะขอไม่รับเงินเดือน 3 เดือน ให้นำเงินไปใช้ประโยชน์สำหรับแก้ไขสถานการณ์โควิด-19

เช่นเดียวกับ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เผยว่า พร้อมสนับสนุนแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีที่จะไม่รับเงินเดือนเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อนำเงินดังกล่าวไปเป็นส่วนสนับสนุนในการช่วยเหลือประชาชนท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

และ  นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุ ขอขานรับแนวคิดนายกรัฐมนตรี สละเงินเดือนรัฐมนตรี 3 เดือน ไปทำอาหารกล่องให้กลุ่มเปราะบาง และกลุ่มที่กักตัวโควิดเร็วที่สุด

ล่าสุดบรรดารัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรี ได้แสดงเจตจำนงไม่รับเงินเดือนตามพล.อ.ประยุทธ์ ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ารัฐมนตรีส่วนใหญ่ระบุตรงกันว่าขอสละเงินเดือนเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ช่วยเหลือประชาชน

ด้านเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำนายกรัฐมนตรี ระบุว่าพร้อมร่วมด้วยกับนายกรัฐมนตรี และเชิญชวนกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี 30 คน ร่วมสละเงินเดือนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชทัณฑ์แจงอีกรอบ ทำไมต้องฝึกช่วงบ่ายโมง หลังนักโทษคุกชลบุรี เสียชีวิต
บทความถัดไปใจไม่แข็งพอ ‘จ๊ะ นงผณี’ ขอพักการเป็นแอดมินเพจช่วยผู้ป่วยโควิด เหตุเครียดจนต้องกินยานอนหลับทุกวัน