เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

…พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ส่งสัญญาณมาแล้ว สัปดาห์หน้าเตรียมพบกับผู้ป่วยโควิด-19 วันละหมื่นคน ทำให้กระแสข่าวล็อกดาวน์ดังกระหึ่ม เรื่องนี้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความแห่งชาติ (สมช.) ผอ.ศปก.ศบค.ไม่ปฏิเสธ แต่ก็ไม่ตอบรับ เพียงขอฟังข้อเสนอจากสาธารณสุขก่อน

…ฟัง หมออุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค. แถลง สรุปว่าเชื้อเดลต้าที่ระบาดเร็วมาแน่ แต่วัคซีนทุกยี่ห้อที่ฉีดครบ 2 เข็ม ป้องกันโคม่าและเสียชีวิตมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น ขอให้ทุกคนฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็มดีกว่าไม่ยอมฉีด

…ประเด็นนี้ทำให้ฉงนใจว่า ศบค.มองปัญหาการฉีดวัคซีนว่า คนไม่ยอมฉีดŽ หรือ วัคซีนให้ฉีดไม่มีŽ กันแน่ เพราะตอนนี้แม้แต่วัคซีนซิโนแวคก็หาฉีดไม่ได้ ดังนั้น ศบค.จึงต้องหาวัคซีนมาให้เพียงพอโดยเร็ว ยิ่งเชื่อว่าการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ช่วยยับยั้งการสูญเสียได้ รัฐบาลยิ่งต้องเร่งหาวัคซีนมาให้พอฉีด

…ดูจากสถิติ ทุกวันนี้ฉีดวัคซีนได้วันละ 2 แสนเข็ม ขณะที่เป้าหมายที่ต้องการ คือ ฉีดให้ได้วันละ 3 แสนถึง 5 แสนเข็ม หรือประมาณ 10-15 ล้านเข็มต่อเดือน ขณะที่ยังมีอีกหลายคนที่อยากฉีดแต่ไม่ได้ฉีด นี่แสดงว่าวัคซีนยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

…ถ้าซิโนแวคทำให้โอกาสป่วยโคม่าและเสียชีวิตลดลง ก็ซื้อมาฉีดเพิ่มให้กลุ่มผู้สูงวัยที่เพิ่งฉีดแค่ 0.9 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่ต้องยกเลิกนัดฉีดคนที่จองคิวมาก่อนหน้าให้โดนด่าเหมือนที่ผ่านมา

…เรื่องด้อยค่าซิโนแวค ห้ามคนคิดไม่ได้ แต่หากมีสถิติว่าบุคลากรทางการแพทย์ฉีด 2 เข็มแล้ว 95 เปอร์เซ็นต์ แม้ติดเชื้อแต่ก็ไม่โคม่า และไม่มีใครเสียชีวิต ยืนยันไปตามข้อเท็จจริงเช่นนี้ เดี๋ยวคนที่คิดด้อยค่าก็เลิกรา เหมือนช่วงที่ฉีดวัคซีนแรกๆ ถูกต่อว่าเรื่องผลข้างเคียง ตอนนี้กระแสวูบ เพราะแอสตร้าเซนเนก้าก็เกิดผลข้างเคียงเหมือนกัน

…ข้อเตือนใจจาก นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นี่น่าคิด เรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่มีไม่พอ อาจพัฒนากลายเป็นความเหลื่อมล้ำ คนมีเงิน คนมีเส้น คนมีอำนาจ คุยโม้โอ้อวดว่าได้ฉีดยี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้ โดยไม่แยแสคนไร้เงิน ไร้เส้น ไร้อำนาจ ที่นั่งมองตาปริบๆ

…เหตุไฟไหม้ที่โรงงานผลิตเม็ดโฟมที่ ถ.กิ่งแก้ว เขตจังหวัดสมุทรปราการ ท้าทายทั้งกระทรวงอุตสาหกรรม ทั้งจังหวัด ทั้งท้องถิ่น รวมถึงภาคเอกชน เพราะเมืองไทยยังมีโรงงานอยู่ในเมืองอีกมาก ทำอย่างไรถึงจะไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้น

…แวะเวียนมาการเมืองเสียหน่อย แก้ไขรัฐธรรมนูญที่ร่างประชาธิปัตย์ได้รับการสนับสนุน แต่ตัวแทน ปชป.ไม่ขอเป็นประธาน กมธ. เปิดทางให้ ไพบูลย์ นิติตะวัน ขึ้นบัญชาการ ส่วนการประชุมสภา ขอนับถือน้ำใจวิป 3 ฝ่ายที่ใจสู้ เดินหน้าทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติต่อไป

…การแก้ไขปัญหาของประเทศ ผู้ที่ต้องรับผิดชอบหนีไม่พ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แต่ดูเหมือนที่ผ่านมาดวงจะตก ทำอะไรก็ไม่เข้าตาประชาชน ระหว่างกักตัวดูอาการโควิด-19 อยู่นี่ ขอให้เร่งหาทาง สร้างภูมิคุ้มกันตัวเองให้ได้นะจ๊ะŽ เพราะหากตัวเลขผู้ติดโควิดพุ่งวันละหมื่นคน คงต้องเหนื่อยไปอีกนาน

นิวรอน

มอบเครื่องดื่ม – วรัญชัย เจนศิริวณิชย์ ผอ.ฝ่ายกฎหมายและรัฐกิจสัมพันธ์ และ กิจจา สิริสัจจานุลักษณ์ รองผู้อำนวยการทีมปฏิบัติการตลาด บริษัท คาราบาว กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มอบเครื่องดื่มวิตามินซี ให้กับหน่วยงานเทศกิจ กรุงเทพฯ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมี ศุภกฤต บุญขันธ์ ผอ.สำนักเทศกิจ และ สุริยชัย รวิวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ รับมอบ ณ สำนักเทศกิจ กทม.

สนับสนุน – สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน มอบหมายให้ ธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย เธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน นำของบริจาคจากภาคเอกชน มอบให้กับสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เพื่อสนับสนุนสถาบัน ในการนำไปประกอบอาหารแก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ณ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา กทม.

ป้องกัน – แอนนา จงวสุสุข และ ชาญชัย สุรัชดารักษ์ ผู้บริหาร บริษัท ซีพีแอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ส่งมอบหน้ากากป้องกันสารเคมี พร้อมตลับกรอง จำนวน 1,650 ชิ้น มูลค่ารวม 250,000 บาท แก่มูลนิธิร่วมกตัญญูบางพลี เพื่อนำไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่กู้ภัยในการเข้าระงับเหตุโรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ซอยกิ่งแก้ว 21 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เกิดระเบิดและเกิดเพลิงไหม้

มอบอาหาร – ศิริพงษ์ ศรีสุวรรณ์ ผจก.ศูนย์ปฏิบัติการสินไหมทดแทน ลาดกระบัง บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยกลุ่มวิริยะจิตอาสาทั้งผู้บริหารและพนักงาน ในพื้นที่ปู่เจ้าสมิงพราย สำโรง และเทพารักษ์ ร่วมมอบอาหารพร้อมทาน จำนวน 8,000 ชุด รวมทั้งน้ำดื่ม ให้แก่ศูนย์พักพิงชั่วคราว 8 แห่งของรัฐที่รองรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ กรณีเกิดระเบิดและเพลิงไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟมและพลาสติกย่านกิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ร่วมสู้โควิด – สกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม. และ ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร รับมอบผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มโอสถสภา สำหรับแจกจ่ายให้กับผู้ที่กักตัวในแคมป์ก่อสร้าง ในพื้นที่ 50 เขต กรุงเทพมหานคร โดยมี สุธิดา เสียมหาญ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม กิตติ์ธเนศ ตันติยาภินันท์ Head of Field Force Audit and Activation และ พยุท สงวนนาม ผู้จัดการด้านความปลอดภัย บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) ส่งมอบ ณ ศาลาว่าการกรุงเทพฯ

ยินดี – รวิศรา จิราธิวัฒน์ และ บรม พิจารณ์จิตร ร่วมยินดีกับ มาซาชิ โอกะ เนื่องในโอกาส เปิดช็อป มูจิ โฉมใหม่ ภายใต้แนวคิด New Concept Store พร้อมไฮไลต์ครั้งแรกในไทย โดยมี เรียว โมริตะ, ปฏิญญา เกี่ยวข้อง, ทิตา ปทุมเทวาภิบาล และ พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา ร่วมงาน ณ ห้างเซ็นทรัลชิดลม

ช่วยเหลือ – มหพล จินดาขันธ์ Head of Customer management บริษัท ธนชาตประกันภัย จำกัด (มหาชน) มอบหน้ากาก KN95 และอุปกรณ์ป้องกันให้เจ้าหน้าที่ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปช่วยเหลือดูแลผู้ประสบภัยจากเหตุเพลิงไหม้โรงงานย่านกิ่งแก้ว โดยมี ขวัญดาว สายวาณิชย์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรปราการ รับมอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้HotShots! กำลังใจจากผู้นำ ‘บอริส จอห์นสัน’ ชูธงสิงโตเชียร์คว้าแชมป์ยูโร 2020
บทความถัดไปเพื่อไทย จ่อประชุมพรรค 13 ก.ค. ขอมติยื่นซักฟอก อัด ประยุทธ์ ยิ่งอยู่ ปท.ยิ่งเสียหาย