เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะได้ยินหรือไม่ได้ยินความทุกข์ของประชาชนหรือไม่ ไม่ทราบ แต่เสียงขับไล่ดังขึ้นเป็นลำดับ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ลุกลามไม่หยุด คนตายมาก คนป่วยไม่ลด หนักไปกว่านั้นคือ “ความขาดแคลน” ไม่ว่าวัคซีนที่มีไม่พอฉีด ฟ้าทะลายโจรหมดสต๊อกไปแล้ว รวมไปถึง “สตางค์ในกระเป๋าประชาชน” ที่วิกฤตสุดสุด

⦁…คนที่เคยคิดว่าฉีดวัคซีนแล้วไม่ป่วยโควิด-19 ต้องคิดใหม่ เพราะมีผู้ที่ฉีดวัคซีน 2 เข็มแล้วติดเชื้อให้เห็นมากขึ้น เรื่องที่ต้องระมัดระวังต่อไป คือ กรณีฉีดซิโนแวค 2 เข็มแล้ว “ป่วยหนัก และเสียชีวิต” ที่พบว่าป่วยหนัก 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

⦁…จากสถิติที่กระทรวงสาธารณสุขเก็บไว้ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ 7 แสนคน ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม 6.7 แสนคน ในจำนวนนี้ติดเชื้อ 618 คน ไม่มีอาการ หรืออาการน้อย 597 คน มีอาการปานกลาง 19 คน โคม่า 1 คน เสียชีวิต 1 คน หากพบมีผู้ฉีดวัคซีน 2 เข็มแล้วโคม่า หรือเสียชีวิตมากกว่านี้ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ทั้ง 7 แสนคนก็น่าห่วง

⦁…12 กรกฎาคมเป็นต้นไป เคอร์ฟิว 10 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม ห้ามออกจากบ้านตั้งแต่ 3 ทุ่มจนถึงตี 4 ในจำนวนนี้ 6 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปทุมธานี และนครปฐม ต้องล็อกกิจกรรมหลายอย่างเป็นเวลา 14 วัน เช่น ห้างสรรพสินค้า เปิดได้เฉพาะซุปเปอร์มาเก็ต ร้านขายของอุปโภคบริโภค ร้านสะดวกซื้อเปิดตี 4 ถึง 2 ทุ่ม ร้านอาหารห้ามกินในร้าน ห้ามทำกิจกรรมเกินกว่า 5 คน

⦁…รัฐบาลนับถอยหลัง 14 วันปฏิบัติการยับยั้งการระบาด ทั้งการคัดกรองผู้ป่วยใหม่ให้มากที่สุด นำผู้ป่วยไปรักษาให้เร็วที่สุด จัดหาสถานที่ที่รักษาให้เหมาะสม เพียงพอ ฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมายโดยเร็ว ทุกอย่างต้องเร่งทำ เพื่อให้ “เจ็บแล้วจบ” แต่ถ้าพ้น 14 วันไปแล้วยังไม่มีท่าทีว่าจะ “เอาอยู่” รัฐบาลคงถึงเวลาเอวัง เพราะจะไม่มีใครเชื่อลมปากอีกแล้ว

⦁…สำหรับภาคประชาชนจะปล่อยให้ภาครัฐสู้โควิด-19 เดียวดายคงไม่ได้แล้ว ทุกคนต้องดูแลตัวเอง ครอบครัว และคนในองค์กรให้รัดกุม “ใส่หน้ากากอนามัยเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ทำความสะอาดสถานที่ที่มีจุดสัมผัสร่วม เป็นคาถาขั้นพื้นฐาน” ไม่ว่าจะเป็นคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว หรือยังไม่ฉีดวัคซีน ต้องทำกันทุกคน เพราะเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่อาละวาดมีความสามารถสูงกว่าสายพันธุ์เดิม

⦁…แม้โรคระบาดจะมี แต่เศรษฐกิจต้องเดินต่อ การค้าขายทางออนไลน์ การก่อสร้างในวิกฤตโรคระบาด การจัดกิจกรรมเกิน 5 คนใน 6 จังหวัด แม้จะต้องระงับ แต่หากส่งเสริมให้ปรับวิธี สนับสนุนให้ใช้ออนไลน์ขับเคลื่อน ทำให้กิจกรรมสร้างรายได้ตามปกติ จะช่วยให้เอกชนมีเงิน ลดภาระของรัฐบาล พนักงานไม่ต้องหยุด รายได้แม้จะน้อยลง แต่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต

⦁…การเมืองในสภา ยังชิงไหวชิงพริบ ข่าวคราวที่จะเอาเนื้อหาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตกไป เติมใส่ในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านรัฐสภาวาระ 1 มานั้นน่าติดตาม ไม่ทราบว่าหลักการกฎหมายมองวิธีการเช่นนี้ว่าอย่างไร แต่โปรดอย่าให้สังคมมองว่าทำเหมือน “ศรีธนญชัย” อะไรที่ “ถูกใจผู้มีอำนาจ” ทำได้ อะไรที่ขัดใจ แม้จะ “ถูกต้อง” ตามกฎหมายก็ห้ามทำ

นิวรอน

ผนึกกำลัง – ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กก.ผจก. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บจก. บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) เดินหน้าผนึกกำลังทั้งภาครัฐและเอกชน ส่งมอบเครื่องพิมพ์เพื่อใช้ในกิจกรรมของศูนย์แพทย์สนามและศูนย์ฉีดวัคซีน พร้อมมอบทุนสนับสนุนเพื่อพัฒนารถตู้ตรวจเชื้อโรคแบบความดันบวก

สมทบทุน – กฤษฎา เสกตระกูล กรรมการและเหรัญญิก พร้อมด้วย รองรักษ์ พนาปวุฒิกุล ผู้ช่วยผู้จัดการ หัวหน้าสายงานกฎหมาย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มอบเงิน 1,000,000 บาท สนับสนุน “โครงการเพื่อสมทบทุนรักษาพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 เครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์” แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยมี เตช บุนนาค เลขาธิการ และ ขรรค์ ประจวบเหมาะ รับมอบ

ส่งมอบ – อำพล ตัณฑิกุล ผจก.อาวุโสฝ่ายการตลาด พร้อมด้วย พัดชา นาวิกมูล ผจก.ฝ่ายสื่อสารการตลาดและจุฑารัตน์ บัวสถิตวงศ์ พนักงานฝ่ายสื่อสารการตลาด บจก.ฟู้ดสตาร์ ร่วมส่งมอบผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในเครือฟู้ดสตาร์ ผ่านโครงการ ศูนย์อาสา “ต้องรอด Up for Thai” โดยมี ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ผู้ก่อตั้งโครงการ รับมอบ ณ ศูนย์อาสาเฉพาะกิจ วัดเทวสุนทร กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบอาหาร – สุชาดา อิทธิจารุกุล ปธ.จนท.บห. นำทีมคณะผู้บริหาร บมจ.สยามแม็คโคร ร่วมกันปรุงอาหารจากวัตถุดิบคุณภาพปลอดภัยด้วยเมนู “เบนโตะข้าวผัดกระเทียมกุ้งใหญ่” และ “เบนโตะข้าวหน้าหมูผัดกิมจิ ไข่ออนเซ็น” จำนวน 100 กล่อง เพื่อส่งมอบไปยังแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ จ.สมุทรปราการ

สนับสนุน – สมศักดิ์ เพ็ชรทวีพรเดช ปธ.จนท.บห. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บจก.วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) มอบเงินบริจาคจำนวน 400,000 บาท แก่ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาเชิงระบบ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมี นพ.ไตรรักษ์ พิสิษฐ์กุล รับมอบ ณ ตึกอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมต้านโควิด – บมจ.คอมเซเว่น ร่วมกับ บจก.อินฟินิตี้ ทัวร์ แพลนเนอร์ และ โรงพยาบาลเจตนิน เดินหน้าภารกิจเพื่อประเทศ เพิ่มความปลอดภัยให้พนักงานในองค์กรทุกคนจัดแคมเปญ “เราฉีดวัคซีนแล้ว” โดยเฉพาะด่านหน้าที่ให้บริการในส่วนของสาขาที่อยู่ภายใต้การบริหารเกือบ 1,000 แห่ง

ยินดี – ระพีพิชญ์ ศรีโช ผจก.ทั่วไป ศูนย์การค้า เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ พร้อมคณะผู้บริหาร มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีแก่ กำไลทอง กาหลิบ ผู้จัดการร้าน “Richesse Bakery” ในโอกาสเปิดร้านใหม่ ริชเชส เบเกอรี่ ณ ศูนย์การค้า เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พลิกโฉม‘ท่าเรืออัจฉริยะ’รับเปิดประเทศ ‘แลนด์มาร์กใหม่’บูมท่องเที่ยวทางน้ำ ‘เจ้าพระยา อันดามัน อ่าวไทย’
บทความถัดไปรพ.ศิริราช ร่วมวิจัยวัคซีนไขว้ในไทย ชี้ผลศึกษา ตปท.ปลอดภัย-ประสิทธิภาพดี