เรียงคนมาเป็นข่าว วันพุธที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…กระแสวิพากษ์ผลงานการควบคุมโควิด “ร้อนระอุ-รุนแรง” ขึ้นเรื่อยๆ พุ่งปลายหอกไปยัง “นายกฯ ลุงตู่” กับ “ทีมกุนซือ” ผู้ประสงค์ชงไอเดีย แต่ไม่ประสงค์ออกนาม ชี้ชัดว่า “ล้มเหลว” ในสงครามโควิด บุคลากรด่านหน้าต้องพลีชีพ บาดเจ็บล้มตาย แม้ว่าฉีดวัคซีนที่ “อวย” กันสุดสุดไปแล้ว 2 เข็ม ส่วนประชาชนนั้นไม่ต้องห่วง เพราะถึงขั้นไร้ที่พึ่งกันแล้ว ต้องไปนอนริมถนน ตากฝนรอคอยรับการตรวจเชื้อ

⦁…ภาพความโกลาหลจากกรุงเทพฯ ไปถึงต่างจังหวัดอีก 77 จังหวัด ที่รับผู้ติดเชื้อกลับไปดูแลกันถ้วนหน้า คงไม่ต้องพูดกันให้มาก เพราะสื่อต่างๆ เสนอข่าวต่อเนื่อง แต่ก็ต้องตั้งการ์ดระวังตัวเหมือนกัน เพราะ “รัฐบาล” คงไม่แฮปปี้ ใน “ประกาศล็อกดาวน์” ฉบับล่าสุด ระบุไว้ด้วยว่า การเผยแพร่ข้อความที่ก่อให้เกิดความแตกตื่นเป็นความผิด ก็เข้าใจได้ว่า เป็นทรรศนะของ “ฝ่ายความมั่นคง” ที่ต้องหา “ฝ่ายตรงข้าม” มาให้ได้

⦁…ระยะนี้ ภาครัฐและเครือข่ายต้องถอยหลายก้าว ตั้งแต่กรณี “ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส” ที่อเมริกาบริจาคให้ มีข่าวเอกสารประชุมรั่ว โดยมีไฮไลต์อยู่ที่คำว่า “ถ้ายอมให้ฉีดไฟเซอร์ เท่ากับ ยอมรับว่าซิโนแวคไม่ได้ผล” จนคุณหมอ คุณพยาบาล ฮือกันทั้งประเทศ จนต้องออกมาแถลงว่า ยอมให้ใช้ไฟเซอร์ฉีดด่านหน้าเป็น “เข็ม 3” แต่กระนั้นก็ยังห้อยติ่งให้ใช้ “แอสตร้าเซนเนก้า” ควบคู่ไปกับไฟเซอร์

⦁…ล่าสุด วันจันทร์ 12 ก.ค. รอบนี้เป็นผลจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อของ สธ. หลังจากมีข่าวพยาบาลติดเชื้อเสียชีวิต แม้ว่าฉีดซิโนแวคแล้ว 2 เข็ม ที่ประชุมไฟเขียวฉีดซิโนแวค 1 เข็ม + แอสตร้า 1 เข็ม เพื่อสู้เชื้อกลายพันธุ์เดลต้า โดยโรงพยาบาลต่างๆ เริ่มฉีดได้ทันที และยกเลิกการฉีดซิโนแวค 2 เข็ม และอีกข้อ ไฟเขียวใช้ “แรพิด แอนติเจน เทสต์” ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายกว่า ถูกกว่า รู้ผลเร็วกว่า ที่จะใช้กันตั้งแต่ต้นปี 2563 แต่โดนสกัดไว้

⦁…สำหรับ “แรพิด แอนติเจน เทสต์” กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษและอีกหลายประเทศ แจกฟรีให้ประชาชนใช้ รอบนี้กว่า “คนไทย” จะได้ใช้ ต้องไปนอนดูดาวกันริมถนน ดูเมฆฝนรอตรวจกันอย่างทุลักทุเล ใน “ภาพรวม”ทั้งการเปลี่ยนสูตรฉีดวัคซีน การปรับวิธีตรวจ ทั้งหมดนี้ แลกมาด้วยชีวิต สุขภาพ การเสี่ยงภัยของคุณหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ รพ. อสม. และแน่นอนที่สุด “ประชาชน” ตาดำๆ ทั้งหลายนี่เอง

⦁…ท่ามกลางความทุลักทุเลของชีวิตปัจจุบัน ก็เลยมีการ “รีเพลย์” ย้อนอดีต กลับไปดู “ม็อบชัตดาวน์” เมื่อปี 2556-2557 ผู้โก่งคอเป่านกหวีด นำไปสู่รัฐประหาร 2557 ทำให้การเมืองประเทศไทยเป็นอย่างที่เห็น บรรดา “ผู้ที่เป่านกหวีด” สร้าง “วีรกรรม” เอาไว้ ตอนนี้ หลายคนเปลี่ยนความคิด แต่บางส่วนยังยืนหยัดเชียร์รัฐประหาร ผลงานจากปี 2557 จะติดตามนักปฏิรูป (ทิพย์) เหล่านี้ไปอีกนานนน

⦁…ศึกโควิด-19 รอบนี้ยังไม่ทำท่าว่าจะ “แผ่ว” เล่นเอา “ผู้บริหาร สธ. ” ประชุมถกแผนรับมือไม่ได้หลับไม่ได้นอน ล่าสุด “ปรับแผน” ฉีดวัคซีน “ให้คนแก่-7 โรคเสี่ยง” ก่อน หวังลดป่วยหนักลดตาย ประชาชนอย่างเราๆ ถ้าไม่ถึงคิวฉีดก็ต้องเข้มใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือไปก่อน

กาแฟป่า

ร่วมสู้โควิด – สุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย มอบผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตจตุจักร โดยมี ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

เยี่ยมชม – นิติ วงษ์วิชาสวัสดิ์ รอง ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานดูไบและตะวันออกกลาง นำนักท่องเที่ยวจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เยี่ยมชมโรงแรมและร่วมรับประทานอาหาร โดยมี ภูมิภัทร นาวานุเคราะห์ ผอ.กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวโรงแรม ในเครือเคป แอนด์แคนทารี โฮเทลส์ และแอนเดรส รูบิโอ โดยมี วราวุธ ภู่อภิญญา ต้อนรับ ณ รร.เคปพันวา ภูเก็ต

ชื่นชม – ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา มอบโล่และเกียรติบัตรให้กับ วัชระ เกตุมณี ผู้จัดการฝ่ายอำนวยความปลอดภัย ที่ได้ช่วยชีวิตลูกค้าที่ประสบปัญหาภาวะหัวใจวายเฉียบพลันขณะเข้าพักที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว โดยมี มาร์คแลนด์เบลคล็อค, รุจาภา เหมนิลรัตน์, เดวิด กู๊ด, เจมส์ รอเบิร์ต วิลสัน และพรทิพา ไชยนิมิต ร่วมยินดี

มอบทุน – สุวิทย์ อินทรเฉลิม เจ้าหน้าที่บริหารระดับ Vice President ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย ศิริกุล ไชยสิงห์ และลลิตา ทองชั่ง ร่วมมอบทุนการศึกษาแก่
อิสรีย์ แสวงศิริผล โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย ศรีสุชาติ ร่วมงาน ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ช่วยเหลือ – ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ มอบอาหารกล่อง จำนวน 1,000 ชุด ให้แก่ พันธ์ศักดิ์ เจริญสุข ผู้อำนวยการเขตสาทร เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 โดยมี เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาธีราจารย์, ประภาวัลย์ เวลาดีวงณ์, ศรีสอาด ชั้นสามารถ และพูลศรี จงแสงทอง ร่วมในพิธี ณ วัดยานนาวา

แถลงข่าว – ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. บี.กริม เพาเวอร์ พร้อมคณะผู้บริหาร จัดงานแถลงข่าวออนไลน์ “7 ยุทธศาสตร์ บี.กริม มุ่งสร้างพลังให้กับสังคมโลกด้วยความโอบอ้อมอารี” ด้วยเป้าหมายก้าวสู่บริษัทผู้ผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก ณ สำนักงานใหญ่ บมจ. บี.กริม เพาเวอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนตามข่าว : เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม เตือนมีฉีดรีบฉีด-ก่อนติดเรือนแสน
บทความถัดไป‘โฆษกเพื่อไทย’ ถามสูตรวัคซีนใหม่ หากผิดพลาดใครรับผิดชอบ ย้ำชีวิต ปชช.ไม่ใช่หนูทดลอง