‘สิระ’ จี้ พณ. คุมราคาฟ้าทะลายโจร ลั่น อย่าปล่อยพ่อค้าฉวยโอกาส ซ้ำเติม ปชช.เหมือนครั้งหน้ากากอนามัย

‘สิระ’ จี้ พณ. คุมราคาฟ้าทะลายโจร ลั่น อย่าปล่อยพ่อค้าฉวยโอกาส ซ้ำเติม ปชช.เหมือนครั้งหน้ากากอนามัย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 กรกฎาคม นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงราคาจำหน่ายยาฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูล ว่า จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลต่อความต้องการซื้อยาฟ้าทะลายโจรแคปซูลอย่างมาก ทำให้มีการจำหน่ายยาฟ้าทะลายโจรหลากหลายยี่ห้อในราคาที่สูงเกินราคาปกติ ผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ และร้านค้าต่างๆ โดยขณะนี้ร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม ได้รับการยืนยันว่า ยาฟ้าทะลายโจรขาดตลาด และจะมีสินค้ามาอีกครั้งในปลายเดือนกรกฎาคม ซึ่งราคาอาจจะปรับขึ้นไปจากเดิม ฉะนั้นกระทรวงพาณิชย์ต้องเข้ามาตรวจสอบและควบคุมราคาอย่างเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชนในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ เพราะเมื่อวานนี้ตนไปสอบถามร้านขายยา ทราบมาว่ามีการขายกันขวดละ 160 บาทต่อ 60 แคปซูล ซึ่งปกติราคาเพียงแค่ 80 บาทเท่านั้น

“ในภาวะที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ทันท่วงที ทางเลือกของประชาชนคือ เรื่องสมุนไพร และยาฟ้าทะลายโจร ที่น่าจะหาง่ายกว่าเตียงรักษาหลายเท่าตัว อย่างในเขตหลักสี่ ผมก็จัดหาสมุนไพรมาใส่ถุงแจกจ่ายประชาชน ให้นำไปต้มจะช่วยฆ่าเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งก็พบว่าราคาของสมุนไพรเหล่านี้แพงขึ้น เช่น กระชาย ราคาทะยานขึ้นเกือบ 50% แบบนี้ไม่สมควร จากที่ประชาชนจะมีทางเลือกในการรักษาที่เข้าถึงง่าย กลับต้องมาเสียเงินซื้อสมุนไพรในราคาแพง” นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ต้องไม่ละเลย ปล่อยให้พ่อค้าคนกลางมาฉวยโอกาสซ้ำเติมคนไทยด้วยกันในเวลานี้ อย่าปล่อยให้เป็นเหมือนหน้ากากอนามัยเมื่อคราวที่แล้วอีก เพราะวันนี้ประชาชนแทบที่จะไม่มีกินกันอยู่แล้ว ไหนจะหนี้สิ้น ไหนจะค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน ถ้าต้องมาเสียเงินเสียทองจำนวนมากเพื่อรักษาชีวิตของตัวเอง ก็จะยิ่งสร้างความลำบากให้ประชาชนเพิ่มขึ้นไปอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ไม่ได้เบรก ‘ผสมสูตรวัคซีน’ ยึดฉีดให้เร็วที่สุด ชี้ ‘ฮู’ แค่ตั้งข้อสังเกต ให้รัฐตัดสินใจ
บทความถัดไปองค์การเภสัชกรรม แจ้งความเอาผิด ‘อ.ลอย-หมอบุญ’ หมิ่นประมาท ปมวัคซีน ‘โมเดอร์นา’