หมอระวี ซัด ‘รัฐบาล’ เอาให้ชัด ฉีดเข็ม 3 ให้ปชช. ฉีดซิโนแวคหรือไม่ หลังพบต้านสายพันธุ์เดลต้าไม่ได้

หมอระวี ซัด ‘รัฐบาล’ เอาให้ชัด ฉีดเข็ม 3 ให้ปชช. ฉีดซิโนแวคหรือไม่ หลังพบต้านสายพันธุ์เดลต้าไม่ได้ ลั่น ไม่เร่งหาวัคซีน กระทบแผนเปิดประเทศแน่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ขอสนับสนุนคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ในการตัดสินใจ กำหนดให้มีการเปลี่ยนการฉีดวัคซีนซิโนแวค ร่วมกับแอสตราเซเนก้า ที่แพทย์ไทยได้ศึกษาวิจัยชัดเจนพอสมควรแล้วว่า จะมีผลดีมากกว่าฉีดซิโนแวค 2 เข็ม การตัดสินใจครั้งนี้สอดคล้องกับการที่ประเทศไทยที่มีเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้ามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเรามีวัคซีนซิโนแวคและแอสตราเซเนก้าเป็นหลัก เป็นการตัดสินใจที่ยอดเยี่ยมของวงการแพทย์ไทยที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO และประเทศจีนเองตามเราไม่ทัน

“เมื่อมีการกำหนดให้บุคลากรทางการแพทย์เกือบ 700,000 คนที่ฉีดซิโนแวคไป 2 เข็มแล้วให้ฉีดแอสตราเซเนก้ากระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 ซึ่งจะกระตุ้นให้ป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้ดีมากด้วย ซึ่งจะเริ่มทำการฉีดได้เลย แต่ผมมีคำถามถึงรัฐบาลว่า สำหรับคนไทย 3.2 ล้านคนที่ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว เขาจะได้รับการฉีดแอสตราเซเนก้ากระตุ้นเข็มที่ 3 หรือไม่ รัฐบาลต้องเร่งแจ้งกับประชาชน เพราะจากเหตุผลที่ระบุว่าหลังฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม 3-4 เดือน ภูมิคุ้มกันจะลดลงมาก รัฐบาลจำเป็นจะต้องเร่งหาวัคซีนมาฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 อย่างช้าไม่เกิน 4 เดือนหลังฉีดครบ 2 เข็ม ไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นด้วยแอสตราเซเนก้า หรือวัคซีน mRNA ก็ได้ โดยรัฐบาลต้องเร่งปรับแผนจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมโดยด่วน” นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า สถานการณ์ที่เกิดการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดและประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวคจะส่งผลต่อเป้าหมายการเปิดประเทศภายใน 120 วันอย่างแน่นอน ยกเว้นรัฐบาลเร่งการจัดหาวัคซีนทุกรูปแบบจากทุกประเทศโดยเร่งด่วน นอกจากนี้ตนขอเสนอให้ยุติแผนการจัดซื้อซิโนแวคเพิ่มมาอีก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon