หน้าแรก การเมือง ผู้ตรวจฯ เล็ง...

ผู้ตรวจฯ เล็งตรวจสอบ 1 ใน กกต. ถูกร้องเรียกรับผลประโยชน์สมัยเป็นผู้พิพากษา

12.09.16 | 18:29 น.
แฟ้มภาพ

ผู้ตรวจการแผ่นดิน นัดถกปมยื่นตรวจสอบ”กกต.ธีรวัฒน์”เรียกรับผลประโยชน์ขณะเป็นผู้พิพากษา 13 ก.ย. นี้ หลังเก็บข้อมูลจากทุกฝ่ายครบถ้วนแล้ว

เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีที่มีผู้ยื่นคำร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบนายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการกกต.กรณีกระทำการใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์ขณะดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ เข้าข่ายขัดจริยธรรมร้ายแรง ว่า กรณีดังกล่าวผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติคำสั่งรับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2558 และสั่งให้สำนักงานฯ เสาะหาข้อเท็จจริง โดยทำหนังสือไปยังประธานกกต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งครั้งแรกกกต.ขอขยายเวลา 30 วัน เมื่อครบกำหนดสำนักงานผู้ตรวจการฯได้ทวงถามไปยังกกต.และได้คำตอบกลับมาว่าคำร้องดังกล่าวเป็นคำร้องเฉพาะตัวบุคคล สำนักงานกกต.ไม่มีข้อเท็จจริงจะชี้แจง ดังนั้นผู้ตรวจการฯจึงทำหนังสือถึงนายธีรวัฒน์โดยตรง เพื่อขอคำชี้แจงไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2559 ซึ่งนายธีรวัฒน์ได้ส่งคำชี้แจงมาเมื่อเวลา 14.30 น.ของวันนี้(12 กันยายน) ดังนั้นจะนำหนังสือชี้แจงของผู้ถูกร้องและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสู่ที่ประชุมผู้ตรวจการฯวันที่ 13 กันยายน เวลา 09.30 น.

“คำร้องดังกล่าวไม่ได้ตั้งธงจะเล่นงานใครคนใดคนหนึ่ง เป็นเพียงคำร้องตามปกติที่ผู้ตรวจการฯเห็นว่ามีตัวบุคคลยื่นร้องจริง และอยู่ในอำนาจที่ผู้ตรวจการฯจะรับไว้พิจารณา ทั้งนี้ที่ล่าช้า เนื่องจากรอคำชี้แจงจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะจากกกต.ที่ขอคำชี้แจงไปถึง 3 ครั้ง และผู้ถูกร้องเราก็ขอไปแล้วหลายเดือน แต่เพิ่งจะส่งมาในวันนี้”นายรักษเกชา กล่าว