‘เทพไท’ ขอบคุณ ‘รมต.สาธิต’ กล้าพูดความจริง แอสตร้าฯเลื่อนส่งมอบ ดีกว่าปกปิดไปเรื่อยๆ

‘เทพไท’ ขอบคุณ ‘รมต.สาธิต’ กล้าพูดความจริง แอสตร้าฯเลื่อนส่งมอบ ดีกว่าปกปิดไปเรื่อยๆ

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. เทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นถึงนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. ที่ออกมายอมรัรบว่า แอสตร้าเลื่อนกรอบการส่งวัคซีนไปได้จนถึงกลางปีหน้า โดย ระบุว่า

ขอบคุณหมอตี๋ ที่พูดความจริงกับประชาชน กังขารัฐบาลซื้อได้แต่ซิโนแวค และแอสตร้าเซเนกร้าเท่านั้น

ผมต้องขอขอบคุณ ท่านรัฐมนตรีสาธิต ปิตุเตชะ ที่ออกมาพูดความจริงกับประชาชน ว่าวัคซีนแอสตร้าเซเนกา ต้องเลื่อนการส่งมอบไปในเดือนพฤษภาคม 2565 ซึ่งตรงกับหลักการทำงานของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ยึดหลักการทำงาน ว่า ประชาชนจะต้องรับรู้ข้อมูลเท่ากับรัฐบาล ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ดีกว่าการปกปิดข้อมูลไปเรื่อยๆ ซึ่งในที่สุดความจริง ก็ย่อมปรากฏอยู่ดี

วันนี้ยอดผู้ติดเชื้อทะลุ 1 หมื่นคน ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 100 คน นับว่าเป็นการทำลายสถิติอีกครั้งหนึ่ง และสถานการณ์ได้เข้าสู่วิกฤติอย่างแท้จริงแล้ว กำลังวิกฤติไปทุกด้าน นับตั้งแต่ วัคซีนขาดแคลน,เตียงรองรับผู้ป่วยเต็ม,ห้องเก็บศพต้องสั่งเพิ่ม,เมรุเผาศพเผาจนเมรุพัง,ผู้ป่วยต้องนอนรอเตียงรักษาตัวที่บ้าน, คนรอการตรวจหาเชื้อต้องนอนข้างกองขยะ และมีบางรายต้องนอนตายอยู่ในบ้านของตัวเอง นี่ไม่นับรวมถึงคนที่ฆ่าตัวตาย จากการได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด-19ในครั้งนี้ด้วย

มีหลายคนต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า ประเทศไทยเราเดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ส่วนตัวเห็นว่า วัคซีนยังเป็นคำตอบสุดท้ายในการแก้ปัญหาวิกฤติโควิด-19ในครั้งนี้รัฐบาลต้องแก้ปัญหาเรื่องวัคซีนขาดแคลนและด้อยประสิทธิภาพให้ได้ หยุดสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคไว้ก่อน เปลี่ยนแผนไปซื้อวัคซีนชนิดอื่นๆ ที่ประชาชนมีความเชื่อมั่น และมีประสิทธิภาพสูงกว่า

สิ่งที่ผมแปลกใจมากที่สุดก็คือ รัฐบาลไทยสั่งซื้อแค่วัคซีนซิโนแวค และแอสตร้าเซเนกร้าเท่านั้น ไม่สามารถสั่งซื้อวัคซีนชนิดอื่นได้เลย แต่ทำไมหน่วยงานอย่าง จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย หรือสภากาชาดไทย สามารถสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม และวัคซีนโมเดอร์นาได้ ซึ่งประชาชนทั้งประเทศ อยากจะได้คำตอบนี้จากรัฐบาลด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทุบสถิติ ! โคราชติดเชื้อรายวันพุ่ง 191 ราย ทะลักมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงถึง 100 ราย
บทความถัดไปผู้การตร.รถไฟนำโดรนแก้ไขปัญหาจราจร-บูรณาการปราบมาเฟีย-รถนั่งสาธารณะจอดแช่ โดยรอบพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ